Iran nêu ra những điều kiện để rút khỏi Syria

© Sputnik / Mikhail Voskresenskiy / Chuyển đến ngân hàng ảnhTình hình trong khu vực của trại tị nạn Yarmuk ở ngoại ô phía nam Damascus
Tình hình trong khu vực của trại tị nạn Yarmuk ở ngoại ô phía nam Damascus - Sputnik Việt Nam
МATXCƠVA (Sputnik) – Iran sẽ giảm sự hiện diện của mình tại Syria hoặc hoàn toàn rút khỏi nước này, nếu tình hình ổn định trở lại, và cuộc chiến với chủ nghĩa khủng bố đi tới hồi kết thúc. Đây là tuyên bố của đại diện chính thức Bộ ngoại giao Iran, ông Bahram Kasemi.

"Cho tới khi chính phủ Syria còn có mong muốn, chúng tôi sẽ còn ở lại đất nước này. Nhiệm vụ quan trọng của chúng tôi, ngoài việc thực hiện yêu cầu của chính phủ Syria, còn là cuộc chiến với chủ nghĩa khủng bố. Ngay khi chúng tôi cảm thấy rằng Syria gần đạt tới mức tình hình tương đối ổn định, và cuộc chiến với quân khủng bố đi tới hồi kết thúc, đạt được những thành tích đáng kể, tất nhiên chúng tôi có thể giảm sự hiện diện mang tính tư vấn của mình ở Syria hoặc hoàn toàn rút khỏi nước này", — ông Kasemi tuyên bố với hãng tin Pana. Lời tuyên bố của ông được dẫn trên trang mạng của Bộ ngoại giao Iran.

quân nhân Mỹ tại Syria - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia: Mỹ sẽ không rời khỏi Syria vì "mối đe dọa" từ Iran

Giữa tháng Bảy, cố vấn về các vấn đề quốc tế của lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei, ông Ali Akbar Velayati tuyên bố, Iran sẽ duy trì sự hiện diện của mình tại Syria, vì trong trường hợp ngược lại, quân khủng bố có thể lại tiếp tục tích cực hoạt động. Ông lưu ý rằng, quân đội Iran hiện diện tại Syria theo yêu cầu của chính quyền chính thức Damascus, và nhấn mạnh rằng, yêu cầu của các nước khác, trong đó có Mỹ, về việc Iran phải rút quân khỏi Syria là không đúng đắn. Ngoài ra, theo ông, sự hiện diện của Iran tại Syria không có bất kỳ mối liên hệ nào với Israel.

Chính quyền Israel nhiều lần bày tỏ lo ngại về việc quân đội Iran hiện diện ở Syria, vì Tel-Avil cho rằng điều này gây ra mối đe dọa đối với Israel, đồng thời cảnh báo về những biện pháp ngăn chặn có thể được áp dụng trong trường hợp quân đội Iran có ý định đóng quân tại biên giới Israel.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала