Ấn Độ nhiễm virus chiến tranh thuế quan của Mỹ?

Ấn Độ sẽ áp đặt mức thuế cao với việc nhập khẩu pin mặt trời từ Trung Quốc, - như báo chí Ấn Độ đưa tin. Chuyên gia Bian Yongzu từ Đại học nhân dân Bắc Kinh gọi hành động của Ấn Độ là không thể đoán trước, và không loại trừ là New Delhi đã chịu ảnh hưởng từ chính sách thương mại của Mỹ.

Quốc kỳ Việt Nam và Trung Quốc tung bay ở Bắc Kinh trong lễ chào đón Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang tại sân bay Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, Việt Nam nên làm gì để "không hứng đòn" từ Trung Quốc?
Bộ Thương mại Ấn Độ khuyến nghị áp dụng mức thuế 25 phần trăm đối với việc nhập khẩu pin mặt trời từ Trung Quốc và Malaysia. Ngày nay, hơn 90% sản lượng này của Ấn Độ nhập khẩu từ Trung Quốc. Các nhà sản xuất panel năng lượng mặt trời Ấn Độ cho rằng nhập khẩu Trung Quốc giá rẻ đang gây tổn hại cho ngành công nghiệp địa phương. Đồng thời, các nhà sản xuất Trung Quốc nói rằng nhập khẩu giúp Ấn Độ đẩy nhanh việc thực hiện chương trình năng lượng tái tạo. Phòng Thương mại Trung Quốc về xuất, nhập khẩumáy móc và sản phẩm điện tử nói rằng nguyên nhân thực sự gây ra thiệt hại cho ngành công nghiệp Ấn Độ không phải là hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, mà chính tính chất "hung hăng và thay đổi" kinh tế  của các nhà sản xuất Ấn Độ.

© AFP 2022 / DIPTENDU DUTTAquân nhân Trung Quốc - Ấn Độ
quân nhân Trung Quốc - Ấn Độ  - Sputnik Việt Nam
quân nhân Trung Quốc - Ấn Độ
Báo chí Ấn Độ dự đoán sẽ đến thời điểm khó khăn cho ngành công nghiệp năng lượng mặt trời của đất nước nếu đề xuất của Bộ được Chính phủ ủng hộ.

Ấn Độ đến năm 2022 dự kiến ​​sẽ tăng công suất năng lượng mặt trời lên 1 nghìn MW. Chương trình có động lực do sự giảm thuế đối với năng lượng của pin mặt trời. Trong trường hợp thay đổi tình hình, các kế hoạch này có thể bị gián đoạn.

Đồng thời, năng lực sản xuất pin mặt trời của Ấn Độ không đủ để hỗ trợ một chương trình đầy tham vọng nhằm tăng tỷ trọng năng lượng mặt trời trong cân bằng năng lượng tổng thể của đất nước.

© AFP 2022 / MONEY SHARMA Chuyến tàu đông đúc ở Ấn Độ
Chuyến tàu đông đúc ở Ấn Độ - Sputnik Việt Nam
Chuyến tàu đông đúc ở Ấn Độ

Chuyên gia của Viện Nghiên cứu phương Đông, Viện Hàn lâm Khoa học Nga Sergei Kamenev cho rằng khả năng Ấn Độ tăng thuế nhập khẩu tấm pin mặt trời từ Trung Quốc sẽ không làm ảm đạm mối quan hệ song phương:

"Một biện pháp như vậy sẽ không làm tổn hại nghiêm trọng các mối quan hệ chính trị Trung Quốc — Ấn Độ, nó không có khả năng dẫn đến sự suy giảm trong các mối quan hệ kinh tế. Có thể giả định rằng người Ấn Độ cũng chịu ảnh hưởng xu hướng chung do Mỹ gây ra — áp đặt cuộc chiến thuế quan ở các nước khác. Trong trường hợp này,  có thể nói về sự khởi đầu của một cuộc chiến thuế quan khá nhẹ nhàng. Nhưng Trung Quốc là đối tác thương mại và kinh tế chính của Ấn Độ. Doanh thu thương mại giữa hai nước là 86 tỷ đô la. Đây là con số nhiều hơn so với thương mại của Ấn Độ với Mỹ, vì vậy người Ấn Độ sẽ cực kỳ thận trọng trong việc áp dụng thuế nhập khẩu đối với pin năng lượng mặt trời của Trung Quốc. Họ sẽ luôn luôn nhìn lại khả năng Trung Quốc đáp trả họ theo cùng một cách mà điều đó sẽ biến thành một bi kịch cho Ấn Độ."

Chuyên gia của Đại học nhân dân Bắc Kinh Bian Yongzu gọi lập trường của Ấn Độ là không thể đoán trước, và cũng thừa nhận rằng đó là do ảnh hưởng của một sự cám dỗ mạnh mẽ áp dụng những hạn chế nhất định theo khuôn mẫu  của Hoa Kỳ:

"Quy mô của ngành công nghiệp năng lượng mặt trời Ấn Độ là không đáng kể. Công nghệ Ấn Độ cũng không có gì đặc biệt, vì vậy sự phát triển của lĩnh vực này phần lớn phụ thuộc vào hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Đặc biệt trong những năm gần đây, khi Trung Quốc đã có những bước tiến lớn trong ngành công nghiệp này.

Ấn Độ đang trải qua tình trạng thiếu điện, và cần phải nhập khẩu thiết bị năng lượng. Do đó, việc tăng thuế suất cho pin mặt trời từ Trung Quốc có thể thực sự là một điều bất ngờ. Tuy nhiên, chúng ta có thể thấy một số bối cảnh có thể khiến  Ấn Độ phải  ra quyết định như vậy.

Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn - Sputnik Việt Nam
Đánh sân sau, "đội trưởng đội cứu hỏa" TQ quyết dập lửa chiến tranh thương mại Trung-Mỹ

Trong tháng 11, Hoa Kỳ yêu cầu cộng đồng thế giới ngăn chặn việc nhập khẩu dầu của Iran. Sau đó, được biết rằng, dưới áp lực của Hoa Kỳ, Ấn Độ đang chuẩn bị giảm nhập khẩu dầu của Iran. Chính phủ Ấn Độ luôn tuyên bố về nền độc lập và chủ quyền của đất nước, tuy nhiên trong nhiều lĩnh vực thuộc chính sách của mình, nó đang chịu áp lực của phương Tây.

Đồng thời, xét từ quan điểm chiến lược, Ấn Độ là một quốc gia lớn, nó có tiềm năng phát triển ấn tượng. Ấn Độ phải tuân theo chính sách kinh tế độc lập. Đồng thời, nó cần phải thấy rằng thị trường năng động nhất là Đông Á. Trung Quốc và Ấn Độ là các nước đang phát triển, là hai quốc gia với nền kinh tế mới nổi, là các nước thuộc nhóm BRICS. Vì vậy, nói chung, Trung Quốc và Ấn Độ có triển vọng hợp tác rất rộng".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала