Công ty Hàn Quốc không có ý định nhượng cho Nga quyền sở hữu tàu "Dmitry Donskoy"

Chiếc tàu đắm được phát hiện dưới đáy biển gần đảo Ulleung của Hàn Quốc thực sự là tàu tuần dương Dmitry Donskoy bị chìm trong Chiến tranh Nga-Nhật. Tuy nhiên, quyền sở hữu con tàu này không còn thuộc về Nga, mà về người đầu tiên phát hiện ra nó.

Đây là ý kiến của tổng giám đốc công ty Hàn Quốc "Shinil Heyan Kisul" Yoon Suk-heun. Ông đã nói như vậy trong cuộc họp báo vào ngày 26 tháng 7 tại Seoul, dành riêng cho sự phát hiện "gây tiếng vang lớn" của họ.

Tìm thấy tàu tuần dương Dmitry Donskoi bị đắm năm 1905 trong biển Nhật Bản - Sputnik Việt Nam
Tìm thấy tàu tuần dương Dmitry Donskoi bị đắm năm 1905 trong biển Nhật Bản
Trong bài phát biểu của mình, người đứng đầu công ty Hàn Quốc cố gắng bác bỏ những tuyên bố trước đây về số lượng vàng khổng lồ trên tàu. Ông chỉ nhận xét, ông không biết tại sao trên báo chí đã xuất hiện thông tin về lượng tiền vàng và vàng khối trên tàu. Theo ông Yoon Suk-heun, đối với ông chiếc tàu tuần dương Dmitry Donskoy không phải là "con tàu kho báu với nhiều vàng khối", mà là "nguồn lịch sử nhắc nhở về cuộc chiến tranh giành ảnh hưởng ở Đông Á giữa các cường quốc lớn". Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là công ty sẽ từ bỏ kế hoạch ban đầu trục vớt con tàu và chiếm lấy tất cả những gì hiện có trên tàu.

 Theo tuyên bố của Yoon Suk-heun, công ty Shinil đang chuẩn bị vụ kiện cùng với một công ty luật Hàn Quốc để nhận quy chế người tìm thấy đầu tiên để bảo đảm quyền ưu tiên nhận lấy kho báu đã tìm thấy. Sau đó, các bằng chứng liên quan đến sự phát hiện và các tài liệu khác sẽ được "gửi đến chính phủ Nga thông qua các kênh chính thức".

 Tuy nhiên, xét theo mọi việc, Nga không hài lòng với cách tiếp cận như vậy. Nga không nghi ngờ về việc chiếc tàu này thuộc về ai: thủy thủ đoàn của tàu tuần dương Dmitrii Donskoi đã quyết định đánh chìm con tàu vì không chịu  đầu hàng đối phương. Chưa kể về việc, hài cốt thủy thủ Nga vẫn còn trên tàu. Trong trường hợp này, như các chuyên gia lưu ý, con tàu thuộc thể loại mộ quân sự, trên tàu không thể thực hiện bất kỳ công việc nào nếu không có sự cho phép của Nga. Tuy nhiên, xét theo mọi việc, công ty Hàn Quốc chưa suy nghĩ về điều đó và vẫn đưa ra những tuyên bố về các công việc trục vớt sắp tới.

  "Chúng tôi vẫn đang nghiên cứu khía cạnh pháp lý của vấn đề này, và chúng tôi chưa biết rõ lập trường của chính phủ Hàn Quốc cũng như quan điểm của chính phủ Nga. Không có nhiều thời gian trôi qua kể từ khi chúng tôi phát hiện con tàu, và chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng, những tuyên bố của các quan chức Nga về nội dung này là không chính xác", —Tổng giám đốc Shinil Group nói khi trả lời câu hỏi của phóng viên Sputnik.

 "Theo luật hàng hải quốc tế và các hiệp định quốc tế khác nhau, Nga với tư cách quốc gia sở hữu chiếc tàu chiến này, có thể tuyên bố về quyền sở hữu đối với con tàu bị đánh chìm do vụ bắn phá. Nhưng, tàu Dmitry Donskoy không bị đánh chìm, mà thủy thủ đoàn tự đánh chìm tàu này vì một số lý do. Trong những trường hợp như vậy, không thể áp dụng luật hàng hải quốc tế. 100 năm đã trôi qua, và chúng tôi cho rằng, Nga không thể tuyên bố về quyền sở hữu.

Theo luật pháp Hàn Quốc về việc phát hiện kho báu, quyền tài sản thuộc về người đầu tiên phát hiện ra chúng. Đã có trường hợp tương tự với tàu Tây Ban Nha "San Jose" được Colombia phát hiện. Tây Ban Nha tuyên bố, đó là chiến hạm của họ, còn Colombia tuyên bố: chiếc tàu thuộc về họ bởi vì nó đã được phát hiện gần bờ biển Colombia. Quyền sở hữu xác tàu "San Jose" đã phải trải qua một quá trình pháp lý kéo dài trước khi có kết quả cuối cùng. Tòa án tối cao Hoa Kỳ đã ra quyết định rằng tàu San Jose là tài sản của Colombia. Vụ này đã tạo ra một tiền lệ quốc tế. Vì vậy, dựa trên ví dụ này, chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu cơ sở pháp lý ", — ông Yoon Suk-heun nói.

 Tuy nhiên, nhiều người Hàn Quốc nghi ngờ rằng công ty sẽ có thể thực hiện kế hoạch đã được công bố.

Mặc dù có những bằng chứng và đoạn video có sức thuyết phục và hầu như không có nghi ngờ gì rằng, xác tàu đã được tìm thấy chính là tàu tuần dương Nga, nhưng, các chuyên gia độc lập vẫn chưa xác nhận thực tế rằng, Shinil Group là người đầu tiên tìm thấy con tàu này. Bởi vì ngay từ đầu năm 2003, Viện Hàn lâm Hải dương học Hàn Quốc đã tuyên bố về việc phát hiện "Dmitry Donskoy". Sau đó một số công ty tư nhân cũng có ý định trục vớt "con tàu kho báu", nhưng, cuối cùng đã phải từ bỏ kế hoạch này.

© Ảnh : Public domain tàu "Dmitry Donskoy"
 tàu Dmitry Donskoy - Sputnik Việt Nam
tàu "Dmitry Donskoy"

 Ngoài ra, các chuyên gia nêu nhiều câu hỏi với công ty Shinil Group đã được thành lập chưa đầy hai tháng trước và đã kết nối với những cổ đông đáng ngờ. Chỉ trong cuộc họp báo, mọi người đã biết rằng, ông Yoon Suk-heun chính thức đảm nhận chức vụ Tổng giám đốc chỉ từ ngày hôm nay. Và để "khôi phục uy tín của công ty" bị cáo buộc có mối liên kết với các công ty cố gắng làm giàu bằng cách thổi phồng chuyện về "kho vàng trên tàu Dmitry Donskoy", từ ngày hôm nay công ty quyết định thay đổi tên: từ "Shinil Group"  thành "Shinil Heyan Kisul " ("Công nghệ biển Shinil").

Cuối cùng, vấn đề quan trọng nhất — sự hiện diện trên tàu của số lượng vàng khổng lồ, mà đây là nguyên nhân tại sao có ý muốn trục vớt chiếc tàu — vẫn còn mờ mịt.

 Trong thông cáo báo chí có chữ ký của "Shinil Group", công ty trích dẫn một số dữ liệu lưu trữ của nhà nước Nga, dường như trong đó có thông tin về việc ngày 27/5/ 1905 tàu tuần dương "Đô đốc Nakhimov" chở "ngân sách chiến tranh của Hạm đội Baltic" đã đến gần tàu "Dmitry Donskoy" cách không xa cảng Chodon trên đảo Ulleung của Hàn Quốc. Sau đó "trong vòng một giờ thuyền trưởng không viết gì (về hoạt động của hai tàu)".  Trên cơ sở dữ liệu này, công ty đã rút ra kết luận rằng,  đây là lý do tại sao Nhật Bản không phát hiện được tiền vàng và vàng khối trên  tàu "Đô đốc Nakhimov" bị đánh chìm, đây là bởi vì số lượng vàng đã được chuyển lên tàu "Dmitry Donskoy".

Theo thông cáo báo chí, trên tàu tuần dương bị đắm, "đội tìm kiệm đã thấy các hòm vàng được buộc chặt vào nhau". Mặc dù 113 năm đã trôi qua, các hòm vàng vẫn được lưu trữ trên tàu. "Shinil Group" cho biết, các chuyên gia Canada và Anh đã lặn xuống đến tàu bị chìm có thể xác nhận điều đó".

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo, các chuyên gia đã phủ nhận điều đó,và chỉ nói rằng "cá nhân họ đã không thấy gì cả" vì không có cơ hội để xem tất cả các đoạn video mà họ đã quay, và trong khi lặn họ đã nhìn về hướng khác. Ngoài ra, họ chỉ thấy vỏ tàu, và bên trong chiếc tàu vẫn còn trong tình trạng tốt có thể có cái gì đó mà họ chưa thấy. Để làm sáng tỏ vấn đề này cần phải thực hiện cuộc nghiên cứu bổ sung mà đội tìm kiếm đã không có nhiệm vụ như vậy.

Khi nào họ sẽ tổ chức chuyến thám hiểm mới? Shinil chưa trả lời. Họ  tiếp tục tìm kiếm những đối tác và nhà đầu tư, và vẫn khẳng định rằng, số lượng vàng trên tàu "Dmitry Donskoy" là đủ để tài trợ dự án trục vớt  con tàu và mang lại lợi nhuận cao. Tuy nhiên, họ chưa nhận giấy phép của chính quyền Hàn Quốc để tiến hành các công việc với tàu Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала