Tướng về hưu Syria: Damascus có thể chiếm cao nguyên Golan từ tay Tel Aviv

© AFP 2022 / Jalaa MareyCao nguyên Golan
Cao nguyên Golan - Sputnik Việt Nam
Bộ chỉ huy Syria đã đạt được thỏa thuận với các băng nhóm còn lại ở tỉnh Quneitra về việc họ rút về Idlib ở miền Bắc đất nước, hãng thông tấn quốc gia Syria SANA cho biết.

Theo SANA, thỏa thuận này ngụ ý rằng các chiến binh từ chối hòa giải sẽ rút đi, những người còn lại sẽ trải qua quá trình cải tạo và phục hồi vị thế cá nhân của họ. Về phần mình, các lực lượng chính phủ cần giành lại quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ tỉnh Quneitra, như trước khi xảy ra xung đột năm 2011 ở Syria.

Thủ tướng Syria Ali Maqsoud nói: "Sau khi gửi những kẻ khủng bố bất đồng với thỏa thuận tới phía Bắc của đất nước, quân đội sẽ khôi phục biên giới năm 2011 với Israel. Sau đó, chúng tôi có thể tiến hành đàm phán với Israel, bao gồm cả việc trả lại Cao nguyên Golan cho Damascus. Bây giờ ưu thế tại miền nam Syria là ở phía Damascus, chứ không phải bên Tel Aviv."

Quân đội Israel gần biên giới với Syria - Sputnik Việt Nam
Israel tuyên bố lực lượng Iran ở Syria đã tấn công vùng cao nguyên Golan
Theo ông, sau khi kế hoạch tạo ra vùng đệm ở miền nam Syria bị thất bại, Israel đã mất cơ hội gây áp lực lên Damascus. Bây giờ Damascus đã có thời điểm thuận lợi để đạt được mục tiêu của mình. Syria muốn lấy lại tất cả các vùng lãnh thổ, và không quan trọng là các vùng đất đó đã bị chiếm đóng khi nào, Tổng thống Syria Ali Maksud cho biết.

Cựu sỹ quan lưu ý rằng chính phủ Syria không can thiệp khi Israel giúp những kẻ khủng bố rời Kuneitra rút theo một số con đường và hành lang bí mật.

"Điều quan trọng với quân đội bây giờ là giải phóng toàn bộ tỉnh và thiết lập quyền kiểm soát ở tỉnh này. Sẽ rất tốt nếu có thể được thực hiện điều này với thiệt hại cơ sở hạ tầng và các tòa nhà ở mức tối thiểu nhất" — tướng về hưu Syria Ali Maksud nói.

Cao nguyên Golan là lãnh thổ tranh chấp ở Trung Đông. Cho đến năm 1967, đây là một phần của Syria. Vùng đất này bị Israel chiếm giữ trong Chiến tranh Sáu ngày. Golan được coi là vựa lúa mì của Israel. Đây là nơi trồng lúa mì, bông, ô liu, cà chua, hạnh nhân. Trên sườn phía tây của Hạ Golan, giảm dần xuống biển Galilee, có trồng nhiều loại các cây cận nhiệt đới như bơ, xoài, chuối.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала