Đối thoại quốc phòng Việt Nam-Ấn Độ thể hiện sự tin cậy chính trị cao

© AFP 2022 / Roslan RahmanThứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh - Sputnik Việt Nam
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: "Tôi rất hài lòng với kết quả đạt được tại Ấn Độ. Nó thể hiện sự tin cậy chính trị cao và sự mong muốn thực lòng từ phía Ấn Độ về tăng cường hợp tác quốc phòng với Việt Nam".

Nhân dịp đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, làm Trưởng đoàn sang Ấn Độ tham dự và đồng chủ trì Đối thoại Chính sách quốc phòng Việt Nam-Ấn Độ lần thứ 11 từ ngày 31/7-2/8 theo lời mời của Bí thư Bộ Quốc phòng Ấn Độ Sanjay Mitra, phóng viên TTXVN tại New Delhi đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh về cuộc đối thoại này.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Shri Parrikar và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam–Ấn Độ hợp tác sản xuất vũ khí: Cơ hội lớn

Dưới đây là nội dung cuộc phỏng vấn:

— Xin Thứ trưởng cho biết cuộc đối thoại quốc phòng lần này có bối cảnh gì mới so với các cuộc đối thoại trước đây giữa Việt Nam và Ấn Độ?

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh: Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Ấn Độ 2 năm qua phát triển rất tốt đẹp. Trong năm nay, đã có 2 chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao Việt Nam sang Ấn Độ là chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Gần đây nhất, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman đã sang thăm Việt Nam và cùng Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch có những cam kết mạnh mẽ về tăng cường hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Trực thăng đa dụng HAL Dhruv của Không quân Ấn Độ - Sputnik Việt Nam
Việt Nam - Ấn Độ sẽ cùng sản xuất trực thăng đa dụng HAL Dhruv?
Lần này, tôi sang đây tổ chức đối thoại chính sách quốc phòng lần thứ 11 để cụ thể hóa những nội dung cam kết giữa lãnh đạo cấp cao 2 nước, đặc biệt là cam kết giữa 2 Bộ trưởng Quốc phòng trong thời gian qua nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng, tăng cường sự tin cậy chính trị giữa 2 quốc gia và tăng cường bảo vệ Việt Nam cũng như Ấn Độ trong tình hình mới. Có thể nói đối thoại chính sách quốc phòng lần này là để cụ thể hóa những cam kết cấp cao giữa Việt Nam và Ấn Độ về hợp tác quốc phòng.

— Xin Thứ trưởng cho biết những kết quả chính đạt được trong cuộc đối thoại quốc phòng lần này?

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh: Danh mục hợp tác quốc phòng Việt Nam — Ấn Độ hết sức phong phú. Đó là tổ chức các chuyến thăm cấp cao, trao đổi đoàn và tìm hiểu lẫn nhau. Đó là hợp tác về đào tạo, huấn luyện, hợp tác giữa các quân, binh chủng, hợp tác về công nghiệp quốc phòng và công nghệ cao. Những danh mục hợp tác như vậy đã được lãnh đạo cấp cao 2 bên cam kết.

Tuy nhiên, muốn biến thành hiệu quả trên thực tế thì chúng ta phải có một chương trình, kế hoạch cụ thể để tổ chức hợp tác sao cho đem lại hiệu quả cho hai bên.

Trong đối thoại chính sách quốc phòng lần này, chúng tôi đã đạt được với phía Ấn Độ một chương trình tương đối cụ thể để xúc tiến hợp tác quốc phòng từ nay đến năm 2019 và trong thời gian từ 3 đến 5 năm tới.

Cụ thể là chúng ta sẽ tăng cường trao đổi về mặt quan điểm chiến lược, chính sách quốc phòng 2 bên, tăng cường hợp tác đào tạo, tăng cường hợp tác cụ thể trên các lĩnh vực nổi lên như là vấn đề gìn giữ hòa bình, hợp tác về an ninh biển, hợp tác về khoa học công nghệ quốc phòng và một số lĩnh vực khác.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Nirmala Sitharaman chụp ảnh chung trước khi vào hội đàm. - Sputnik Việt Nam
Ấn Độ muốn xây nhà máy chế tạo vũ khí tại Việt Nam
Tôi rất hài lòng với kết quả đạt được tại Ấn Độ. Nó thể hiện sự tin cậy chính trị cao và sự mong muốn thực lòng từ phía Ấn Độ về tăng cường hợp tác quốc phòng với Việt Nam.

— Xin Thứ trưởng cho biết trong thời gian tới, hai nước cần làm gì để tăng cường hơn nữa lòng tin chiến lược song phương, qua đó góp phần thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện đã được hai bên nâng cấp trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hồi tháng 9/2016?

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh: Về điều này có nhiều mức nhận định khác nhau. Riêng tôi cho rằng lòng tin chiến lược giữa hai nước, nhân dân hai nước đã ở mức cao và có quá trình lịch sử từ khi Bác Hồ sang thăm Ấn Độ lần đầu tiên cách đây 60 năm.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Nirmala Sitharaman chụp ảnh chung trước khi vào hội đàm. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng với Ấn Độ
Tuy nhiên, lòng tin chiến lược ấy, lòng tin chính trị ấy có đem lại kết quả cụ thể hay không thì đó là cố gắng của mỗi ngành về mặt chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội và quốc phòng, an ninh.

Giữa Việt Nam và Ấn Độ có một vấn đề cần phối hợp giải quyết. Đó là cơ chế của 2 bên còn có điểm không giống nhau nên chúng ta phải làm sao để sự không giống nhau ấy kết hợp được với nhau để đem lại hiệu quả, công sức bỏ ra ít nhất nhưng đem lại hiệu quả cao nhất.

Đó chính là việc tìm hiểu cách làm cũng như xây dựng những kế hoạch chung. Lần này, hai bên thống nhất là sẽ xây dựng kế hoạch chung ở tất cả các lĩnh vực để cùng nhau báo cáo cấp có thẩm quyền phê duyệt để tổ chức thực hiện. Tôi cho đây là vấn đề mới trong quan hệ quốc phòng giữa hai nước.

— Xin trân trọng cảm ơn Thứ trưởng đã trả lời phỏng vấn TTXVN.

Theo: TTXVN

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала