Tướng Lê Vân: A83 vào cuộc xác minh nghi vấn điểm thi bất thường của 35 cảnh sát

© Ảnh : Xuân Lực/ Dân ViệtNữ chiến sĩ cảnh sát thuộc trung đoàn PK20, Công an TP. Hà Nội nghiêm trang làm lễ chào cờ.
Nữ chiến sĩ cảnh sát thuộc trung đoàn PK20, Công an TP. Hà Nội nghiêm trang làm lễ chào cờ. - Sputnik Việt Nam
A83 sẽ phối hợp với các cán bộ trong Tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo làm rõ những vấn đề liên quan đến nghi vấn điểm thi của 35 chiến sỹ cảnh sát cơ động.

Trao đổi với PV vào chiều 20/7, Thiếu tướng Lê Vân, Cục trưởng Cục An ninh chính trị nội bộ (A83) Bộ Công an cho biết, trong các Tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo tới Lạng Sơn, Sơn La xác minh về công tác coi, chấm thi đều có một thành viên của đơn vị tham gia.

Tổ công tác của Bộ GD&ĐT làm việc tại Sở GD&ĐT Lạng Sơn đến 1h20 ngày 20/7. - Sputnik Việt Nam
Làm việc đến 1h20, Bộ GD&ĐT chưa kết luận về điểm thi tại Lạng Sơn

Theo tướng Vân, căn cứ vào quy chế thi tuyển sinh và Hội đồng thi tuyển sinh từ Trung ương đến địa phương bao giờ cũng có lực lượng A83 tham gia.

Trong quá trình từ khâu làm, in sao đề thi đến quá trình thi đều có cán bộ của lực lượng A83 tham gia để bảo vệ an ninh an toàn.

"Đối với vấn đề có dấu hiệu phức tạp trong điểm thi tốt nghiệp THPT ở Lạng Sơn, Sơn La, chúng tôi tham gia với tư cách thành viên còn Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ chủ trì tổ công tác. Quá trình thanh, kiểm tra, A83 sẽ tham mưu cho Bộ Giáo dục và Đào tạo xử lý giống như vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang để sau đó báo cáo các cơ quan chức năng, Thủ tướng Chính phủ", tướng Vân nói.

© Ảnh : VOVTrụ sở Sở GD - ĐT Sơn La.
Trụ sở Sở GD - ĐT Sơn La. - Sputnik Việt Nam
Trụ sở Sở GD - ĐT Sơn La.

Ông Trần Quốc Tuấn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lạng Sơn - Sputnik Việt Nam
Bảng điểm thi bất thường ở Lạng Sơn: Có một nhóm chiến sỹ công an nghĩa vụ
Cục trưởng A83 cho biết thêm, trong các vụ việc về vấn đề điểm thi ở Lạng Sơn, Sơn La, nếu có dấu hiệu liên quan đến an ninh, đơn vị sẽ vào cuộc, còn tất cả vấn đề về sai phạm quy chế thi sẽ do Bộ Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm.

Đối với sự việc ở Lạng Sơn liên quan đến nghi vấn điểm thi của 35 chiến sỹ cảnh sát cơ động, tướng Vân nêu rõ, A83 sẽ phối hợp với các cán bộ trong Tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo làm rõ những vấn đề liên quan đến các trường hợp này.

Đồng thời, theo tướng Vân, ngoài 35 trường hợp này, chắc chắn đoàn sẽ kiểm tra tiếp tục các dấu hiệu bất thường khác nếu phát hiện được.

Về vụ việc ở Hà Giang, tướng Vân nhấn mạnh, hiện Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Vũ Trọng Lương để tiếp tục điều tra làm rõ.

© Ảnh : H.A/Trí Thức TrẻĐoàn công tác của Bộ có mặt tại Sở GD&ĐT Lạng Sơn lúc 10h45 ngày 19/7.
Đoàn công tác của Bộ có mặt tại Sở GD&ĐT Lạng Sơn lúc 10h45 ngày 19/7.  - Sputnik Việt Nam
Đoàn công tác của Bộ có mặt tại Sở GD&ĐT Lạng Sơn lúc 10h45 ngày 19/7.

"Sau khi khởi tố, các cơ quan An ninh sẽ tiếp tục điều tra, làm rõ theo đúng quy trình, trình tự đã được pháp luật quy định", tướng Vân nêu.

Công an nhân dân - Sputnik Việt Nam
Lãnh đạo Tiểu đoàn 2: 35 chiến sĩ có điểm thi rất cao "không phải con em quan chức"
Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc, trước các thông tin "dồn dập" về vấn đề bất thường điểm thi THPT ở hàng loạt địa phương, A83 có kiến nghị các cơ quan chức năng kiểm tra trên diện rộng hơn không?, tướng Vân cho hay, trên cơ sở các vụ việc xảy ra, với trách nhiệm được phân công, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có ý kiến cụ thể.

"Chúng tôi luôn tham mưu phải tiến hành làm nghiêm minh, đảm bảo sự trong sạch, công bằng cho các cháu thí sinh dự thi", tướng Vân nhấn mạnh.

Trước đó, trao đổi với PV, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Tổ trưởng tổ công tác kiểm tra xác minh điểm thi THPT tỉnh Sơn La cho biết, Tổ vẫn đang tiến hành rà soát theo quy trình từ suốt đêm qua đến nay.

Ông Trinh nói, sau khi có kết quả, sẽ có thông tin sớm cho báo chí.

Còn đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Lạng Sơn cho biết, dự kiến sẽ có thông tin chính thức việc 35 thí sinh thi tại Lạng Sơn có điểm cao bị dư luận nghi vấn bất thường vào chiều nay.

Theo: Trí Thức Trẻ

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала