Ông Medvedev tuyên bố: Nga không định đập tan Gruzia năm 2008

© Sputnik / Ekaterina ShtukinaDmitry Medvedev
Dmitry Medvedev - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố rằng mục đích hành động của Nga năm 2008 không phải là đập tan Gruzia. Ông cho rằng quyết định kiềm chế đã được thông qua là đúng đắn.

Đêm rạng sáng 8 tháng 8 năm 2008, Gruzia đã dùng các dàn hỏa tiễn "Grad" bắn phá dồn dập vào Nam Ossetia, quân đội Gruzia tấn công nước Cộng hòa và phá hủy một phần thủ phủ Tskhinvali. Để bảo vệ cư dân Nam Ossetia mà nhiều người đã nhận quốc tịch Nga, Matxcơva đưa quân vào nước Cộng hòa này và sau năm ngày chiến sự đã đánh bật lực lượng Gruzia ra khỏi khu vực.

Bộ Ngoại giao LB Nga - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao chỉ ra mục tiêu chiến dịch của Nga tại Nam Ossetia trong năm 2008
Ngày 26 tháng 8 năm 2008 Matxcơva tuyên bố công nhận chủ quyền của Abkhazia và Nam Ossetia. Sau đó, quan hệ ngoại giao giữa Gruzia và Nga đã tan vỡ. Tiếp theo Nga, Nicaragua, Venezuela, Nauru và Tuvalu công nhận Abkhazia và Nam Ossetia.

Trong cuộc phỏng vấn của báo "Kommersant", trả lời câu hỏi về việc tại sao xe tăng Nga dừng lại ở điểm cách thủ đô Tbilisi của Gruzia vài chục cây số và không tiến xa thêm, ông Medvedev đã cho biết các mục tiêu của Nga khi ấy.

"Bởi vì mục đích chỉ là đánh bật lực lượng Gruzia ra khỏi Tskhinvali, lập lại trật tự. Và chặn đứng leo thang bạo lực. Mục tiêu không phải là đập tan Gruzia hay là trừng phạt Mikhail  Saakashvili (khi đó là Tổng thống Gruzia)", — ông Medvedev khi đó giữ chức Tổng thống Nga cho biết.

Theo lời ông Medvedev, quyết định như vậy cuối cùng đã tạo khả năng  "xoa dịu tình hình không chỉ ở Gruzia, Ossetia và Abkhazia, mà còn cho phép tiến tới quan hệ khá yên ổn với Liên minh châu Âu và những nước khác".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала