Nhà báo Iraq đoạt giải nhất cuộc thi ảnh báo chí quốc tế Andrei Stenin

© Ảnh : Taisir Mahdi|StenincontestBức ảnh "Khát vọng sống" của nhiếp ảnh gia Iraq Taisir Mahdi, giải nhất thể loại "Ảnh thể thao" trong cuộc thi mang tên Andrei Stenin
Bức ảnh Khát vọng sống của nhiếp ảnh gia Iraq Taisir Mahdi, giải nhất thể loại Ảnh thể thao trong cuộc thi mang tên Andrei Stenin - Sputnik Việt Nam
Nhà báo Iraq Taisir Mahdi đoạt giải nhất cuộc thi Ảnh báo chí quốc tế Andrei Stenin năm 2018 ở hạng mục Thể thao. Bức ảnh chụp một cậu bé không có bàn chân đang chơi bóng đá, tác gia gọi tác phẩm này là “Khát vọng sống” - "The Desire to Live".

"Tôi muốn tham gia cuộc thi với một bức ảnh phản ánh tình hình hiện tại ở Iraq một cách trung thực để ủng hộ những người chưa thể đạt thành công. Sau đó tôi đã thấy những chàng trai đang chơi bóng đá. Một cậu bé trong số đó không có bàn chân, một vụ nổ ở tỉnh Karbala khiến cậu bị mất một bàn chân. Tôi đã chụp liên tiếp một loạt ảnh. Sau đó tôi đã nói chuyện với chàng trai này, và cậu bé nói với tôi rất tự tin: "không gì có thể ngăn cản tôi sống một cuộc sống bình thường". Câu nói này đã đi sâu vào tâm hồn tôi. Bức ảnh này nhắc nhở cho tất cả chúng ta rằng thành công là cần thiết và có thể đạt được bất kể hoàn cảnh nào".

Ảnh Tình trạng bạo lực ở Kenya sau cuộc bầu cử của nhiếp ảnh gia người Tây Ban Nha Luis Tato, đã giành vị trí đầu tiên trong hạng mục Loạt ảnh tin tức chính của cuộc thi mang tên Andrei Stenin - Sputnik Việt Nam
Những người chiến thắng trong cuộc thi nhiếp ảnh báo chí quốc tế mang tên Andrei Stenin
Nhà báo Taisir Mahdi, 33 tuổi, đã mơ ước chụp ảnh từ thời thơ ấu. Nhiếp ảnh gia nói với Sputnik: "khi còn nhỏ, tôi đã có chiếc máy ảnh đơn giản nhất mà tôi đã mang theo khắp mọi nơi. Các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp đã đánh giá cao những tác phẩm của tôi, và ở độ tuổi 25 tôi đã quyết định chụp ảnh chuyên nghiệp".

Taisir Mahdi cho biết rằng, anh đã làm việc tại nhiều điểm nóng ở Iraq. "Tôi đã chụp những trận đánh tại Mosul, Tikrit, el Fallujah. Nhiều lần tôi đã đứng bên bờ vực của cái chết, nhưng nhờ Chúa, tôi đã sống sót".

"Đối với tôi, nghề nhiếp ảnh là một cơ hội để giới thiệu với mọi người những nền văn hóa khác, cuộc sống khác. Bức ảnh thật tuyệt vời vì nó không đòi hỏi phải dịch sang các thứ tiếng khác. Hình ảnh có tầm quan trọng lớn trong thế giới ngày nay. Phóng viên ảnh có thể truyền tải bản chất của những gì đang xảy ra". — Taysir Mahdi, người chiến thắng cuộc thi ảnh báo chí quốc tế Stenin năm 2018 cho biết.

Taisir Mahdi đã giành được nhiều giải thưởng quốc tế trong lĩnh vực báo chí ảnh. Ví dụ, tại cuộc thi của Hiệp hội nhiếp ảnh Hoa Kỳ và Liên hoan ảnh Jordan với sự tham gia của các nhiếp ảnh gia từ 128 quốc gia.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала