Nhà phân tích: Sai lầm của NATO trên bầu trời Estonia có thể biến thành "lỗi của Nga"

Máy bay tiêm kích của Tây Ban Nha trong thành phần sứ mệnh NATO ở Estonia đã phóng nhầm một quả tên lửa. Hội đồng Liên bang Nga khuyên Tallinn nên theo dõi đội máy bay của các nước đồng minh. Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, nhà phân tích chính trị Stanislav Byoshok đã bình luận tình huống nói trên.

Chủ tịch Ủy ban Hội đồng Liên bang về chính sách thông tin Alexei Pushkov nhận xét về việc máy bay chiến đấu của Không quân Tây Ban Nha phóng nhầm tên lửa trên bầu trời Estonia. Thượng nghị sĩ đã viết về điều này trên trang Twitter của mình.

"Nếu ở ngoại ô thành phố N trong Estonia đột nhiên một quả tên lửa từ chiếc máy bay quân sự vô tình rơi xuống đất và phát nổ, thì ở Tallinn bây giờ cần phải phán đoán rằng: tên lửa xuất phát từ đâu?" — Pushkov viết.

Máy bay Eurofighter Typhoon - Sputnik Việt Nam
Máy bay tiêm kích Tây Ban Nha phóng tên lửa chiến đấu xuống Estonia

Thượng nghị sĩ nói thêm rằng Estonia nên theo dõi máy bay của NATO, chứ không phải máy bay của Nga.

Hôm thứ Ba, ngày 7 tháng 8, máy bay chiến đấu của Không quân Tây Ban Nha Eurofighter, thuộc thành phần sứ mệnh của NATO tại Estonia, trong một chuyến bay huấn luyện đã bấm nhầm nút phóng tên lửa chiến đấu "không đối không".

Giới quân sự Estonia đảm bảo rằng quả tên lửa AIM-120 AMRAAM đã phóng ra có trang bị hệ thống tự hủy. Đồng thời họ không loại trừ khả năng hệ thống bị lỗi, hậu quả của việc đó — tên lửa có thể rơi xuống mặt đất tại địa điểm cách Tartu khoảng 40 km.

Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha  bắt đầu mở cuộc điều tra về vụ việc. Đồng thời,  Madrid nhấn mạnh rằng quả tên lửa không đe dọa các máy bay khác. Đã đình chỉ tất cả chuyến bay của máy bay chiến đấu Tây Ban Nha ở Estonia.

© Markus LeodolterEurofighter Typhoon
Eurofighter Typhoon  - Sputnik Việt Nam
Eurofighter Typhoon

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia phân tích chính trị của tổ chức giám sát quốc tế CIS-EMO Stanislav Byshok giải thích lý do tại sao không xảy ra vụ bê bối.

F-35 Lightning II - Sputnik Việt Nam
Tin tặc truy cập dữ liệu bí mật về máy bay F-35 thông qua Tinder

"Ở đây đơn giản tất cả mọi thứ có thể giải thích. Nga bị xem là kẻ thù lịch sử, còn NATO, xuất phát từ quan điểm những phát ngôn chính thức của Estonia, — là lực lượng đảm bảo tính độc lập của đất nước và bảo vệ không bị  gây hấn từ phía Nga. Theo đó, rõ ràng là nếu các nước đồng minh gây ra sai sót như vậy, thì họ được tha thứ, bởi vì đó là đồng minh. Còn nếu Nga mà vô tình làm điều gì đó như thế, thì  việc đó sẽ được ghi nhận là một dấu hiệu của sự xâm lăng. Vụ xì căng đan chỉ có thể được liên kết với việc có lẽ một người đã phạm sai lầm, nhưng người đó mắc lỗi bởi vì anh ta đang căng thẳng thần kinh, vì xung quanh  là những người Nga, những người "đang tấn công" — do đó anh ta không thể chịu đựng nổi và vô tình ấn vào cái nút này. Do đó, có thể để xây dựng một kế hoạch rất tốt, mà theo đó, tất cả cuối cùng thì "Nga đều có lỗi", — Stanislav Byshok nói.

 

Máy bay chiến đấu của  Không quân Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đang tham gia nhiệm vụ bảo vệ không phận trên các nước Baltic. Chúng được đóng tại căn cứ không quân Zokniai ở Lithuania.

Các nước Baltic không có máy bay phù hợp cho việc tuần tra trên không, vì vậy từ tháng 4 năm 2004 (sau khi họ gia nhập NATO), đảm trách nhiệm vụ bảo vệ không phận do đội máy bay của các nước NATO, theo thứ tự quay vòng; máy bay NATO đóng  trụ sở tại sân bay Zokniai ở Litva, cách Siauliai 5 km. Căn cứ không quân Emari kể từ năm 2014 đã trở thành nền tảng bổ sung cho việc triển khai máy bay NATO. Tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Chicago vào năm 2012 nhiệm vụ đã được mở rộng trong thời hạn không xác định.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала