Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Malaysia sẽ cứng rắn hơn trong tranh chấp ở Biển Đông

© AFP 2022 / TENGKU BAHAR MiG-29N của Không quân Malaysia
MiG-29N của Không quân Malaysia - Sputnik Việt Nam
Ngoại trưởng Malaysia cho biết nước này sẽ cứng rắn hơn và nghiêm túc hơn trong giải quyết tranh chấp trên biển trong bối cảnh TQ gia tăng các hoạt động quân sự hóa tại khu vực.

Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah ngày 25/7 cho biết chính phủ mới của Thủ tướng Mahathir Mohamad sẽ theo đuổi lập trường cứng rắn hơn trong tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông, theo AP.

Quốc kỳ Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
"Tại sao phải sợ Trung Quốc? Mọi giao dịch thua lỗ với Trung Quốc phải kết thúc!"

Trước đó, ông Mahathir từng có phát biểu phản đối việc tàu chiến các nước tăng cường hiện diện tại vùng biển khu vực.

Theo ông Saifuddin, tân thủ tướng đang gửi tín hiệu thông báo chính phủ Malaysia muốn "cứng rắn hơn và nghiêm túc hơn" trong giải quyết tranh chấp trên biển.

Phát biểu trước quốc hội, Ngoại trưởng Saifuddin nói Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) ký năm 2002 giống một văn bản "không có nanh vuốt" khi thả lỏng quy định hướng dẫn các thành viên hành xử trong vùng biển tranh chấp. 

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis. - Sputnik Việt Nam
Mỹ thừa sức mạnh để "đối đầu cứng rắn" với Trung Quốc ở Biển Đông
Ông cũng cho rằng các hoạt động quân sự hóa đang tiếp diễn của Trung Quốc trên vùng biển khu vực đã làm gia tăng lo ngại cho các bên. Ngoại trưởng Malaysia nhấn mạnh những hoạt động này có thể dẫn đến leo thang căng thẳng khu vực.

Ngoài ra, ông Saifuddin còn chỉ trích Trung Quốc gây căng thẳng với láng giềng khi điều động tàu tuần duyên có sức mạnh tương tự tàu chiến đến các vùng giàu trữ lượng dầu khí.

Tại cuộc họp các bộ trưởng ASEAN ở Singapore vào tuần tới, ông Malaysia sẽ tìm cách tăng tốc đàm phán Bộ Quy tắc Ứng xử các bên ở Biển Đông (COC) nhằm đảm bảo hòa bình trên Biển Đông.

Сhuyến thăm của ông Tun Daim Zainuddin, phái viên đặc biệt của Thủ tướng Malaysia tới Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam
Quan hệ Malaysia-Trung Quốc: Phải chăng chính trị và kinh tế không dính líu gì đến nhau?
Ông Saifuddin đồng thời nhấn mạnh tất cả các bên liên quan trong vấn đề Biển Đông cần tự kiềm chế và mọi hành động phải dựa trên luật pháp quốc tế.

Trung Quốc và ASEAN từ đầu năm 2018 đã đồng ý khởi động tiến trình đàm phán COC. Tuy nhiên, nhiều quan chức ngoại giao cũng cảnh báo rằng quá trình này có thể tốn rất nhiều thời gian.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia cũng hoài nghi về tính hiệu quả của COC nếu các nước thành viên không đạt được thỏa thuận mang tính ràng buộc pháp lý.

Biển Hoa Nam (Biển Đông) - Sputnik Việt Nam
Malaysia sẽ làm rõ quan điểm về Biển Đông trực tiếp với Trung Quốc
Các hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc trên Biển Đông thời gian qua vẫn tiếp diễn bất chấp lo ngại an ninh của khu vực và quốc tế. Lầu Năm Góc ngày 23/5 đã rút lời mời Trung Quốc tham dự tập trận Vành đai Thái Bình Dương 2018 (RIMPAC) vì các động thái quân sự hóa của nước này trên vùng biển khu vực.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã liên tiếp lên án các động thái của Trung Quốc những tháng qua vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam đối với các quần đảo, đi ngược lại Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam — Trung Quốc, vi phạm DOC, ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình đàm phán giữa ASEAN và Trung Quốc nhằm xây dựng COC.

Theo: AP, Zing

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала