VinFast góp phần làm sôi động ngành ô tô Made in Vietnam

© Ảnh : Facebook/VINFASTIGG ICE D: BỘ SƯU TẬP THIẾT KẾ XE CỠ NHỎ CỦA VINFAST
IGG ICE D: BỘ SƯU TẬP THIẾT KẾ XE CỠ NHỎ CỦA VINFAST - Sputnik Việt Nam
Đó là nhận định của ông Suttisak Wilanan, Phó giám đốc công ty Reed Tradex (Thái Lan) - đơn vị chuyên tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại hợp tác sản xuất kinh doanh trong khu vực Đông Nam Á.

Ngày 26.7, tại TP.HCM, công ty Reed Tradex ký kết hợp tác cùng Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO), Trung tâm xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC), Trung tâm Phát triển Công nghiệp Hỗ trợ TP.HCM (CSID) tổ chức chương trình "Supporting Industry Show 2018" (Nền tảng toàn diện thúc đẩy ngành công nghiệp sản xuất Việt Nam). Mục tiêu chương trình thắt chặt mối quan hệ giữa các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam — Nhật Bản, đồng thời thúc đẩy các ngành sản xuất trụ cột như điện tử và ô tô tại Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn.

Xe hơi Vinfast - Sputnik Việt Nam
VinFast ra mắt xe mẫu SUV và Sedan tại triển lãm ô tô Paris 2018

Ông Suttisak Wilanan nhận xét: Ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đang trở lại đầy sôi động. Một trong những biểu hiện đó là dự án sản xuất ô tô "Made in Vietnam" đầu tiên VinFast (Vingroup). Dự án đầu tư và hợp tác với công ty thiết kế hàng đầu của Ý là Pininfarina và công ty xe hơi hạng sang của Đức là BMW. Bên cạnh đó, Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) cũng đã khánh thành nhà máy sản xuất ô tô lớn nhất và hiện đại nhất ở Đông Nam Á vào tháng 3 năm ngoái với tham vọng thống trị ngành công nghiệp ô tô.

"Hơn bao giờ hết, các hãng ô tô cần kết hợp chặt chẽ hơn với các doanh nghiệp sản xuất phụ trợ để cung cấp những linh kiện thiết yếu cho quá trình mở rộng sản xuất", ông Suttisak Wilanan nhấn mạnh.

Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup Võ Quang Huệ - Sputnik Việt Nam
Sếp Vingroup: “Ở VinFast, chúng tôi sản xuất ô tô xuyên đêm"
Sự hợp tác là cần thiết vì một chiếc ô tô được cấu thành bởi hơn 30.000 linh kiện, một quốc gia riêng biệt hầu như không thể tự cung ứng được tất cả số linh kiện này. Vì vậy, các nhà đầu tư có xu hướng thành lập các nhà máy vệ tinh xung quanh trụ sở sản xuất chính, tại các quốc gia láng giềng. Việt Nam có một vị trí chiến lược, nằm ở trung tâm khu vực ASEAN với nhiều cảng biển lớn, có nhiều cơ hội để hợp tác với các nhà sản xuất xe hơi của Thái Lan và Indonesia để thiết lập một cụm công nghiệp phát triển bền vững cho ngành công nghiệp ô tô.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Sputnik Việt Nam
VinFast thôn tính GM Việt Nam: Xin đừng sốc!
Ông Takimoto Koji, Trưởng đại diện JETRO tại TP.HCM, chia sẻ: Đầu tư Nhật Bản vào Việt Nam tiếp tục tăng đáng kể. Có đến 70% các công ty Nhật Bản phản hồi sẽ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam trong 1-2 năm tới. Đây là chỉ số cao nhất trong danh sách 6 quốc gia nằm trong bảng khảo sát, bao gồm Philippines, Indonesia, Malaysia, Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam. Các doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn hợp tác nhiều hơn nữa với các doanh nghiệp Việt Nam trên tinh thần "cả hai cùng thắng". Do vậy tại "Supporting Industry Show 2018" sẽ có 18 công ty lớn đến từ Nhật Bản sẽ tham gia với tư cách "Người mua hàng".

 Theo: Thanh Niên

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала