Astana tuyên bố họ không có ý định triển khai các căn cứ quân sự của Mỹ ở Caspian

© Sputnik / Stringer / Chuyển đến kho ảnhНашивка на форме военнослужащего батальона НАТО
Нашивка на форме военнослужащего батальона НАТО - Sputnik Việt Nam
Aktau (Kazakhstan) (Sputnik) - Kazakhstan không có ý định đặt căn cứ quân sự của Mỹ trên Biển Caspian, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Kairat Abdrakhmanov nói với Sputnik.

Trong cuộc phỏng vấn Ngoại trưởng nói với hãng thông tấn rằng một số đại diện của các phương tiện truyền thông đại chúng và giới chuyên gia Nga không hoàn toàn nắm vững sự thật về tình hình thực tế với  việc vận chuyển hàng hóa phi quân sự của Mỹ thông qua Kazakhstan.

Abdrakhmanov giải thích rằng ở đây đang nói đến việc vận chuyển thương mại bằng giao thông đường sắt đối với hàng hóa không sát thương cần thiết cho việc tiếp tục hoạt động hỗ trợ chính phủ Afghanistan.

"Rõ ràng đối với việc vận chuyển quá cảnh có liên quan với không chỉ lãnh thổ Kazakhstan mà còn các nước khác dọc theo các tuyến đường vận chuyển từ Mỹ đến Afghanistan. Đương nhiên, ở đây không đề cập đến bất cứ căn cứ quân sự ở Biển Caspian nào hết", — ông nói.

Theo Bộ trưởng, từ năm 2010 đến 2015, vận chuyển quá cảnh này đi qua lãnh thổ của Nga, Kazakhstan và Uzbekistan theo điều kiện của Mạng lưới phân phối phía Bắc, và thỏa thuận  của Kazakhstan-Mỹ trong lĩnh vực này được xem xét theo các điều kiện tương ứng  đang có hiệu lực trong thỏa thuận Nga-Mỹ. Kazakhstan chỉ bổ sung danh sách  trạm kiểm soát với các cảng Aktau và Kuryk, Abdrakhmanov nói rõ.

"Giữ lại tất cả các phương thức tương tự, các điều kiện quy định trong thỏa thuận đang có hiệu lực giữa Nga và Mỹ. Chúng tôi không nói về việc triển khai các căn cứ quân sự của Mỹ hoặc các căn cứ quân sự của các quốc gia nước ngoài khác trên Biển Caspian", — Bộ trưởng Ngoại giao nhấn mạnh.

Ông nói thêm rằng nguyên tắc không hiện diện các lực lượng vũ trang ở Biển Caspian đối với những bên không có chủ quyền được ghi nhận đảm bảo trong bản Công ước,  mà theo dự kiến, ​​ tài liệu sẽ được ký kết tại Aktau vào ngày 12 tháng 8.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала