Chuyên gia Iraq: Người Mỹ cần các nhóm khủng bố ở Iraq

CC0 / / Quân nhân Mỹ tại Iraq
Quân nhân Mỹ tại Iraq - Sputnik Việt Nam
Thành viên của Hội đồng tỉnh Anbar (Iraq) Farhan Muhammed al Dulaimi nói với báo chí cho biêt những kẻ khủng bố IS đến nay vẫn bí mật băng qua biên giới Syria-Iraq ở vùng sa mạc. Ông lưu ý rằng "những di chuyển này diễn ra dưới sự theo dõi của không quân Mỹ."

"Tất cả các thông tin nhận được đều chỉ ra việc người Mỹ nhắm mắt làm ngơ trước hoạt động của những kẻ khủng bố. Mối đe dọa an ninh được người Mỹ sử dụng như một công cụ để ảnh hưởng đến các quyết định ở Iraq, ví dụ, thành phần của chính phủ được thành lập. IS là một dự án đầu tư của Hoa Kỳ gây áp lực lên Baghdad", chuyên gia chiến lược người Iraq Ahmed al Sharifi nói với Sputnik.

CC0 / US Army/Mass Communication Specialist 2nd Class Walter J. Pels / Quân đội Mỹ ở Iraq
Quân đội Mỹ ở Iraq - Sputnik Việt Nam
Quân đội Mỹ ở Iraq
Cuộc biểu tình chống Mỹ gần đại sứ quán Mỹ tại Baghdad: hai cô gái Iraq với chân dung của Tổng thống Saddam Hussein - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia: Người dân Iraq ủng hộ sự can thiệp của LHQ và Mỹ vào công việc nội bộ

"Iraq là một phần trong chính sách đảm bảo an ninh quốc gia của Mỹ. Đầu tiên, người Mỹ cần nó để thực hiện chiến lược của D.Trump kiềm chế Iran và Trung Quốc. Thứ hai, để chống lại sự hiện diện của Nga tại Syria. Mọi người đều hiểu rằng Nga sẽ không rút khỏi Syria sau chiến thắng trước những kẻ khủng bố, trước mắt chúng ta một ví dụ về sự hợp tác chiến lược lâu dài. Hoa Kỳ đang làm mọi thứ có thể để bắt rễ ở nước láng giềng. Thông qua Iraq và Syria là những con đường quan trọng để vận chuyển dầu mỏ và khí đốt, hơn nữa, đây là những liên kết có thể có tới Con đường tơ lụa mới từ Trung Quốc".

© AP Photo / Jerome Delayquân đội Mỹ ở Iraq, năm 2003
quân đội Mỹ ở Iraq, năm 2003 - Sputnik Việt Nam
quân đội Mỹ ở Iraq, năm 2003

"Được biết dưới vỏ bọc  các cố vấn và nhân viên phái bộ ngoại giao ở Iraq, là hàng ngàn quân nhân Mỹ. Con số chính xác bị giấu kín. Những quân nhân này có thể có tác động rất thực tế đến tình hình chính trị ở Iraq".

Chuyên gia quân sự Ahmed al-Sharifi nói. Ông cho biết thêm người Mỹ có lợi khi những kẻ khủng bố không hoàn toàn bị tieu diệt. Điều này cho phép những người lính từ bên kia đại dương hiện diện trên một đất nước xa lạ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала