Vụ Skripal: "Thói vô liêm sỉ trong tất cả sắc thái của nó"

© AP Photo / Ben Birchall/PAVụ đầu độc cựu đại tá an ninh Sergey Skripal ở Salisbury, Anh
Vụ đầu độc cựu đại tá an ninh Sergey Skripal ở Salisbury, Anh - Sputnik Việt Nam
Việc hỏa táng người phụ nữ người Anh vị trúng độc ở Amesbury khẳng định rằng các nhà chức trách nước này tiếp tục tiêu hủy bằng chứng liên quan tới "vụ Skripal", đó là quan điểm của Đại sứ quán Nga tại Anh. Chuyên gia phân tích chính trị Yuri Tsvetov nhận xét về diễn biến tình hình vụ việc trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.
Amesbury, Anh - Sputnik Việt Nam
LB Nga có những thắc mắc liên quan tới việc hỏa táng nữ công dân Anh bị ngộ độc ở Amesbury

"Tất cả những điểm mâu thuẫn tồn tại trong "vụ Skripal" ngay từ đầu dẫn đến cảm giác có nhiều điều không trong sạch. Ví dụ, đó chính là phản ứng đối với các báo cáo rằng vật nuôi trong nhà Skripal đã được hỏa thiêu, và hơn nữa không có lời giải thích lý do tại sao phải làm như vậy. Do đó, kịch bản dàn dựng về việc Nga dính líu buộc chính quyền Anh phải củng cố thêm bằng một cái gì đó nữa, và xuất hiện trường hợp ngộ độc ở Amesbury. Tuy nhiên một lần nữa, ở đó cũng toàn những thứ mâu thuẫn không hợp lý, thông tin về cuộc điều tra lại rất mơ hồ. Và có vẻ như rằng việc hỏa táng thi thể của người phụ nữ đáng thương Don Sturges được tiến hành để cho sau đó việc điều tra lại về hoàn cảnh xảy ra cái chết của cô là không thể thực hiện. Có nghĩa là rất giống với biểu hiện chỉ ra rằng từ phía chính quyền Anh ở đây đang thể hiện sự vô liêm sỉ trong tất cả sắc thái của nó — họ tự nghĩ ra kịch bản, và bây giờ thì họ "bẻ cong" nó tất cả: họ nói, đó là tất cả do Nga, Nga và Nga… Mặc dù không hề có bằng chứng cho điều này. Thế nhưng, bây giờ sẽ không còn bằng chứng ngược lại", — Yuri Tsvetov nói.

© AP Photo / MoD/ Pete BrownVụ đầu độc cựu đại tá an ninh Sergey Skripal ở Salisbury, Anh
Vụ đầu độc cựu đại tá an ninh Sergey Skripal ở Salisbury, Anh - Sputnik Việt Nam
Vụ đầu độc cựu đại tá an ninh Sergey Skripal ở Salisbury, Anh

Ngày 23 tháng 5 trong đoạn băng video do hãng tin Reuters thực hiện, cô Yulia Skripal cho biết cô hy vọng quay trở lại Nga.  Cô cũng nhắc tới sự trợ giúp của Đại sứ quán Nga ở London, nhưng lưu ý rằng tại thời điểm hiện tại không muốn nhờ cơ quan này giúp đỡ.

Tại Salisbury thuộc Anh ngày 4 tháng 3, cựu đại tá tình báo Sergei Skripal, người làm việc cho cơ quan đặc nhiệm Anh, và cô Yulia con gái ông ta đã bị ngộ độc. Phía Anh khẳng định rằng Nhà nước Nga tham gia vào vụ "đầu độc" Skripal bằng chất A234, mà họ coi ngang với "Novichok". Nga kiên quyết bác bỏ mọi cáo buộc dính líu trong "vụ Skripal".  

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала