Hải quân Việt Nam có thêm lữ đoàn tàu đổ bộ

© AFP 2022 / Vietnam News AgencyHạ thủy tàu ngầm lớp Kilo 636 với tên gọi "Hà Nội" ở Việt Nam
Hạ thủy tàu ngầm lớp Kilo 636 với tên gọi Hà Nội ở  Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Vùng 4 Hải quân đã tổ chức Lễ công bố thành lập và trao Quân kỳ Quyết thắng cho hai đơn vị: Lữ đoàn 955 và Trung tâm huấn luyện.

Báo Hải quân Việt Nam cho biết, thực hiện quyết định số 1454/QĐ-BQP ngày 26/4/2018 của Bộ Quốc phòng về việc tổ chức lại Vùng 4 Hải quân, thành lập hai đơn vị mới đó là:

Tập trậm RIMPAC 2018 - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia Nga về sự tham gia của Việt Nam trong tập trận hải quân cùng Hoa Kỳ

Lữ đoàn tàu đổ bộ vận tải 955 trên cơ sở Hải đội 411 và Hải đội 413 và tổ chức lại Trung tâm huấn luyện chuyên môn kỹ thuật 456 thành Trung tâm huấn luyện Vùng 4 tương đương cấp Lữ đoàn; điều chuyển hai Tiểu đoàn 452, 453 từ Lữ đoàn 957 về Trung tâm huấn luyện.

Phó Đô đốc Phạm Hoài Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân dự và thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trao Quân kỳ Quyết thắng cho hai đơn vị.

© Ảnh : báo HQVNThừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó Đô đốc, Tư lệnh Hải quân Phạm Hoài Nam trao Quân kỳ Quyết thắng cho Lữ đoàn 955 và Trung tâm Huấn luyện.
Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó Đô đốc, Tư lệnh Hải quân Phạm Hoài Nam trao Quân kỳ Quyết thắng cho Lữ đoàn 955 và Trung tâm Huấn luyện. - Sputnik Việt Nam
Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó Đô đốc, Tư lệnh Hải quân Phạm Hoài Nam trao Quân kỳ Quyết thắng cho Lữ đoàn 955 và Trung tâm Huấn luyện.

Tàu ngầm Việt Nam đầu tiên lớp Kilo 636 mang tên “Hà Nội” - Sputnik Việt Nam
Việt Nam bất ngờ chiếm ngôi số 1 Đông Nam Á về sức mạnh và quy mô hạm đội tàu ngầm
Như vậy sau Lữ đoàn 125, nay Hải quân nhân dân Việt Nam lại có thêm một đơn vị tàu đổ bộ cấp lữ đoàn, đánh dấu bước phát triển vượt bậc trên con đường tiến thẳng lên chính quy —hiện đại.

Việc thành lập Lữ đoàn tàu đổ bộ 955 cũng phù hợp với sự trưởng thành không ngừng của Binh chủng Hải quân đánh bộ Việt Nam, khi lực lượng này được xác định là chủ công trong thế trận phòng thủ biển đảo.

Xây dựng một binh chủng Hải quân đánh bộ mạnh ngoài trang bị cá nhân tốt, vũ khí, khí tài có hỏa lực cao như xe thiết giáp lội nước, xe tăng bơi hay trong tương lai là trực thăng vũ trang… thì mảnh ghép không thể thiếu chính là tàu đổ bộ nhằm tung sức mạnh tới các địa điểm tác chiến.

© Ảnh : Tiền PhongXe tăng lội nước PT-76 và chiến sĩ hải quân đánh bộ lên tàu đổ bộ tới địa điểm chiến đấu
Xe tăng lội nước PT-76 và chiến sĩ hải quân đánh bộ lên tàu đổ bộ tới địa điểm chiến đấu - Sputnik Việt Nam
Xe tăng lội nước PT-76 và chiến sĩ hải quân đánh bộ lên tàu đổ bộ tới địa điểm chiến đấu

Thủy thủ tàu 265 Hải quân Việt Nam đánh tín hiệu bằng cờ tay thực hiện thủ tục chào (Hello ASEAN) và trao đổi thông tin với biên đội tàu Hải quân Thái Lan - Sputnik Việt Nam
Uy vũ của Hải quân Việt Nam qua dàn vũ khí tối tân
Hiện nay trong biên chế của các lữ đoàn tàu đổ bộ của Hải quân Việt Nam, ngoài những tàu LST chiến lợi phẩm hay Polnocny — Dự án 771 thì chúng ta còn tự chế tạo khá nhiều tàu vận tải có khoang đổ bộ chuyên dụng, dùng được cho cả hai chức năng.

Trong tương lai, với kinh nghiệm đóng nhiều tàu đổ bộ tăng cho khách hàng quốc tế mà nổi bật là Hải quân Venezuela, các nhà máy đóng tàu trong nước đã có thể nghĩ tới việc sản xuất số lượng lớn phục vụ nhu cầu của chính mình.

Bên cạnh đó, không loại trừ khả năng với định hướng xây dựng lực lượng hiện đại, Hải quân Việt Nam sẽ tiến tới mua sắm và nhận hỗ trợ công nghệ để tự đóng mới trong nước những tàu đổ bộ với lượng giãn nước hàng ngàn tấn có sàn đáp và nhà chứa trực thăng chuyên dụng để sánh ngang với hải quân các nước trong khu vực.

Theo: Báo Đất Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала