Bắc Kinh cảnh báo Washington không chơi với lửa ở Đài Loan

Trung Quốc ngày 18 tháng 7 bắt đầu cuộc tập trận quân sự ở Biển Đông. Trước đó bộ quốc phòng Đài Loan thông báo việc đưa vào biên chế 15 chiếc trực thăng chiến đấu Apache AH-64E của Mỹ. Một số nhà quan sát tin rằng điều này giống như một sự khiêu khích từ phía quốc đảo.
Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam
Gót chân Achilles của nền ngoại giao

Các chuyên gia Sputnik phỏng vấn  đều đánh giá cuộc tập trận của Hải quân Trung Quốc là một sự biểu dương sức mạnh quân sự mới và là tín hiệu cho Washington không dung túng các lực lượng ly khai tại Đài Loan.

Nhà phân tích quân sự Vladimir Evseev cho rằng tập trận quân sự  nhằm phô trương tiềm năng ngày càng tăng của Trung Quốc trên biển. Ông  hướng sự chú ý đến việc bắn đạn thật, điều không phải luôn luôn có trong chương trình huấn luyện. Theo ý kiến ​​của chuyên gia, Trung Quốc gửi tín hiệu đến Washington:

"Rõ ràng, bằng những cuộc tập trận này, Trung Quốc muốn ngụ ý đây là lúc để thảo luận về những vấn đề mà Bắc Kinh đang lo lắng nghiêm túc. Ở đây, tôi nghĩ, nói về lãnh thổ tranh chấp với Nhật Bản, và về Đài Loan. Tập trận quân sự — đó là một loại lời mời đối thoại  nhắn tới Hoa Kỳ, để họ không quên rằng có những vấn đề mà Trung Quốc coi là cần thiết phải xem xét và giải quyết chỉ tại bàn đàm phán".

© AP Photo / Wally SantanaTàu chiến Đài Loan
Tàu chiến Đài Loan - Sputnik Việt Nam
Tàu chiến Đài Loan

Chuyên gia cũng chỉ ra rằng cuộc tập trận được tổ chức ngay sau hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ ở Helsinki.

"Trung Quốc tin rằng Trump khi bắt đầu một cuộc đối thoại với Nga không nên quên việc tiếp tục đối thoại với Trung Quốc để giải quyết một số vấn đề quan trọng liên quan trực tiếp với Hoa Kỳ và các đồng minh châu Á. Sau cuộc gặp giữa Vladimir Putin và Donald Trump ở Helsinki, Trung Quốc có khả năng tin rằng phải tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh như vậy để thảo luận về những vấn đề đang tồn tại trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, chính xác hơn trong khu vực Đông — Thái Bình Dương", Evseyev nói.

Các nhà phân tích quân sự chú ý đến thực tế rằng khu vực mà quân đội Trung Quốc thực hiện đợt huấn luyện có diện tích rất giống với quốc đảo Đài Loan. Về vấn đề này, tờ báo Global Times trích dẫn ý kiến ​​của chuyên gia quân sự Song Zhongping, ông cho rằng Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa thường tiến hành các bài tập trong chương trình bao gồm tập luyện kỹ thuật bao vây đảo. Nhà phân tích tin rằng mục tiêu chính của đội huấn luyện quân sự này là gửi một cảnh báo nghiêm túc tới các lực lượng ly khai ở Đài Loan.

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, một chuyên gia từ Trung tâm Nghiên cứu Đài Loan tại Đại học Hạ Môn, ông Chen Xiaoxiao chia sẻ ý kiến ​​này:

Tàu sân bay của Mỹ USS Ronald Reagan - Sputnik Việt Nam
Trừng phạt kinh tế ở biển Đông

"Thật vậy. Gần đây Mỹ đã đẩy mạnh các hoạt động liên quan đến Đài Loan. Thậm chí đã xuất hiện những tin tức giật gân về việc dường như lính thủy đánh bộ Mỹ có thể sẽ bảo vệ tòa nhà của Viện Mỹ tại Đài Loan (tổ chức nhận ủy thác với chức năng duy trì tiếp xúc song phương chính thức ở Đài Loan với các đại diện từ Mỹ). Và vào ngày 7 tháng 7, hai tàu khu trục Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan. Những hành động như vậy chắc chắn làm phức tạp quan hệ Trung-Mỹ, vốn đã bị lu mờ bởi những căng thẳng thương mại và kinh tế hiện tại. Chúng tạo ra các vấn đề đối với việc đảm bảo an ninh quốc gia của Trung Quốc. Do đó, phía Trung Quốc phải ngăn chặn hoạt động này của Hoa Kỳ.

Ngoài ra, hoàn toàn rõ ràng rằng Hoa Kỳ đang chơi "con bài Đài Loan", điều này trùng với chiến lược "độc lập cho Đài Loan" của chính quyền hiện hành trên hòn đảo. Ở Đài Loan, có một số chính trị gia sẵn sàng tham gia trò chơi của Mỹ. Các bài tập quân sự ở Biển Đông, được tổ chức trước đây, chỉ là khúc dạo đầu. Trong tương lai, Trung Quốc sẽ áp dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn đối với các lực lượng ủng hộ "độc lập cho Đài Loan".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала