Điện Kremlin bình luận tuyên bố của Mỹ về các biện pháp trừng phạt mới

© Sputnik / Natalia Seliverstova Moskva
Moskva - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Dmitry Peskov, thư ký báo chí của Tổng thống Nga, trong khi bình luận tuyên bố về các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ vì vụ Salisbury đã nói rằng mối liên kết như vậy là không thể chấp nhận và bất hợp pháp.

"Nói chung, tất nhiên, cần phải nói rằng chúng tôi xem mối liên kết với vụ Salisbury để đưa ra các hạn chế mới là  hoàn toàn không thể chấp nhận,  những biệp pháp mà chúng tôi vẫn  như trước cho rằng bất hợp pháp", Peskov nói với phóng viên.

"Việc liên kết với những sự kiện này là không thể chấp nhận đối với chúng tôi. Và những hạn chế như vậy, giống như những biện pháp mà phía Mỹ áp đặt trước đó, trong sự hiểu biết và  theo chính kiến của chúng tôi, là hoàn toàn bất hợp pháp và không phù hợp với luật pháp quốc tế".- Peskov bổ sung.

Cuộc gặp gỡ giữa Vladimir Putin và Donald Trump - Sputnik Việt Nam
"Biện pháp trừng phạt mới của Mỹ phủ nhận hiệu quả của hội nghị thượng đỉnh Helsinki"
Nga vẫn giữ hy vọng thiết lập mối quan hệ có tính chất xây dựng với Washington — đây là lợi ích vì sự ổn định chiến lược và an ninh trên toàn thế giới, Peskov nói với các nhà báo.

Ông nói thêm rằng: Tổng thống Putin "nhiều lần chứng tỏ thái độ xây dựng của mình, sẵn sàng tìm cách thoát khỏi những tình huống phức tạp, sẵn sàng  thảo luận về những vấn đề khó khăn nhất".

Đồng thời, thư ký báo chí của tổng thống Nga lưu ý rằng còn quá sớm để nói về các biện pháp đáp trả có thể của Moskva.

Trước đó, hôm thứ tư, Bộ Ngoại giao thông báo rằng Hoa Kỳ từ ngày 22 tháng 8 sẽ áp đặt những biện pháp trừng phạt mới chống lại Moskva vì  cáo buộc Nga đã sử dụng vũ khí hóa học ở Salisbury. Dự đoán rằng các biện pháp hạn chế sẽ bao gồm hai gói. Gói đầu tiên xem xét lệnh cấm cung cấp cho Nga những sản phẩm sử dụng kép.

Đại sứ quán Nga tại Washington - Sputnik Việt Nam
Đại sứ quán Nga gọi các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ là "khắc nghiệt"

Biện pháp hạn chế của  làn sóng  trừng phạt thứ hai có thể  áp dụng 90 ngày sau, chúng bao gồm việc giảm mức độ quan hệ ngoại giao, lệnh cấm các chuyến bay trên không phận Mỹ đối với  hãng hàng không Nga "Aeroflot" và chấm dứt gần như hoàn toàn xuất khẩu của Mỹ. Đồng thời,  Hoa Kỳ cho biết họ sẵn sàng từ bỏ gói thứ hai của lệnh trừng phạt, nếu Nga có thể đưa ra đảm bảo không sử dụng vũ khí hóa học và cho phép các quan sát viên của Liên Hợp Quốc tiến hành các cuộc kiểm tra "tại hiện trường".

Tại Salisbury thuộc Anh ngày 4 tháng 3, cựu đại tá tình báo Sergei Skripal, người làm việc cho cơ quan đặc nhiệm Anh, và cô Yulia con gái ông ta đã bị ngộ độc. Phía Anh khẳng định rằng Nhà nước Nga tham gia vào vụ "đầu độc" Skripal bằng chất A234, mà họ coi ngang với "Novichok". Nga kiên quyết bác bỏ mọi cáo buộc dính líu trong "vụ Skripal".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала