Nhà báo Nhật bị bắt cóc, kêu cứu trên mạng

© AFP 2022 / RAMI AL-SAYED Jabhat al-Nusra
Jabhat al-Nusra - Sputnik Việt Nam
Chính quyền Nhật Bản ngày 1/8 cho biết đang cố gắng hết khả năng để giải cứu nhà báo người Nhật bị bắt cóc tại Syria.

Nhà báo tự do Jumpei Yasuda được cho là bị Mặt trận Al- Nusra, tổ chức khủng bố có liên hệ với lực lượng al-Qaeda, bắt cóc ở phía bắc Syria vào năm 2015. Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói ông tin rằng, người đàn ông xuất hiện trong đoạn video mới được tung lên mạng chính là Yasuda. Tuy nhiên, ông từ chối cung cấp thông tin chi tiết về những nỗ lực giải cứu của chính phủ Nhật. "Trách nhiệm lớn nhất của chính phủ Nhật là bảo vệ sự an toàn cho các công dân Nhật. Chúng tôi đang tìm cách nào tốt nhất (cho việc giải cứu) thông qua các kênh thông tin", ông Suga cho biết.

Theo Japan Times, ngày 31/7, một đoạn video dài 20 giây xuất hiện trên mạng cho thấy một người đàn ông mặc áo da cam kêu cứu. Người đàn ông này rất giống với nhà báo Nhật Jumpei Yasuda bị bắt cóc cách đây 3 năm.Trong đoạn video, người đàn ông nói bằng tiếng Nhật rằng ông ta là người Hàn Quốc, tên là Umaru.

"Tôi đang trong tình trạng rất tồi tệ. Hãy cứu giúp tôi ngay", ông này nói.

© AFP 2022 / JIJI PRESSHình ảnh người được cho là nhà báo Nhật Bản Jumpei Yasuda xuất hiện trên mạng ngày 31/7.
This undated picture provided by Japan's Jiji Press news agency, taken at an undisclosed location, on May 30, 2016 shows Japanese freelance journalist Jumpei Yasuda holding a piece of paper with a handwritten message in Japanese. The fresh photo, which received widespread coverage in Japanese media on May 30, 2016, shows Yasuda, who has been missing for almost a year, wearing an orange shirt, his hair and beard grown long. - Sputnik Việt Nam
Hình ảnh người được cho là nhà báo Nhật Bản Jumpei Yasuda xuất hiện trên mạng ngày 31/7.

Tháng 10 năm ngoái, Yasuda xuất hiện trong một đoạn video được tung lên mạng, lúc đó ông nói sức khỏe tốt và muốn gặp
gia đình.

Cùng thời điểm này, một công dân Ý tên là Alessandro Sandrini  bị bắt cóc ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 10/2016 trước khi được đưa sang Syria cũng xuất hiện trong một đoạn video. Trong video, Sandrini nói, đó là lời đề nghị cuối cùng của ông gửi tới chính quyền Ý.

Nguồn: tienphong

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала