Xe tăng T-55 nâng cấp của Việt Nam bắn nghiệm thu pháo

© Ảnh : Public Domain xe tăng T-54
xe tăng T-54 - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Hình ảnh đầu tiên của xe tăng T-54/55 nâng cấp với pháo chính 100 mm bổ sung ốp bọc cách nhiệt và khí tài quang điện tử mới đây đã xuất hiện.

Như đã biết, trong thập niên 1990, Việt Nam đã thí điểm tiến hành hiện đại hóa 1 chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực T-54 với công nghệ do Israel cung cấp và gắn cho nó tên định danh là T-54M3.

xe tang T-72 - Sputnik Việt Nam
Chiếc xe tăng "mới, lạ" của Đội tuyển Việt Nam tại Tank Biathlon 2018: Gấp rút huấn luyện

Xe tăng được bổ sung khí tài ngắm bắn quang điện tử hiện đại, tích hợp cột cảm biến khí tượng, tăng cường giáp phụ phức hợp đi kèm giáp phản ứng nổ tại những vị trí trọng yếu và đáng kể nhất là thay thế pháo D-10T2S cỡ 100 mm bằng pháo M68 cỡ 105 mm.

Tuy nhiên sau thời gian đánh giá nghiệm thu, nhận thấy phương án trên còn tồn tại một số bất cập mà chương trình không được nhân rộng, con số xe tăng hoàn thiện theo cấu hình trên chỉ dừng lại ở 1 chiếc duy nhất.

© Ảnh : Thời ĐạiXe tăng T-54M3 nâng cấp của Việt Nam
Xe tăng T-54M3 nâng cấp của Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Xe tăng T-54M3 nâng cấp của Việt Nam

xe tăng M-48 - Sputnik Việt Nam
Ảnh cực hiếm về xe tăng M48 trong Quân đội Nhân dân Việt Nam
Tận dụng những kinh nghiệm thu được từ nguyên mẫu T-54M3, Nhà máy Z153 — Tổng cục Công nghiệp quốc phòng đã tiến hành một chương trình tương tự với các xe tăng T-54/55 và Type 59 với cấu hình gần giống như T-54M3.

Khác biệt lớn nhất giữa phiên bản nâng cấp sau đó là xe vẫn giữ lại pháo nòng xoắn D-10T2S nhưng bổ sung ốp bọc cách nhiệt để tránh nòng bị biến dạng sau mỗi phát bắn, mang lại khả năng tác xạ chính xác hơn.

© Ảnh : Báo Đất ViệtXe tăng T-55M bắn nghiệm thu pháo chính tại trường bắn Cam Lâm
Xe tăng T-55M bắn nghiệm thu pháo chính tại trường bắn Cam Lâm - Sputnik Việt Nam
Xe tăng T-55M bắn nghiệm thu pháo chính tại trường bắn Cam Lâm

Biến thể xe tăng này được gọi là T-55M, chương trình trên có vẻ như đang được triển khai với số lượng lớn để nhanh chóng đưa vào trang bị nhằm hỗ trợ tốt hơn cho các xe tăng T-90S/SK tối tân mà chúng ta sắp tiếp nhận.

T-55 - Sputnik Việt Nam
Phải chăng các xe tăng T-55 của Việt Nam cũng có thể bắn tên lửa?
Để đánh giá chất lượng công việc, ngoài thử độ bền của giáp, khả năng cơ động… thì hạng mục kiểm tra hỏa lực là tối quan trọng nhằm đưa ra được cái nhìn chính xác nhất về hiệu quả của vũ khí.

Mới đây, hình ảnh một chiếc xe tăng T-55M bắn nghiệm thu pháo chính tại trường bắn Cam Lâm ở Tam Đảo — Vĩnh Phúc đã xuất hiện, quan sát qua có thể nhận thấy xung lực viên đạn tạo ra là rất đáng kể.

Hy vọng rằng trong thời gian tới đây công việc hiện đại hóa các xe tăng T-54/55 và Type 59 sẽ được đẩy nhanh tiến độ để Binh chủng Tăng — Thiết giáp Việt Nam có thể sớm tiến lên chính quy hiện đại.

Đồng thời những kinh nghiệm từ quá trình nâng cấp T-54/55 còn có thể áp dụng sang cho T-62 để giúp những cỗ chiến xa này đáp ứng tốt hơn những yêu cầu của chiến tranh hiện đại.

Theo: Báo Đất Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала