CEO Vietjet Air: '2 năm Nhà nước chỉ sửa được phòng chờ, tư nhân xây xong sân bay'

© Ảnh : Lê Quân/ZingBà Nguyễn Thị Phương Thảo
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Sputnik Việt Nam
Việt Nam hiện có khoảng 700.000 doanh nghiệp tư nhân, đóng góp 40% GDP và tạo ra 1,2 triệu việc làm. Riêng trong lĩnh vực dịch vụ, khu vực tư nhân đóng góp tới 85% tăng trưởng.

Tại một diễn đàn kinh tế chiều 26/7, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc hãng hàng không tư nhân Vietjet Air, cho rằng có nhiều việc nếu thoát khỏi cơ chế Nhà nước, giao cho tư nhân thì sẽ làm nhanh hơn, khai thác hiệu quả hơn.

Nguyễn Thị Phương Thảo - Sputnik Việt Nam
CEO Vietjet Nguyễn Phương Thảo:Tôi bỏ những đố kỵ và danh hiệu tỷ phú ngoài phòng làm việc

Bà Thảo đưa ra ví dụ thực tế, để thay đổi một vách kính ở sân bay Tân Sơn Nhất nhằm tạo không gian thông thoáng cho hành khách thì Nhà nước làm mất 2 năm. Đồng thời sửa sang một phòng chờ theo cơ chế Nhà nước cũng mất 2 năm mới hoàn thành. Trong khi đó, trong 2 năm đó, doanh nghiệp tư nhân đã chủ động đầu tư cả một sân bay như Vân Đồn.

Tương tự, hãng bay Vietjet Air của bà làm nhà ga mới của sân bay Cam Ranh chỉ tốn 18 tháng.

Ông Trịnh Văn Quyết, chủ tịch FLC - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch FLC: Làm lớn để không thất bại
Nữ tỷ phú USD này nhấn mạnh, thông điệp của Chính phủ là sẽ giao cho tư nhân nhưng thực tế việc vẫn chưa giao tới tay.

"Thông điệp chỉ dừng lại ở chủ trương, đường lối, mong muốn của Chính phủ và còn vướng ở đâu đó chưa xuống tới các cấp để khai phá tiềm năng của doanh nghiệp tư nhân. Với dự báo chu kỳ khủng hoảng 10 năm sắp tới, hơn ai hết doanh nghiệp tư nhân cần hành lang đủ lớn, cần hành động cụ thể để đứng vững và phát huy mạnh hơn nữa" — bà Thảo chia sẻ.

Việt Nam hiện có khoảng 700.000 doanh nghiệp tư nhân, đóng góp 40% GDP và tạo ra 1,2 triệu việc làm. Riêng trong lĩnh vực dịch vụ, khu vực tư nhân đóng góp tới 85% tăng trưởng.

© Ảnh : Facebook/Miss Universe Vietnam - Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt NamThương hiệu "Hàng không Bikini" gắn liền với Vietjet Air
Thương hiệu Hàng không Bikini gắn liền với Vietjet Air - Sputnik Việt Nam
Thương hiệu "Hàng không Bikini" gắn liền với Vietjet Air

Nguyễn Thị Phương Thảo - Sputnik Việt Nam
"Canh bạc lớn" của Vietjet Air
Theo bà Thảo, để Việt Nam thực sự trở thành một quốc gia kiến tạo, các doanh nghiệp tư nhân được đối xử công bằng, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp thì từ chính phủ đến các cấp, ngành đều phải cùng chung nhận thức và hành động.

"Điều cần làm là lan tỏa tinh thần này cả về chiều sâu, chiều rộng xuống các bộ ngành, địa phương thì mới thực sự tạo nên hành lang về cơ chế, thể chế hợp lý cho doanh nghiệp tư nhân", bà Thảo nói.

Minh Tú Nguyễn - Sputnik Việt Nam
Báo quốc tế bình luận về bộ lịch Bikini 2018 gợi cảm của Vietjet Air (Ảnh, Video)
Nữ tỷ phú USD duy nhất của Việt Nam đề nghị tốc độ tái cơ cấu, và cổ phần hóa khu vực doanh nghiệp Nhà nước, và khu vực ngân hàng cần đẩy nhanh hơn, để hạn chế gây ảnh hưởng tới tài chính vĩ mô, giảm triển vọng tăng trưởng.

Để tạo môi trường cho doanh nghiệp tư nhân, Chính phủ cần có chính sách, biện pháp giảm các chi phí trong chuỗi cung ứng và phân phối, hình thành hệ thống logistic cạnh tranh, sự đồng bộ và phối hợp chính sách của các bộ ngành, điều hành theo tinh thần của Thủ tướng là "những gì tư nhân có thể làm thì để tư nhân làm".

"Cuộc sống không bao giờ hết những thách thức, nền kinh tế tư nhân chưa bao giờ hết thách thức nhưng tôi tin chúng ta sẽ vượt qua năm 2018 với những chỉ số khả quan" bà Thảo nói.

Theo: Zing

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала