Điều tra ông Nguyễn Thanh Hóa nhận 22 tỉ đồng tiền “bôi trơn”

Trong quá trình điều tra, Nguyễn Văn Dương khai đưa cho ông Nguyễn Thanh Hóa 22 tỉ đồng nhưng ông Hóa phủ nhận. Xác định lời khai của bị can Dương là có căn cứ nhưng do hết thời hiệu điều tra nên cơ quan cảnh sát điều tra tách hành vi này ra để tiếp tục điều tra làm rõ trong giai đoạn 2 của vụ án.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã kết thúc điều tra vụ án tổ chức đánh bạc qua mạng quy mô hàng chục nghìn tỷ đồng liên quan đến ông Phan Văn Vĩnh, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát — Bộ Công an.

Các bị can bị truy tố về các tội danh Tổ chức đánh bạc; Đánh bạc; Đưa hối lộ; Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản; Mua bán trái phép hóa đơn; Rửa tiền và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Liên quan tới vụ án này cơ quan cảnh sát điều tra cũng đề nghị truy tố bị can Nguyễn Thanh Hóa (sinh năm 1958, nguyên Cục trưởng Cục cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao) về tội lạm dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.

Theo kết luận điều tra, với chức năng nhiệm vụ được giao là phòng chống tội phạm công nghệ cao nhưng Nguyễn Thanh Hóa không thực hiện đúng nhiệm vụ của mình, mà còn chỉ đạo cấp dưới soạn thảo một số văn bản và trực tiếp tham mưu cho ông Phan Văn Vĩnh (nguyên Tổng Cục trưởng Cục cảnh sát) thành lập công ty bình phong thuộc Cục cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao, trái với quyết định của Bộ Công an. Đồng thời đề nghị Tổng Cục cảnh sát cho công ty TNHH đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao (công ty CNC) thuê,sử dụng trụ sở số 10 Hồ Giám, Đống Đa do Tổng Cục quản lý. Qua đó tạo điều kiện cho bị can Nguyễn Văn Dương (sinh năm 1975, quận Đống Đa — Chủ tịch Hội đồng thành viên công ty CNC) cùng đồng phạm tổ chức đánh bạc trên internet gây hậu quả nghiêm trọng.

Khi công ty CNC tổ chức đánh bạc, bị can Hóa không ngăn chặn, xử lý mà còn tham mưu, ban hành các văn bản nhằm tạo điều kiện cho hành vi đánh bạc; bao che không cho các phòng nghiệp vụ, chức năng chống tội phạm công nghệ cao được xác minh, xử lý hành vi đánh bạc. Khi Bộ Công an yêu cầu báo cáo về hành vi đánh bạc của 2 game bài RikV*p/Ti*.club và 23zdo.com thì bị can Hóa không chấp hành ý kiến chỉ đạo.

© Ảnh : ITTrước khi Cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Thanh Hóa (trái) và Phan Văn Vĩnh đã có thông tin đồn thổi.
Điều tra ông Nguyễn Thanh Hóa nhận 22 tỉ đồng tiền “bôi trơn” - Sputnik Việt Nam
Trước khi Cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Thanh Hóa (trái) và Phan Văn Vĩnh đã có thông tin đồn thổi.

Hành vi của bị can Hóa đã cấu thành tội lạm quyền trong thi hành công vụ với vai trò đồng phạm giúp sức tích cực cho bị can Phan Văn Vĩnh.

Trong quá trình điều tra, bị can Nguyễn Văn Dương đưa cho Nguyễn Thanh Hóa số tiền 22 tỉ đồng. Tuy nhiên bị can Hóa chỉ thừa nhận Dương có hỗ trợ số tiền 700 triệu đồng và 1 phần mềm diệt virus Symantec 30 USD nhưng không thừa nhận số tiền 22 tỉ đồng.

Qua quá trình điều tra xác định lời khai của bị can Dương là có căn cứ nhưng do hết thời hiệu điều tra nên cơ quan cảnh sát điều tra tách hành vi này ra để tiếp tục điều tra làm rõ trong giai đoạn 2 của vụ án.

Cơ quan cảnh sát xác định hành vi của bị can Hóa là nguy hiểm cho xã hội, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín, hình ảnh Công an nhân dân Việt Nam.

Tại cơ quan điều tra, bị can Hóa không hợp tác, không thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình, đổ lỗi cho người khác, tìm cách trốn tránh trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra bị can Hóa tự nguyện nộp lại số tiền 700 triệu đồng để khắc phục hậu quả, nên đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị can.

Liên quan tới vụ án này, trong quá trình điều tra, bị can Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam khai có đưa tiền cho 11 cán bộ công an trên địa bàn Hà Nội. Tuy nhiên cơ quan cảnh sát điều tra không khởi tố vụ án vì những người này không thừa nhận hành vi. Cơ quan cảnh sát điều tra đã có văn bản gửi Bộ Công an, Công an TP Hà Nội xem xét xử lý về mặt Đảng, Chính quyền theo quy định đối với 11 cán bộ công an nêu trên.

Nguồn: dantri

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала