Hợp tác an ninh giữa Trung Quốc và Philippines sẽ phát triển như thế nào?

© Ảnh : Philippine NavyTrung Quốc tặng cho Philippines 4 thuyền nhỏ, loại thuyền dài 12 mét
Trung Quốc tặng cho Philippines 4 thuyền nhỏ, loại thuyền dài 12 mét - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc tặng cho Philippines 4 thuyền nhỏ, loại thuyền dài 12 mét, và 30 súng phóng lựu RPG.

Trước đó, cảnh sát Philippines đã nhận của Trung Quốc 6 nghìn khẩu súng trường tấn công và hàng trăm khẩu súng bắn tỉa. Đến nay khối lượng viện trợ mà Trung Quốc cung cấp cho Philippines là khá nhỏ, nhưng, trong tương lai tầm quan trọng của Trung Quốc như một đối tác an ninh chỉ có thể tăng lên. Theo các chuyên gia, một yếu tố xúc tiến quá trình này là cách tiếp cận của Bắc Kinh tới việc cung cấp viện trợ, loại trừ sự can thiệp vào các vấn đề nội bộ.

© Ảnh : Philippine NavyTrung Quốc tặng cho Philippines 4 thuyền nhỏ, loại thuyền dài 12 mét
Trung Quốc tặng cho Philippines 4 thuyền nhỏ, loại thuyền dài 12 mét - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc tặng cho Philippines 4 thuyền nhỏ, loại thuyền dài 12 mét

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc tiếp tục "mua chuộc" Philippines đến cùng?
Ngay trước khi được bầu làm Tổng thống, ông Rodrigo Duterte đã chủ trương hòa giải với Trung Quốc để hai bên tìm kiếm giải pháp hợp lý trong những tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Philippines. Bắc Kinh chú ý lắng nghe những tuyên bố như vậy. Nhờ nỗ lực của cả hai bên, Trung Quốc và Philippines đã tìm được cơ sở thực dụng cho sự hợp tác. Một trong những đặc điểm trong chính sách ngoại giao mới của Tổng thống Rodrigo Duterte là chuyển sự chú ý từ Hoa Kỳ, nước đồng minh lâu năm, sang việc cải thiện mối quan hệ với Trung Quốc.

Một yếu tố quan trọng trong quá trình củng cố quan hệ với Bắc Kinh là ý muốn của ban lãnh đạo Philippines thoát khỏi sự phụ thuộc vào Hoa Kỳ trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh. Một trở ngại trong sự hợp tác với Trung Quốc là tranh chấp lãnh thổ trên biển, nhưng, hai bên đã có thể xoa dịu dần mâu thuẫn trong lĩnh vực này. Trong mọi trường hợp, bây giờ không nhận thấy tình trạng đối đầu như trước đây mà đỉnh cao là vụ kiện của Philippines chống Trung Quốc tại Toà án trọng tài quốc tế.

Tại cuộc gặp hồi tháng Tư năm nay trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế châu Á ở Bác Ngao, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã thỏa thuận biến Biển Đông thành vùng biển hòa bình và hợp tác giữa hai nước thông qua đối thoại để giải quyết các tranh chấp lãnh thổ. Các đợt cung cấp vũ khí của Trung Quốc, dù đang được thực hiện với khối lượng nhỏ, là một dấu hiệu cho sự tin cậy lẫn nhau giữa Manila và Bắc Kinh.

Rodrigo Duterte - Sputnik Việt Nam
Ông Duterte hy vọng dân Philippines nhận ra Trung Quốc là "láng giềng tốt"

Sự hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực an ninh sẽ phát triển như thế nào? Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik,  ông Shen Shishun, chuyên gia châu Á-Thái Bình Dương tại Học viện Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc, nhận định rằng, sau khi hai nhà lãnh đạo thiết lập cuộc đối thoại và đạt được sự đồng thuận quan trọng về việc giải quyết vấn đề Biển Đông, sự hợp tác giữa hai nước đã bước vào giai đoạn thực hiện các công việc thực tế. Theo ông Shen Shishun, ở đây nói cả về sự hợp tác quân sự và an ninh.

Liệu trong tương lai Trung Quốc có thể gia tăng khối lượng viện trợ quân sự sánh ngang khối lượng viện trợ mà Washington  đã cung cấp cho Manila trong thời kỳ hoàng kim của liên minh quân sự Mỹ-Philippines? Trả lời câu hỏi này của Sputnik, chuyên gia Trung Quốc cho biết:

Buổi diễn tập cuộc duyệt binh ở Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc thúc đẩy mở rộng thị trường vũ khí sang Đông Nam Á

"Nếu tiếp cận vấn đề này từ góc độ sự tin vậy chính trị, thì trong lịch trình công danh phong phú của mình, ông Duterte đã có thể hiểu rằng Trung Quốc là một đối tác chân thành và đáng tin. Ngoài ra, khi dành sự hỗ trợ, Trung Quốc không nêu điều kiện chính trị, vì vậy Duterte càng tin tưởng Bắc Kinh hơn nữa. Quan hệ hợp tác Trung Quốc-Philippines chưa bao giờ có hướng chống lại các nước thứ ba. Về quan hệ giữa Philippines và Hoa Kỳ, thì Washington từ lâu đã có ảnh hưởng đáng kể với Manila. Nếu nói về khả năng liệu có khi nào sự hỗ trợ của Trung Quốc ngang với quy mô của Mỹ hay không, thì trước hết ở đây cần lưu ý đến tính chất khác nhau của sự hỗ trợ từ hai nước. Không thể xếp cùng trong một hàng, bởi sự hỗ trợ của Mỹ luôn luôn kèm theo những điều kiện nhất định, và cũng hướng chống lại các nước thứ ba, đồng thời  những cuộc tập trận mà Hoa Kỳ tiến hành gây tác động tiêu cực làm suy yếu sự ổn định trong khu vực. Ví dụ, Hoa Kỳ đã dùng Philippines như con tốt thí để gia tăng căng thẳng ở khu vực Biển Đông. Khi theo dõi quá trình phát triển thành công của cơ chế hợp tác giữa Trung Quốc với các nước ASEAN, Hoa Kỳ tìm mọi cách kích động Việt Nam, Philippines và Malaysia với mục đích phá hoại sự ổn định trong khu vực, và từ đó hưởng lợi riêng. Rõ ràng là lập trường của các nước có thể khác nhau và họ đóng vai trò khác nhau trong khu vực. Bắc Kinh hy vọng rằng, quan hệ giữa Philippines và Mỹ cũng sẽ phát triển theo hướng tích cực, và sự tin cậy chính trị của họ sẽ được củng cố. Trung Quốc cũng mong muốn rằng, Hoa Kỳ sẽ đóng vai trò tích cực hơn với lập trường xây dựng trong khu vực".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала