Đại tướng Đỗ Bá Tỵ thăm Mỹ

© Ảnh : Đặng Huyền - Pv TTXVN tại Hoa Kỳ Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ thăm Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ và gặp Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Patrick Shanahan, tại thủ đô Washington D.C.
Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ thăm Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ và gặp Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Patrick Shanahan, tại thủ đô Washington D.C. - Sputnik Việt Nam
Chuyến thăm nhằm tăng cường sự hợp tác và giao lưu nghị sỹ hai nước, góp phần thúc đẩy mối quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ.

Thực hiện chương trình đối ngoại năm 2018 của Quốc hội, Đoàn Đại biểu cấp cao của Quốc hội Việt Nam do Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Phó Chủ tịch Quốc hội làm Trưởng đoàn, thăm làm việc tại Hoa Kỳ từ ngày 21 — 27/7. Chuyến thăm Hoa Kỳ của Đoàn nhằm tăng cường sự hợp tác và giao lưu nghị sỹ hai nước, góp phần thúc đẩy mối quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam — Hoa Kỳ

Vladimir Putin và Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Việt Nam muốn Nga - Mỹ "làm hòa"?

Trong thời gian thăm Hoa Kỳ, Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã làm việc với các nghị sỹ Hoa Kỳ đại diện cho Uỷ ban Quân vụ, Uỷ ban Chuẩn chi, Uỷ ban Tài chính của Thượng viện, Uỷ ban Quân vụ của Hạ viện, các vị đồng chủ tịch Nhóm ASEAN Caucus của Quốc hội Hoa Kỳ; thăm Bộ Quốc phòng và gặp Thứ trưởng Patrick Shanahan — người được Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, đang đi công tác, ủy quyền tiếp đón Đoàn; gặp tướng Keith Kellogg, Cố vấn An ninh Quốc gia của Phó Tổng thống Mỹ; tiếp một số học giả và doanh nhân Hoa Kỳ; thăm Đại sứ quán Việt Nam tại thủ đô Washington và Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc.

Tại các cuộc tiếp xúc và làm việc với các nghị sỹ, quan chức cấp cao Hoa Kỳ, Đại tướng, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ khẳng định chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hoá, đa dạng hoá quan hệ quốc tế của Việt Nam, trong đó chú trọng củng cố và phát triển mối quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam — Hoa Kỳ.

Hạ thủy tàu ngầm lớp Kilo 636 với tên gọi Hà Nội ở  Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Báo Mỹ: Việt Nam đã có vũ khí răn đe chiến lược trên Biển Đông
Nhân dịp này, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam đã thông tin và trao đổi các nội dung nghị sỹ hai nước cần quan tâm hợp tác trong lĩnh vực lập pháp và giám sát; các vấn đề cơ bản trong quan hệ hai nước các nghị sỹ cần hợp tác thúc đẩy cùng hai Chính phủ trong thời gian tới, trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, an ninh, quốc phòng, đặc biệt là công tác khắc phục hậu quả chiến tranh để lại như việc tẩy rửa chất độc da cam tại các địa phương của Việt Nam, hỗ trợ các nạn nhân của chất độc da cam, rà phá bom mìn còn sót lại, tìm kiếm quân nhân mất tích của hai phía để xây dựng quan hệ hữu nghị và chia sẻ những mất mát của nhân dân hai nước.

Tổng thống Donald Trump tại Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Thương mại Việt – Mỹ: Đôi bên cùng có lợi
Trong cuộc tiếp đại diện các doanh nghiệp Hoa Kỳ, các Đại biểu Quốc hội Việt Nam đã thông tin về các chính sách pháp luật có tác động đến môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam tới các doanh nghiệp Hoa Kỳ. Nhân dịp này, Đoàn đã thông tin và làm rõ các băn khoăn của một số doanh nghiệp Hoa Kỳ về tác động của Luật An ninh mạng, chính sách thuế của Việt Nam để các doanh nghiệp yên tâm đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam. Với vai trò của cơ quan lập pháp của Việt Nam, Quốc hội Việt Nam sẽ luôn quan tâm trong công tác xây dựng pháp luật để có được các chính sách pháp luật phù hợp, để đảm bảo quyền lợi và sự công bằng cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước với lợi ích chung của Việt Nam.

© Ảnh : Đặng Huyền - Pv TTXVN tại Hoa Kỳ Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ gặp Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Patrick Shanahan, tại thủ đô Washington D.C.
Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ gặp Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Patrick Shanahan, tại thủ đô Washington D.C. - Sputnik Việt Nam
Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ gặp Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Patrick Shanahan, tại thủ đô Washington D.C.

Chiến tranh ở Việt Nam - Sputnik Việt Nam
“Đó là một địa ngục thực sự”. Việt Nam trải qua cuộc tấn công hóa học của Mỹ như thế nào?
Các nghị sỹ và quan chức cấp cao của Hoa Kỳ chia sẻ về tầm quan trọng của mối quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam — Hoa Kỳ, đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm của Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam vào đúng thời điểm Quốc hội Hoa Kỳ đang bàn thảo một số nội dung về quan hệ hai nước; cho rằng hai bên có chung nhiều mối quan tâm về xử lý chống biến đổi khí hậu, nước biển dâng, các mối quan tâm về an ninh, hoà bình và hợp tác phát triển trong khu vực châu Á — Thái Bình Dương. Hai nước cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại, an ninh và quốc phòng. Trong thời gian tới, công tác nhân đạo giải quyết hậu quả chiến tranh sẽ được quan tâm thúc đẩy. Trước mắt hai bên cần tăng cường trao đổi đoàn các cấp và cùng nhau giám sát, thúc đẩy các thoả thuận hợp tác đã được ký kết giữa hai nước. Một số nghị sỹ Hoa Kỳ dự kiến sẽ sang thăm Việt Nam vào mùa thu năm nay.

Theo: VOV

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала