Bộ Ngoại giao Nga: Biện pháp trừng phạt mới của Mỹ là thông đồng giữa Washington và London

© Sputnik / Chuyển đến kho ảnhPhát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) - Moskva sẽ có phản ứng đáp trả lệnh trừng phạt mới của Mỹ, đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova cho biết.

"Thật đáng tiếc, một lần nữa buộc phải chuyển sang chủ đề Washington áp lệnh trừng phạt chống Liên bang Nga. Hôm qua, Bộ Ngoại giao Mỹ công bố những hạn chế mới. Lần này cái cớ được chọn là câu chuyện về vụ ngộ độc Skripal", — bà  Zakharova nói tại cuộc họp báo.

Moskva - Sputnik Việt Nam
Điện Kremlin bình luận tuyên bố của Mỹ về các biện pháp trừng phạt mới
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova gọi kế hoạch của Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống Nga là "sự  thông đồng của Hoa Kỳ và Vương quốc Anh."

"Rõ ràng, có một cuộc chơi chung, trong đó các vai được phân chia giữa London và Washington — điều đó là hiển nhiên. Lần đầu tiên chúng tôi thấy các nhà ngoại giao Nga bị trục xuất. Đòn chủ yếu đánh vào các nhà ngoại giao xuất phát từ London và Washington" — bà Zakharova nói.

Đáp lại những cáo buộc nhằm vào Liên bang Nga trong sự kiện ở Salisbury, bà Zakharova nhắc lại rằng trái với Hoa Kỳ, Nga đã loại bỏ hoàn toàn các kho vũ khí hóa học.

Đại sứ quán Nga tại Washington - Sputnik Việt Nam
Đại sứ quán Nga gọi các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ là "khắc nghiệt"

"Trong bối cảnh này, các cáo buộc trên là vô căn cứ và cay độc," —  bà Zakharova nói tại cuộc họp báo ở Moskva.

"Phía Nga đã nhiều lần cảnh báo rằng nói chuyện từ quan điểm sức mạnh, bằng ngôn ngữ tối hậu thư là vô ích và thiếu hiệu quả. Phía Nga sẽ đưa ra phản ứng đáp trả động thái không thân thiện của Washington. Trong bối cảnh này, tuyên bố của chính quyền Mỹ về việc sẵn sàng tiếp tục nỗ lực cải thiện quan hệ với Nga có vẻ kỳ lạ. Như các bạn biết đấy, đó là đạo đức giả không che giấu" — bà Zakharova nói thêm.

Trước đó, hôm thứ tư, Bộ Ngoại giao thông báo rằng Hoa Kỳ từ ngày 22 tháng 8 sẽ áp đặt những biện pháp trừng phạt mới chống lại Moskva vì  cáo buộc Nga đã sử dụng vũ khí hóa học ở Salisbury. Dự đoán rằng các biện pháp hạn chế sẽ bao gồm hai gói. Gói đầu tiên xem xét lệnh cấm cung cấp cho Nga những sản phẩm sử dụng kép.

Cuộc gặp gỡ giữa Vladimir Putin và Donald Trump - Sputnik Việt Nam
"Biện pháp trừng phạt mới của Mỹ phủ nhận hiệu quả của hội nghị thượng đỉnh Helsinki"

Biện pháp hạn chế của  làn sóng  trừng phạt thứ hai có thể  áp dụng 90 ngày sau, chúng bao gồm việc giảm mức độ quan hệ ngoại giao, lệnh cấm các chuyến bay trên không phận Mỹ đối với  hãng hàng không Nga "Aeroflot" và chấm dứt gần như hoàn toàn xuất khẩu của Mỹ. Đồng thời,  Hoa Kỳ cho biết họ sẵn sàng từ bỏ gói thứ hai của lệnh trừng phạt, nếu Nga có thể đưa ra đảm bảo không sử dụng vũ khí hóa học và cho phép các quan sát viên của Liên Hợp Quốc tiến hành các cuộc kiểm tra "tại hiện trường".

Tại Salisbury thuộc Anh ngày 4 tháng 3, cựu đại tá tình báo Sergei Skripal, người làm việc cho cơ quan đặc nhiệm Anh, và cô Yulia con gái ông ta đã bị ngộ độc. Phía Anh khẳng định rằng Nhà nước Nga tham gia vào vụ "đầu độc" Skripal bằng chất A234, mà họ coi ngang với "Novichok". Nga kiên quyết bác bỏ mọi cáo buộc dính líu trong "vụ Skripal".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала