Cựu ngoại trưởng Abkhazia cho biết Nga đã công nhận độc lập nước ông như thế nào

© Sputnik / Chuyển đến kho ảnhAbkhazia
Abkhazia - Sputnik Việt Nam
Sukhum (Sputnik) – Phát biểu của tổng thống Nga Dmitry Medvedev rằng Nga sẵn sàng công nhận Abkhazia và Nam Ossetia độc lập là hoàn toàn bất ngờ đối với lãnh đạo hai nước cộng hòa Sergey Bagapsh và Eduard Kokoity, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Abkhazia Sergey Shamba nói với Sputnik.

Theo ông Shamba, ban đầu Tổng thống Medvedev đề xuất ý tưởng hai nước cộng hòa gia nhập liên minh mà Georgia có thể tham gia trong tương lai. Người dân Abkhazia và Ossetia từ chối dự án này.

Quân nhân Gruzia trong thơi gian cuộc chiến ở Nam Ossetia, 2008 - Sputnik Việt Nam
Năm 2008, Gruzia đã chờ đợi phương Tây giúp đỡ

"Sau đó, đã có một cuộc gặp khác ở Bocharovy ruchi, tại đó Dmitry Medvedev nói với hai Tổng thống rằng chúng tôi không còn gì ngoài công nhận độc lập của các bạn. Bagapsh truyền lại cho tôi biết:

"Vâng, tôi biết rằng các bạn không đồng ý với đề nghị của chúng tôi, và chúng tôi không còn lựa chọn nào khác, ngoài công nhận độc lập của các bạn." Còn Kokoity thì nói với Bagapsh: "Sergei, giữ lấy tôi, tôi sắp ngất đây," — ông Shamba kể với Sputnik.

© Sputnik / Vladimir Popov / Chuyển đến kho ảnhAbkhazia
Abkhazia  - Sputnik Việt Nam
Abkhazia
US State Department - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ kêu gọi Nga rút quân khỏi Abkhazia và Nam Ossetia

Điều đó diễn ra ba ngày trước khi Nga chính thức công nhận các nước cộng hòa. Dmitry Medvedev yêu cầu Bagapsh và Kokoity không nói với ai về quyết định này. Bagapsh chỉ nói với Shamba, vì khi đó ông là Bộ trưởng Ngoại giao Abkhazia. Theo Shamba, ông không biết có nên tin vào tin vui này không.

"Chúa mới biết, tôi muốn tin, nhưng dù sao thì… Biết đâu họ thay đổi ý định, hoặc Putin sẽ nói với Medvedev… Nhưng, hóa ra, Putin cũng ủng hộ.", — ông Shamba kể lại.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала