Việt Nam sẽ phòng vệ theo cách mới

© Sputnik / Vitaliy Ankovtàu ngầm
tàu ngầm - Sputnik Việt Nam
Vụ bắt giữ những nhân vật tham nhũng và những kẻ tham gia biểu tình, đạo luật mới về quốc phòng và vụ tấn công đạo diễn bộ phim bom tấn, con đường Việt Nam dành cho Bắc Triều Tiên và số phận của những con gấu Việt Nam- trên đây là vài đề tài của các bài báo và thông tin về Việt Nam mà truyền thông nước ngoài đăng tải trong tuần vừa rồi.

Mời các bạn theo dõi mục điểm báo quen thuộc nhan đề "Việt Nam trên báo chí nước ngoài"

quân đội Việt Nam - Sputnik Việt Nam
"Vũ khí tối thượng" giúp Việt Nam chiến thắng kẻ địch trên Biển Đông

Truyền thông nước ngoài viết về việc 6 người tham gia biểu tình tại Việt Nam vào tháng trước, bị buộc tội đã tấn công cảnh sát, và tòa án sắp xét xử những người Mỹ gốc Việt lợi dụng biểu tình kêu gọi chống chính quyền. Tin đưa về bước ngoặt mới trong chiến dịch chống khủng bố trong nước: kỷ luật đối với Bộ trưởng TTTT, sau vụ bắt giữ lãnh đạo Mobifone Lê Nam Trà và Vụ trưởng vụ quản lý doanh nghiệp thuộc Bộ TTTT Phạm Đình Trọng.

Việt Nam đang tiến hành đổi mới luật pháp về quốc phòng, tạp chí uy tín IHS Jane's 360 đưa tin. Đạo luật mới bao gồm chính sách mới trong lĩnh vực phát triển khoa học và kỹ thuật, cũng như hiện đại hóa ngành công nghiệp để có thể ứng dụng những cơ hội mới như trí tuệ nhân tạo và kỹ thuật robot trong lĩnh vực quốc phòng. Tạp chí cũng cho biết về việc hiện đại hóa lực lượng Hải quân Việt Nam. Tài liệu nhấn mạnh rằng, điều này có được nhờ hợp tác với Nga trong lĩnh vực cung cấp kỹ thuật cũng như đào tạo nhân lực.

Chiều 8/7/2018, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo thăm chính thức Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Các chuyên gia Nga bình luận về chuyến thăm của Ngoại trưởng Hoa Kỳ đến Việt Nam
Trong chuyến thăm Việt Nam, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cho biết về cơ hội của "điều kỳ diệu Việt Nam" đối với Bắc Triều Tiên. Hai tạp chí lớn của phương Tây đưa tin về khả năng của kịch bản này. The Economist nhận định, với những tương đồng nhất định ở xuất phát điểm, Việt Nam có lợi thế nhất định trước những thay đổi mang tính bản lề của nền kinh tế. Đối với Bắc Triều Tiên, thời gian đã trôi qua quá lâu kể từ khi đất nước bị chia cắt, hơn 60% dân số Bắc Triều Tiên đã sống trong các thành phố, vì thế để đạt được kết quả về năng suất lao đọng, chính phủ phải có những thay đổi trong hàng loạt các ngành. Việt Nam bắt đầu công cuộc cải cách khi là đất nước với dân số có độ tuổi trung bình là 20, trong khi chỉ số này là Bắc Triều Tiên là 34. Việt Nam biết cách hội nhập với cộng đồng quốc tế, nhưng đồng thời đảng Cộng sản không đánh mất quyền kiểm soát tình hình, tạp chí Financial Times cho biết thêm.  Trong khi đó, Bắc Triều Tiên mở cửa đón thế giới trong bối cảnh ảnh hưởng tiêu cực tới quá trình toàn cầu hóa ngày càng tăng.

Tuần vừa rồi, báo chí Nga cũng dành sự chú ý cho Việt Nam. Hãng thông tấn lớn RIA Novosti (Sputnik tiếng Nga) đưa tin về việc Nga và Việt Nam đang chuẩn bị cho các cuộc tiếp xúc cấp cao, cũng như bàn bạc về việc tổ chức "các năm chéo" vào năm 2019. RIA Bất động sản phân tích sự phát triển của các ngành xây dựng và du lịch tại Việt Nam. Tạp chí nhận xét, số lượng lớn các công trình xây dựng thúc đẩy kinh tế phát triển, ngược lại, phát triển kinh tế cho phép xây dựng nhiều hơn, với chất lượng cao hơn. Tạp chí đưa ra dự đoán của các chuyên gia về việc sắp tới đây Việt Nam có thể trở thành điểm du lịch chính ở khu vực Đông Nam Á.

Quang cảnh thành phố Hồ Chí Minh của Việt Nam - Sputnik Việt Nam
10 điểm đến hàng đầu để du ngoạn châu Á

Tờ báo Đánh giá quân sự độc lập đăng một bài báo lớn về cuộc xâm lược của Mỹ ở Việt Nam và sự tham gia của các đồng minh của Washington ở phương Tây và phương Đông.

Một vài ấn phẩm nhớ lại vụ tấn công xảy ra vào mùa thu năm ngoái tại một vũ trường ở TP Hồ Chí Minh, nhằm vào đạo diễn Vogt-Roberts, tác giả bộ phim nổi tiếng "Kong: Skull Island", khiến ông bị chấn thương nặng. Tham gia tấn công là những tên chuyên buôn bán ma túy tới từ Canada, chúng đã bỏ trốn sau khi hành hung. Một trong những thủ lĩnh của nhóm tội phạm đã bị bắt giữ, hiện những tên còn lại đang bị truy lùng. 

Và bài báo cuối cùng trong mục điểm báo đề cập về đề tài môi trường. Tạp chí National Geographic  bày tỏ lo ngại về số phận của những con gấu được nuôi trong trang trại để lấy mật. Nhu cầu mua mật gấu giảm khiến cho các trang trại này không còn có lãi như trước, vì thế mà những con vật sinh sống ở đây có nguy cơ bị chết.  

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала