Chính khách đối lập Syria: Nga cần gây sức ép để Damascus phóng thích tù nhân

© Sputnik / Mikhail Voskresenskiy / Chuyển đến ngân hàng ảnhDouma, vùng ngoại ô Damascus, sau khi được giải phóng khỏi chiến binh
Douma, vùng ngoại ô Damascus, sau khi được giải phóng khỏi chiến binh - Sputnik Việt Nam
Nga cần gây áp lực với Syria để giải phóng tù nhân, - ông Yasir Farhan, ủy viên Liên minh quốc gia của lực lượng cách mạng đối lập Syria tuyên bố tại vòng đàm phán thứ mười về Syria theo định dạng Astana ở Sochi.

"Phái đối lập Syria đã thảo luận về thành phần Ủy ban Hiến pháp và đã gửi cho ông S.de Mistura  bản danh sách ứng viên để thành lập Ủy ban. Tất nhiên, cần xác định cơ chế công việc của Ủy ban tương ứng với Nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc 2254. Khi nào nhận được phản hồi từ ông De Mistura, khi đó chúng tôi sẽ giải quyết các vấn đề kèm theo. Nhưng câu hỏi chính đặt ra là, làm thế nào để làm việc về Hiến pháp khi trong nước vẫn tồn tại bối cảnh bất ổn như vậy?"

© Sputnik / Nina Zotina / Chuyển đến ngân hàng ảnhVòng đàm phán thứ mười về Syria theo định dạng Astana ở Sochi
Vòng đàm phán thứ mười về Syria theo định dạng Astana ở Sochi - Sputnik Việt Nam
Vòng đàm phán thứ mười về Syria theo định dạng Astana ở Sochi
Với sự hỗ trợ của Nga, 16.000 gia đình Syria đã trở về nhà - Sputnik Việt Nam
Với sự hỗ trợ của Nga, 16.000 gia đình Syria đã trở về nhà

Chính trị gia Syria nói thêm: "Để thông qua Hiến pháp mới, cần phải tổ chức trưng cầu dân ý tự do và trung thực. Vấn đề của chúng tôi bao hàm ở chỗ lực lượng an ninh và Chính phủ không tôn trọng Hiến pháp. Nga cần gây áp lực để Syria phóng thích những người bị bắt giam". Theo lời ông Yasir Farhan, phải chấm dứt việc tra tấn những công dân bị giam giữ, tuân thủ đúng quy định  pháp luật quốc tế. Chính quyền không tiến hành cuộc điều tra vô tư về các tù nhân, thực tế đó "đặt ra nguy cơ cho số phận hàng chục nghìn người biểu tình hòa bình".

Chính trị gia Syria bày tỏ sự lo ngại về tuyên bố của Tổng thống Syria B. Assad, cho biết sửa soạn tiến hành chiến dịch giải phóng Idlib. Ông Yasir Farhan cho rằng ở tỉnh Idlib cần tuân thủ thỏa thuận về khu vực giảm leo thang, còn "tấn công vào khu vực này nghĩa là Chính phủ Syria không muốn chấp hành các thỏa thuận đã đạt được (…) Chúng tôi muốn bảo tồn khu vực này, duy trì thỏa thuận và an toàn cho dân thường". Chính trị gia Yasir Farhan cho rằng phía Nga có thể ép để Chính phủ Syria không tiến hành các cuộc không kích trên lãnh thổ tỉnh Idlib.

© Sputnik / Nina Zotina / Chuyển đến ngân hàng ảnhVòng đàm phán thứ mười về Syria theo định dạng Astana ở Sochi
Vòng đàm phán thứ mười về Syria theo định dạng Astana ở Sochi - Sputnik Việt Nam
Vòng đàm phán thứ mười về Syria theo định dạng Astana ở Sochi

Nếu Chính phủ Syria vi phạm thỏa thuận về khu vực giảm leo thang, thì sẽ buộc phải giải quyết thêm  một vấn đề nữa. "Cư dân Idlib sẽ chạy đâu? Họ sẽ  đến những vùng khác của đất nước, và như vậy sẽ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng với dân tị nạn. Nga luôn ủng hộ hồi hương người tị nạn Syria, tức là cần bảo vệ các cư dân của tỉnh Idlib".

Idlib, Syria - Sputnik Việt Nam
Chiến tranh tâm lý vì Idlib

"Chính phủ Syria không muốn thực hiện giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng trong nước, mà chọn giải pháp quân sự. Phía Nga có trách nhiệm buộc Chính phủ Syria tôn trọng các thỏa thuận cả trong việc phóng thích tù nhân cũng như ngăn chặn cuộc tấn công tiềm năng vào Idlib. Trên địa bàn còn có một cầu thủ khác là Iran đang tìm cách mở rộng ảnh hưởng, kích động kỳ thị và hằn thù sắc tộc giữa các bộ phận cư dân Syria. Sự thâm nhập của Iran vào các cơ cấu quốc gia Syria và xã hội Syria đang cản trở mọi quyết định chính trị", —  ông Yasir Farhan, ủy viên  Liên minh quốc gia của lực lượng cách mạng đối lập Syria tuyên bố.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала