Chuyên gia bình luận tin Hoa Kỳ dự kiến tấn công Iran

MATXCƠVA (Sputnik) – Kế hoạch tiềm năng của Hoa Kỳ nhằm giáng đòn tấn công cơ sở hạ tầng hạt nhân của Iran vào cuối tháng Tám năm nay khó có thể thực hiện, những đe dọa như vậy thường vang lên thường xuyên, nhưng cũng không thể hoàn toàn loại trừ khả năng diễn ra.

Đó là tuyên bố hôm thứ Sáu của ông  Viktor Murakhovski từ Hội đồng chuyên gia quân sự-công nghiệp Nga.

Iran - Sputnik Việt Nam
Chính phủ Australia cho rằng Hoa Kỳ chuẩn bị tấn công các điểm ở Iran
Chuyên gia giải thích rằng kế hoạch này đang được các nhà quân sự Mỹ phát triển trong chế độ thời gian hiện thực, có tính đến khả năng công nghệ mới và các thông tin tình báo mà họ nhận được. "Dự định dùng "Tomahawks" giáng đòn là một chuyện. Còn thông qua quyết định chính trị để máy bay Mỹ tiến vào không phận Iran lại là chuyện khác", — chuyên gia nhận xét.

Ông Murakhovski lưu ý rằng dù không nên loại trừ hoàn toàn khả năng xảy ra cuộc tấn công của Mỹ đánh vào Iran, nhưng Washington cần phải nhận thức được  tất cả những hậu quả nếu để xảy ra bước đi không hề có cơ sở khách quan nào biện minh nổi.

"Không nên loại trừ tận cùng một khả năng như vậy. Điều đó phụ thuộc chủ yếu vào bối cảnh chính trị ở chính nước Mỹ, còn nguyên nhân khách quan không hề có. Iran không gây hấn, tuân thủ đúng "giao kèo hạt nhân". Cần tính đến mọi hậu quả. Ví dụ, nếu Hoa Kỳ tấn công vào nhà máy điện hạt nhân Bushehr thì hậu quả  đơn giản là không thể lường và hết sức thảm khốc", — ông Murakhovski nhấn mạnh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала