Trung Quốc tự đánh mất tín nhiệm khi do thám tập trận RIMPAC

© AFP 2023 / Soe Than Win Thành viên thủy thủ đoàn Hạm đội Hải quân Trung Quốc đứng trên boong tàu Hải quân Trung Quốc Wei Fang
Thành viên thủy thủ đoàn Hạm đội Hải quân Trung Quốc đứng trên boong tàu Hải quân Trung Quốc Wei Fang - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Báo Thanh Niên đăng bài của TS Satoru Nagao bình luận việc Trung Quốc theo dõi cuộc tập trận RIMPAC mà Việt Nam được mời tham gia.

Mới đây, Mỹ đã chỉ trích Trung Quốc khi Bắc Kinh điều tàu đến do thám cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) đang diễn ra đến ngày 2.8.

Là một trong những cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới, RIMPAC không có sự tham dự của Trung Quốc sau khi Washington loại Bắc Kinh ra khỏi danh sách khách mời do những hành động quân sự hóa trên Biển Đông. Đây chẳng phải lần đầu tiên Bắc Kinh điều tàu do thám RIMPAC, ngay cả năm 2016 khi tham gia tập trận, Trung Quốc vẫn có hành động tương tự.

Tàu Canada HMCS Vancouver tại RIMPAC 2018 - Sputnik Việt Nam
Với "nước cờ" RIMPAC, Mỹ có chặn được âm mưu kiểm soát Đông Nam Á của Bắc Kinh?

Những hành động như vậy cho thấy Trung Quốc vẫn chưa hiểu gì về nguyên tắc hành xử theo chuẩn mực quốc tế. Thực tế, những cuộc tập trận đa phương, nhất là như RIMPAC quy tụ đến hơn 25 nước tham gia, thì chẳng hề nhằm khoe "tàu to súng lớn" hay chủ đích luyện tập khả năng tác chiến. Những cuộc tập trận đa phương như vậy chủ yếu hướng đến xây dựng tình hữu nghị quốc tế. Bởi vậy, chẳng có bí mật tác chiến nào ở RIMPAC để Bắc Kinh phải tốn công dò tìm, bất chấp chuẩn mực quốc tế.

Có thể Bắc Kinh vẫn luôn "nhìn đâu cũng thấy kẻ thù", cứ cho rằng nếu các quốc gia tụ hội mà thiếu Trung Quốc thì có nghĩa là gây phương hại cho Trung Quốc nên phải "theo dõi". Quan điểm này thực tế xuất phát từ chính các hành vi của Trung Quốc gây căng thẳng ở các vùng biển như Biển Đông, biển Hoa Đông… khiến cộng đồng quốc tế phải chỉ trích. Cứ thế, Bắc Kinh tự tạo ra suy nghĩ "ai cũng là kẻ thù" và chỉ khiến quốc tế không thể tin tưởng.

Nguồn: Thanh Niên

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала