Lập trường của Mỹ trong khu vực buộc Trung Quốc phải mở mang kho vũ khí hạt nhân?

© AP Photo / Ng Han GuanVũ khí Trung Quốc
Vũ khí Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc sẽ phải mở mang kho vũ khí hạt nhân trong bối cảnh lập trường hung hăng hơn của Hoa Kỳ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Đó là quan điểm trong bài xã luận của “Hoàn cầu thời báo” số ra ngày thứ Bảy.

"Nhìn vào lập trường hung hăng của Hoa Kỳ về vấn đề biển Hoa Nam và Đài Loan, chúng ta hiểu rằng sức mạnh hạt nhân mà Trung Quốc hiện có là chưa đủ. Chiến lược ngạo mạn của Washington  có thể giải thích một phần bởi vị thế ưu việt tuyệt đối của Mỹ về vũ khí hạt nhân", —  báo dẫn nhận xét trong tài liệu công bố trên  "Nhân dân nhật báo" của đảng Cộng sản Trung Quốc. 

"Trung Quốc cần đẩy mạnh  phát triển vũ khí hạt nhân chiến lược, tên lửa đạn đạo tiên tiến, chẳng hạn như "Đông Phong — 41" cần được đưa ra thực tiễn càng sớm càng tốt.

Chúng ta không những cần có kho vũ khí hạt nhân mạnh mà còn phải cho cả thế giới bên ngoài hiểu rằng  Bắc Kinh quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia then chốt của mình với sự hỗ trợ của vũ khí hạt nhân".

Bài báo nhấn mạnh rằng "vào một ngày đẹp trời nào đó, chủ nghĩa khoe mẽ của Hoa Kỳ sẽ phình lên thành khiêu khích quân sự", trong tương quan này Trung Quốc có thể phải đối mặt với những thách thức vô cùng nghiêm trọng.

Đồng thời xã luận của "Hoàn cầu thời báo" khẳng định rằng không thể coi mở mang kho vũ khí hạt nhân là nhiệm vụ chính và không nên để động thái đó gây tổn hại cho các hướng phát triển khác của đất nước.

"Tuy nhiên, công việc trong lĩnh vực này cần được dành mức ưu tiên cao. Chúng ta phải thừa nhận rằng tăng cường khả năng hạt nhân là một nhiệm vụ mà Trung Quốc phải giải quyết khẩn trương", — quan sát viên của báo Trung Quốc kết luận.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала