"Naftogaz" đáp lại tuyên bố của ông Putin về việc tiếp tục vận chuyển khí đốt

© AFP 2022 / Sergey BobokNaftogaz
Naftogaz - Sputnik Việt Nam
МATXCƠVA (Sputnik) - Giám đốc thương mại của Naftogaz, ông Yuri Vitrenko đáp lại tuyên bố của Vladimir Putin về việc Matxcơva sẵn sàng kéo dài hợp đồng vận chuyển khí đốt với Kiev trong trường hợp hai bên giải quyết được các bất đồng. Ông Vitrenko lưu ý rằng, tranh chấp giữa Gazprom và công ty của Ukraina đã được trọng tài Stockholm "quyết định".

Hôm trước, trong cuộc họp báo với Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Helsinki, ông Putin cho biết, Nga sẵn sàng gia hạn hợp đồng vận chuyển khí đốt với Ukraina nếu giải quyết xong vụ tranh chấp tại tòa án Stockholm.

Naftogaz Ukraina - Sputnik Việt Nam
Naftogaz kiện Gazprom đòi gần 12 tỷ đô la
Theo lời ông Vitrenko, vấn đề chỉ nằm ở chỗ Gazprom từ chối tuân thủ quyết định của trọng tài Stockholm về việc cung cấp khí đốt cho Ukraina, đồng thời không muốn bồi thường khoản tiền là 2,6 tỷ đô la. Giám đốc thương mại của công ty Ukraina tuyên bố rằng, Naftogaz đồng ý giải quyết vụ tranh chấp mới, liên quan đến việc thay đổi giá vận chuyển khí đốt.

Nếu đề cập tới vụ kiện trọng tài mới thì bất đồng sẽ được giải quyết không sớm hơn cuối năm 2020, ông Vitrenko nói.

"Liệu Gazprom và Đức có sẵn sàng dừng xây dựng "Dòng chảy phương Bắc-2" trước khi kết thúc vụ án trọng tài mới hay không?" — ông Vitrenko kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала