Liệu Hun Sen có thể trở thành thủ tướng cầm quyền lâu nhất trên thế giới?

© REUTERS / Samrang PringHun Sen
Hun Sen - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia cho biết, trong nước sẽ triển khai gần 70.000 nhân viên an ninh tại tất cả 22.967 điểm bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội sẽ diễn ra vào ngày 29/7.

Biện pháp này được áp dụng để bảo đảm trật tự trong quá trình bỏ phiếu, đồng thời có mục đích đảm bảo kết quả bầu cử có lợi cho Đảng Nhân dân cầm quyền, Giáo sư Dmitry Mosyakov, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á, châu Úc và châu Đại Dương thuộc Viện Phương Đông học, Viện Hàn lâm Khoa học Nga, nhận xét. Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, ông nói:

Премьер-министр Камбоджи Хун Сен. Архивное фото - Sputnik Việt Nam
Ai quan tâm đến chiến thắng của ông Hun Sen?

Kết quả cuộc bầu cử, nếu trong quá trình bỏ phiếu không xảy ra bất kỳ hành vi bất hợp lệ nghiêm trọng nào, được định sẵn từ trước. Bởi vì đảng đối lập chính- đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) bị giải thể. Một nhà lãnh đạo Sam Rainsy đang ở Úc, nhà lãnh đạo khác — Kem Sokha  — đang bị giam trong một nhà tù ở Phnom Penh và kêu gọi tẩy chay cuộc bầu cử. Nhưng, lời kêu gọi này là hoàn toàn vô ích bởi vì  tất cả các lực lượng chính trị khác tại Campuchia đang cố gắng tận dụng tình trạng đảng đối lập chính bị suy yếu và muốn sử dụng cơ hội này để giành thêm ghế Quốc hội.

Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) của Thủ tướng Hun Sen chiếm ưu thế. Mặc dù, tất nhiên, có thể nêu nhiều câu hỏi với đảng này. Có sự mệt mỏi chung vì đảng này cầm quyền rất lâu, một số người lãnh đạo đảng bị cáo buộc tham nhũng. Đồng thời cần phải thừa nhận rằng, Campuchia đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, đặc biệt là sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng và việc nâng cao mức sống dân cư.

Campuchia - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia: Phương Tây lợi dụng cuộc bầu cử ở Campuchia để tấn công vào Trung Quốc
Theo Giáo sư Mosyakov, sẽ hoàn toàn sai nếu nói rằng chế độ Campuchia hoạt động không hiệu quả. Sẽ đúng hơn nếu nói về phe đối lập không hiệu quả. Trong cuộc đấu tranh chống lại đảng cầm quyền, phe đối lập đưa ra những khẩu hiệu không thực tế và những lời hứa dân túy hoàn toàn, chẳng hạn như xóa các món nợ của người dân.

Theo Giáo sư Mosyakov, hiện nay ở Campuchia có chế độ độc tài, họ có thể bảo đảm chiến thắng bằng những biện pháp hành chính khá nghiêm ngặt. Đồng thời, khoảng 30 đảng phái chính trị sẽ tham gia cuộc bầu cử sắp tới. Trong nước có nhiều tổ chức phi lợi nhuận khác nhau. Chính bởi vậy cộng đồng quốc tế sẽ công nhận kết quả bầu cử sắp tới, mặc dù phe đối lập kêu gọi phương Tây không làm như vậy. Nhật Bản tiếp tục tài trợ cho Ủy ban Bầu cử quốc gia, còn Liên minh châu Âu chỉ phê phán Hun Sen vì ông quá cứng rắn với đảng đối lập chính. Chỉ có hai thượng nghị sĩ Mỹ ủng hộ việc không công nhận kết quả bỏ phiếu ở Campuchia.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen - Sputnik Việt Nam
Ông Hun Sen sợ điều gì?

Giáo sư Mosyakov tin chắc rằng:

Nếu không xảy ra những sự cố cực kỳ nghiêm trọng, cộng đồng quốc tế sẽ không nghi ngờ gì trong việc công nhận tính hợp pháp của cuộc bầu cử ở Campuchia. Và ông Hun Sen sẽ trở thành thủ tướng cầm quyền lâu nhất trên thế giới.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала