Bước tiến tích cực trong thương mại song phương Việt Nam – Liên bang Nga

© Ảnh : Vinacontrol cung cấpTập đoàn Vinacontrol đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Trung tâm Xuất khẩu Nga (REC)
Tập đoàn Vinacontrol đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Trung tâm Xuất khẩu Nga (REC) - Sputnik Việt Nam
"Lần đầu tiên Công ty Cổ phần "Trung tâm Xuất khẩu Nga" đã ký một thỏa thuận trong lĩnh vực chứng nhận chất lượng hàng hóa với một đối tác Việt Nam."

"Và bây giờ chúng ta có thể, thông qua sự tương tác với Vinacontrol, cung cấp cho các công ty Nga những thông tin đầy đủ về các giấy tờ và thủ tục cần thiết khi vào thị trường Việt Nam" - ông Robert Kurilo, Đại diện của "Trung tâm Xuất khẩu Nga" (REC) tại Việt Nam thông báo với Sputnik.

Ngày 18/07, tại Hà Nội, Tập đoàn Vinacontrol đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Trung tâm Xuất khẩu Nga (REC) về trao đổi thông tin liên quan tới các tiêu chuẩn của Việt Nam, Nga; hỗ trợ kiểm tra chất lượng hàng hóa thông qua hoạt động giám định, thử nghiệm, chứng nhận và kiểm định.

© Ảnh : Vinacontrol cung cấpTập đoàn Vinacontrol đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Trung tâm Xuất khẩu Nga (REC)
Tập đoàn Vinacontrol đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Trung tâm Xuất khẩu Nga (REC)  - Sputnik Việt Nam
Tập đoàn Vinacontrol đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Trung tâm Xuất khẩu Nga (REC)

Theo đánh giá chung, sự kiện có ý nghĩa thực tế với các doanh nghiệp Việt Nam và Liên bang Nga, góp phần lấp khoảng trống thông tin về sản phẩm của thị trường hai nước. Chính việc thiếu thông tin về thị trường của nhau đang là một trong những cản trở lớn cho thương mại song phương.

Để hiểu rõ và cụ thể hơn về vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Đại diện của "Trung tâm Xuất khẩu Nga" tại Việt Nam, ông Robert Kurilo.

Sputnik: Theo thỏa thuận hợp tác thì vai trò của hai bên được xác định như thế nào, thưa ông?

Robert Kurilo, Đại diện của "Trung tâm Xuất khẩu Nga" tại Việt Nam

Lễ giới thiệu Nhà thương mại của Tập đoàn Trung tâm xuất khẩu Nga (REC) ở Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Xuất khẩu hàng Nga vào Việt Nam phải đuổi kịp xuất khẩu hàng Việt Nam vào Nga
Việc ký kết Thỏa thuận giữa Công ty Cổ phần "Trung tâm Xuất khẩu Nga" (REC) và Công ty Vinacontrol là một bước quan trọng trong việc phát triển thương mại song phương. Khi vào thị trường Việt Nam, các công ty Nga gặp nhiều khó khăn lớn do thực tế là không biết tất cả những điều khoản cụ thể của pháp luật Việt Nam.

Các công ty Nga không biết họ cần giấy chứng nhận nào để nhập khẩu sản phẩm của họ vào Việt Nam.

Trung tâm xuất khẩu của Nga có nhiệm vụ cung cấp dịch vụ cho các công ty Nga. Và điều rất quan trọng là REC bây giờ đã có một đối tác  đáng tin cậy như công ty Vinacontrol.

Theo Thỏa thuận đã ký ngày 18-7 vừa qua tại Hà Nội, Vinacontrol sẵn sàng hỗ trợ REC về các tiêu chuẩn và quy định của Việt Nam liên quan đến chất lượng hàng hóa. Đồng thời, REC sẵn sàng kết nối, tạo thuận lợi cho việc nhập khẩu và xuất khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và Nga thông qua sự tham gia của Vinacontrol với vai trò là tổ chức đánh giá sự phù hợp của hàng hóa.

© Ảnh : Vinacontrol cung cấp Đại diện Vinacontrol tại buổi Lễ ký kết
Đại diện Vinacontrol tại buổi Lễ ký kết - Sputnik Việt Nam
Đại diện Vinacontrol tại buổi Lễ ký kết

Sputnik: Các bên sẽ tập trung hợp tác chủ yếu vào các ngành và sản phẩm, hàng hóa thuộc lĩnh vực nào và vì sao?:

Robert Kurilo, Đại diện của "Trung tâm Xuất khẩu Nga" tại Việt Nam

Vinacontrol có thể cung cấp dịch vụ tư vấn và chứng nhận cho tất cả các loại sản phẩm. Nhưng những yêu cầu chính về chứng nhận từ phía các công ty Nga là chứng nhận sản phẩm thực phẩm, mỹ phẩm, hàng tiêu dùng, thức ăn chăn nuôi, trang thiết bị y tế, trang thiết bị điện tử, máy móc thiết bị, năng lượng, phương tiện vận tải, thiết bị viễn thông và bảo mật công nghệ thông tin. Đó chính là những lĩnh vực mà phía doanh nghiệp Nga quan tâm nhất.

© Ảnh : Vinacontrol cung cấp Đại diện REC tại Lễ ký kết
Đại diện REC tại Lễ ký kết - Sputnik Việt Nam
Đại diện REC tại Lễ ký kết

Sputnik: Đánh giá của ông về sự kiện này?

Robert Kurilo, Đại diện của "Trung tâm Xuất khẩu Nga" tại Việt Nam

Lễ giới thiệu Nhà thương mại của Tập đoàn Trung tâm xuất khẩu Nga (REC) ở Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Trung tâm xuất khẩu Nga giới thiệu định hướng Nhà thương mại ở TP Hồ Chí Minh
Lần đầu tiên Công ty Cổ phần "Trung tâm Xuất khẩu Nga" đã ký một thỏa thuận trong lĩnh vực chứng nhận chất lượng hàng hóa với một đối tác Việt Nam. Và bây giờ REC có thể, thông qua sự tương tác với Vinacontrol, cung cấp cho các công ty Nga những thông tin đầy đủ về các giấy tờ và thủ tục cần thiết khi vào thị trường Việt Nam.

Hợp tác với Vinacontrol sẽ cho phép Công ty Cổ phần "Trung tâm Xuất khẩu Nga" mở rộng phạm vi của các dịch vụ phi tài chính cho các nhà xuất khẩu Nga. Chúng tôi cho rằng, đây là một sự kiện quan trọng trong  hợp tác kinh tế và thương mại giữa các nước. Cụ thể hơn, việc thực hiện Thỏa thuận này sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn nhiều cho các doanh nghiệp Nga và Việt Nam tiếp cận thị trường của nhau, và từ đó đóng góp vào việc thúc đẩy thương mại giữa hai nước, và cả thương mại giữa Việt Nam và các nước khác trong Liên minh Kinh tế Á-Âu.

Sputnik: Chân thành cảm ơn ông đã dành thời gian cho Sputnik.

 

Thực hiện: Hoàng Hoa

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала