Chuyên gia Liban: nhờ có Nga mà những người tị nạn Syria có thể hồi hương

© AFP 2022Сирийцы покидают лагерь беженцев близ города Арсаль к востоку от Лабвеха
Сирийцы покидают лагерь беженцев близ города Арсаль к востоку от Лабвеха - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Syria Bashar al-Assad đánh giá cao những nỗ lực của Matxcơva trong việc đưa những người tị nạn Syria trở về nhà, Damascus sẽ tiếp nhận tất cả các công dân của đất nước, cơ quan báo chí của lãnh đạo Syria cho biết.

Nhà khoa học chính trị người Liban, ông Sarkis Abu Zeid đưa ra những lời bình luận dành cho Sputnik về vai trò  của Nga đối với việc hồi hương của những người tị nạn Syria từ Liban.

"Một bộ phận trong ban lãnh đạo Liban, ví dụ, người đứng đầu chính phủ, chưa sẵn sàng thiết lập liên lạc trực tiếp với chính phủ Syria. Họ cảm thấy rất khó và hầu như không thể thống nhất các vấn đề liên quan tới việc đưa người Syria về quê hương. Chính nhờ sự tham gia trung gian của Nga mà nhiệm vụ này đã được giải quyết ", chuyên gia Liban, ông Lebanon Sarkis Abu Zeid cho biết.

Đại sứ quán Nga tại Damascus, Syria - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Putin cảm ơn các nhà ngoại giao quân sự vì công việc giải quyết tình hình Syria

Phó khoa thuộc Viện Nghiên cứu thực tiễn Đông Phương thuộc Học viện Quốc tế Matxcơva, ông Grigory Lukyanov cho Sputnik biết, sự trở lại của những người tị nạn Syria "là rất cần thiết và quan trọng đối với cả hai nước Syria và Liban. Hơn một triệu người Syria đã trở thành gánh nặng cho nền kinh tế Liban. Việc giải quyết vấn đề này khiến tất cả mọi người hài lòng, tất cả các lực lượng chính trị Liban đều hoan nghênh việc những người di cư hồi hương".

Đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga về việc giải quyết các vấn đề Syria, ông Alexander Lavrentiev kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ Syria trong việc đưa công dân của nước này về quê hương.

"Syria không thể một mình giải quyết được vấn đề người tị nạn, nước này không có đủ nguồn lực tài chính sau chiến tranh", ông Lavrentiev nói với các phóng viên sau cuộc họp với Tổng thống Liban Michel Aoun ở Beirut.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала