Trung Quốc là bạn thân nhất của Campuchia?

© AP Photo / Wu Hong Vương Nghị
Vương Nghị - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cảnh báo nước ngoài không nên can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Campuchia sau khi đảng cầm quyền chiến thắng trong kỳ tổng tuyển cử.

Ngày 1/8, bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 51 tại Singapore, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị có cuộc gặp với người đồng cấp Campuchia Prak Sokhonn.

APEC 2017: Lễ tiễn chính thức Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen - Sputnik Việt Nam
Việt Nam chúc mừng Campuchia bầu cử Quốc hội thành công

Thông cáo của bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết ông Vương đã gửi lời chúc mừng Campuchia vừa tổ chức một kỳ tổng tuyển cử thành công.

Ông Vương nói kết quả bỏ phiếu cho thấy người dân tin tưởng đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền của Thủ tướng Hun Sen. Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc cũng cam kết nước này sẽ tiếp tục hỗ trợ Campuchia duy trì ổn định và phát triển.

"Trung Quốc là người bạn tốt và đáng tin cậy nhất của nhân dân Campuchia. Trung Quốc luôn kiên định ủng hộ các nỗ lực bảo vệ chủ quyền, độc lập và ổn định của Campuchia, phản đối bất kỳ nước nào can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Campuchia", thông cáo dẫn lại tuyên bố của ông Vương tại cuộc gặp.

© fotohost-agency / Chuyển đến ngân hàng ảnhThủ tướng Campuchia Hun Sen
Thủ tướng Campuchia Hun Sen - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Campuchia Hun Sen

BMP-2 của Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc tăng cường tài trợ quân sự cho Campuchia
Trao đổi với người đồng cấp Campuchia, ông Vương cũng đề nghị 2 nước tiếp tục hợp tác thúc đẩy các dự án trong Sáng kiến Vành đai và Con đường, hợp tác duy trì hòa bình và ổn định khu vực. 

Tại cuộc gặp, ngoại trưởng 2 nước cam kết duy trì các trao đổi cấp cao, hợp tác thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, chống chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch, theo Tân Hoa xã.

Đảng CPP do Thủ tướng Hun Sen lãnh đạo đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử Campuchia ngày 29/7 trước 19 đảng tham gia tranh cử còn lại. Đại diện CPP ngày 30/7 cho biết đảng giành được toàn bộ 125 ghế trong quốc hội nước này. Kết quả chính thức của kỳ bầu cử quốc hội Campuchia sẽ được công bố vào ngày 15/8.

Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) cho hay 6,89 triệu người trên tổng số 8,38 triệu cử tri Campuchia đã đi bỏ phiếu, chiếm tỷ lệ 82,17%. Số cử tri bầu cử quốc hội lần này cao hơn so với số cử tri bỏ phiếu trong kỳ tổng tuyển cử năm 2013, với chỉ 69,6% cử tri đi bầu.

Theo: THX, Zing

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала