“Kẻ phản bội bị lãng quên": còn có ai ở Mỹ nhớ tới Snowden?

© AFP 2022 / Philippe LopezOPEZCựu nhân viên an ninh Mỹ Edward Snowden
Cựu nhân viên an ninh Mỹ Edward Snowden - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) – Ngày 1-8 là tròn 5 năm kể từ ngày Nga chấp thuận đơn xin cư trú chính trị của cựu nhân viên an ninh Mỹ Edward Snowden.
Gina Haspel - Sputnik Việt Nam
Snowden kể về những cuộc tra tấn có sự tham gia của Giám đốc CIA

Về mặt chính thức, Washington vẫn coi Snowden là kẻ phản bội và chờ ông quay về để xử án, nhưng xã hội Mỹ cũng như giới chính trị gia ít ai còn nhớ cái tên Snowden.

Tháng 6 năm 2013, Snowden đã chuyển cho hai tờ báo Washington Post và Guardian một số tài liệu mật về các chương trình của cơ quan mật vụ Mỹ và Anh. Nga đã đồng ý cho Snowden được tạm trú với điều kiện, ông phải ngừng mọi hoạt động chống lại Mỹ.

Thời gian đầu, vấn đề Snowden là một trong những vấn đề nóng nhất ở Hoa Kỳ, nhưng sau khi Donald Trump làm Tổng thống, cuộc sống chính trị trong nước tăng tốc chóng mặt đến nỗi chuyện Snowden trở thành bị quên lãng cả trong giới chính trị Washington, cũng như đối với các nhà hoạt động nhân quyền.

© AFP 2022 / PONTUS LUNDAHL / TT NEWS AGENCYEdward Snowden
Edward Snowden - Sputnik Việt Nam
Edward Snowden

Cuộc thăm dò dư luận mới nhất về Snowden do Rasmussen Reports thực hiện vào năm 2016 cho thấy, chỉ có 15% số người được hỏi coi Snowden một anh hùng, 30% số người Mỹ khẳng định rằng ông là kẻ phản bội, còn 48% số người được hỏi nói, ông "không ra là nhà cung cấp thông tin mà cũng không hẳn là kẻ phản bội". Đáng chú ý là theo kết quả cuộc thăm dò dư luận vào năm 2013, 21% số người được hỏi phát biểu rằng Edward Snowden là kẻ phản bội.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала