"Tuyên bố đanh thép" của Mỹ và đồng minh: Nã tên lửa đánh chìm tàu đổ bộ ngay trước mũi TQ

© Ảnh : U.S. Marine Corps/Cpl. Robert GavaldonСuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương lần thứ 26 (RIMPAC 2018)
Сuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương lần thứ 26 (RIMPAC 2018) - Sputnik Việt Nam
Các lực lượng của Úc, Nhật và Mỹ đã phối hợp đánh chìm chìm tàu USS Racine của Hải quân Mỹ trong cuộc tập trận trận hải quân Vành đai Thái Bình Dương 2018 (RIMPAC).

Thông tin về nội dung tập trận lần đầu xuất hiện tại RIMPAC này, đài RT của Nga nói rằng Mỹ và các đồng minh đã phối hợp đánh chìm tàu chiến giữa lúc Trung Quốc đang theo dõi cuộc tập trận.

Tàu Canada HMCS Vancouver tại RIMPAC 2018 - Sputnik Việt Nam
Với "nước cờ" RIMPAC, Mỹ có chặn được âm mưu kiểm soát Đông Nam Á của Bắc Kinh?

Cụ thể, Lực lượng phòng vệ mặt đất của Nhật Bản và quân đội Mỹ đã phóng các tên lửa đất đối hạm nhằm vào tàu USS Racine ở vị trí cách 100km, trong khi máy bay trinh sát hàng hải P-8A của Úc cung cấp các dữ liệu định vị mục tiêu.

Tiếp đó, tàu ngầm tấn công USS Olympia của Mỹ bắn tên lửa Harpoon và ngư lôi Mk-48 để hoàn thành nội dung tập trận diễn ra ngày 12-7 này. Theo đài RT, tàu giám sát Type 815 lớp Dongdiao của Trung Quốc theo dõi cuộc tập trận từ xa. Một quan chức Hải quân Mỹ trước đó đã thông tin một tàu do thám Trung Quốc đang hoạt động ngoài khơi đảo Hawaii để theo dõi cuộc tập trận RIMPAC. Hải quân Trung Quốc vốn bị Mỹ rút lời mời tham gia cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới này hồi tháng 5 sau khi Mỹ cáo buộc Bắc Kinh quân sự hóa Biển Đông.

Được biết, tàu USS Racine tham gia hoạt động tâp trận đặc biệt nói trên vốn là một tàu đổ bộ lớp Newport được biên chế 22 năm trong Hải quân Mỹ trước khi được đưa đến Trân Châu Cảng vào năm 1993. Đến tháng 1 năm nay, Hải quân Mỹ tuyên bố sẽ dùng tàu chiến đã ngừng biên chế này làm mục tiêu đánh chìm cho cuộc diễn tập RIMPAC 2018.

Theo: RT, NLĐ

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала