ASEAN sẽ không để xảy ra một cuộc Chiến tranh Lạnh giữa các siêu cường quốc tại châu Á

BANGKOK (Sputnik) - Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ không cho phép xảy ra một cuộc Chiến tranh Lạnh mới giữa các siêu cường quốc trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đây là những lời tuyên bố của Ngoại trưởng quốc gia đảo, ông Vivian Balakrishnan tại cuộc họp báo tổng kết "Tuần ASEAN" diễn ra ở Singapore.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên về việc tăng cường sức mạnh quân sự của các siêu cường quốc, trước hết là Mỹ và Trung Quốc ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Bộ trưởng tuyên bố, ASEAN sẽ nỗ lực hết sức nhằm ngăn chặn một cuộc Chiến tranh Lạnh mới.

"Câu hỏi của bạn có nghĩa như sau: liệu có xảy ra việc chúng ta quay lại cuộc Chiến tranh Lạnh ngày nào, và liệu tất cả chúng ta có trở thành các quốc gia proxy bị lôi kéo vào cuộc đấu đầu về ngoại giao, chiến lược và quốc phòng giữa các siêu cường quốc hay không?" — ông Balakrishnan nói.

Сảng Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Việt Nam dẫn đầu ASEAN

"Câu trả lời của chúng tôi là — chúng tôi không hề có ý định dù là nhỏ nhất để việc này xảy ra. Chúng tôi có ASEAN, và chúng tôi sẽ đoàn kết thành một khối, chúng tôi sẽ duy trì vai trò của mình, vai trò trung tâm trong khu vực, chúng tôi sẽ tiếp tục thu thập các diễn đàn đối thoại khu vực và rộng hơn tầm khu vực», — ông nhấn mạnh.

Bộ trưởng nhắc nhớ rằng, cả ba siêu cường quốc đang giữ vai trò tối quan trọng trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương (Mỹ, Trung Quốc và Nga) đều là đối tác đối thoại của ASEAN và ba nước này gắn với ASEAN bởi các mối quan hệ kinh tế và thương mại.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала