Lần đầu tiên Tổng thống Tunisia có thể là phụ nữ

Năm 2019 sẽ có nữ ứng viên cho chức Tổng thống Tunisia, đó là Tiến sĩ Khoa học Chính trị và Kinh tế Leila al Hammami. Trả lời phỏng vấn của Sputnik, bà cho biết vì sao bà ra tranh cử.

Leila al Hammami nói với Sputnik rằng bà quyết định ứng cử Tổng thống vì mấy lý do:

Phong trào phản đối ở Tunisia - Sputnik Việt Nam
Phong trào phản đối ở Tunisia: Phong trào nhân dân hay sức ép nước ngoài?

«Trước hết, Tunisia cần có nhân vật chính trị mới, cách xa những khuynh hướng chính trị trong quá khứ và hiện tại. Cần một người hiểu rõ các tiến trình chính trị đương đại, người có đủ kiến ​​thức và biết đánh giá những lợi thế ưu việt của phương pháp quản lý dân chủ. Tôi có học vị về khoa học chính trị và kinh tế học, tôi nghĩ mình có thể làm được nhiều điều cho đất nước. Thế giới Ả Rập cần nắm lấy và vận dụng tốt những thực tiễn chính trị của thế giới mới».

«Tôi nghĩ rằng vị trí địa lý của Tunisia, giữa châu Âu, châu Phi và thế giới Ả Rập, thuận lợi cho hoạt động kinh tế rộng lớn. Đất nước tôi có thể trở thành giao điểm chính xác của các tuyến đường thương mại quốc tế hiện đại», — ứng viên Tổng thống Tunisia Leila al Hammami cho biết.

Về các vấn đề nội bộ, bà Leila muốn phấn đấu cải thiện mức sống, chăm sóc sức khỏe, giáo dục. «Giáo dục đòi hỏi những thay đổi căn bản tận gốc rễ. Cần phải thu hẹp khoảng cách giữa học sinh tốt nghiệp trung học, yêu cầu của các trường đại học với thí sinh, điều quan trọng nữa là phải giải quyết việc làm cho sinh viên các khóa. Vấn đề này đặc biệt bức thiết trước các trường đại học Y khoa. Trong tương lai điều đó sẽ giúp giảm bớt chênh lệch về chất lượng phục vụ của bệnh viện tư nhân và bệnh viện công», — ứng viên Tổng thống Tunisia Leila al Hammami nói. Các chuyên gia ghi nhận rằng ứng viên nữ đang có mọi cơ may chiến thắng.

Vụ khủng bố tại Nice - Sputnik Việt Nam
Kẻ giết người hàng loạt ở Nice gửi về gia đình tại Tunisia $110.000 trước vụ khủng bố

Hồi đầu tháng Bảy lần đầu tiên trong lịch sử Tunisia có một đại diện phái đẹp trở thành người đứng đầu chính quyền thủ đô nước Cộng hòa. Trong cuộc tranh đấu vì cương vị Thị trưởng của thủ đô Tunisia, người chiến thắng là nữ ứng viên Souad Abderrahim từ đảng Hồi giáo ôn hòa «Ennahda» (đảng Phục Hưng). Bà nhận được sự ủng hộ của 26 trong số 60 ủy viên Hội đồng thành phố.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала