Triển vọng số hóa hoạt động công chứng ở Việt Nam

© Ảnh : Hữu Quyết - TTXVN Quang cảnh buổi họp báo.
Quang cảnh buổi họp báo. - Sputnik Việt Nam
Ngày 23/7, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), Bộ Tư pháp, Hội đồng Công chứng tối cao Pháp phối hợp tổ chức buổi tọa đàm “Kinh nghiệm số hóa hoạt động công chứng Pháp – thực trạng và triển vọng phát triển ở Việt Nam”.

Dự Hội nghị có đại diện Bộ Tư pháp, các chuyên gia của Hội đồng Công chứng tối cao Pháp, lãnh đạo Sở Tư pháp các tỉnh thành cùng đại diện hàng trăm văn phòng công chứng trong cả nước.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã được nghe các chuyên gia của Hội đồng Công chứng tối cao Pháp giới thiệu về Trung tâm Micen — Trung tâm lưu trữ văn bản công chứng điện tử và chia sẻ về các giai đoạn của quá trình số hóa hoạt động công chứng tại Pháp, các phương pháp triển khai và biện pháp bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Theo đánh giá của các chuyên gia, tại Việt Nam việc áp  dụng công nghệ thông tin vào trong hoạt động công chứng những năm gần đây đã có những bước phát triển tích cực. Cụ thể, công nghệ thông tin đã bước đầu được sử dụng trong trao đổi thông tin, đàm phán các điều khoản, điều kiện cụ thể của giao dịch.

Trước đây, công việc này đòi hỏi các bên có liên quan phải gặp gỡ trực tiếp cũng như với công chứng viên để thống nhất các điều khoản, điều kiện của giao dịch xác lập. Công việc này tốn kém nhiều thời gian công sức cũng như chi phí đi lại, cùng với đó, công nghệ thông tin cũng đang được ngành Công chứng sử dụng trong hoạt động soạn thảo văn bản công chứng, lưu trữ nội dung văn bản công chứng đã được giao kết, tra cứu dữ liệu công chứng cũng như các dữ liệu có liên quan.

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) Đỗ Hoàng Yến cho biết, trong bối cảnh có nhiều cơ hội và còn một số khó khăn, hạn chế nhất định, công chứng Việt Nam cần nắm bắt và vượt qua.

Hơn lúc nào hết, đội ngũ công chứng viên cần tiếp tục phát huy truyền thống, những kết quả, thế mạnh, lan tỏa kinh nghiệm cho nhau, phát huy vai trò của tổ chức xã hội — nghề nghiệp của công chứng viên, tăng cường đoàn kết sức mạnh. Có như vậy, Công chứng Việt Nam mới thật sự là ngôi nhà chung, cùng nhau thực hiện chức năng xã hội mà Nhà nước ủy nhiệm — đó là cung cấp dịch vụ công, bảo đảm an toàn pháp lý cho các bên tham gia hợp đồng, giao dịch….

Đây là quyết tâm sau chặng đường phát triển công chứng Việt Nam, đồng thời cũng là thông điệp mong tất cả công chứng viên trên cả nước hướng tới.

Nguồn: baophapluat

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала