Việt Nam - Philippines: Thiện chí và tin cậy

© Ảnh : TTXVNChủ tịch nước Trần Đại Quang gặp song phương Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte
Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp song phương Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte - Sputnik Việt Nam
Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lý Quốc Tuấn nhận định, quan hệ truyền thống, hữu nghị, hợp tác giữa hai nước sẽ phát triển mạnh, thiết thực và hiệu quả hơn trong thời gian tới...Tờ Thế giới và Việt Nam đưa tin.

Việt Nam và Philippines thiết lập đối tác chiến lược từ cuối 2015, xin Đại sứ cho biết về những bước phát triển mới trong quan hệ song phương giữa hai nước thời gian qua?

Tên lửa dẫn đường chống tăng (ATGM) của Rafael, Israel - Sputnik Việt Nam
Philippines thử nghiệm thành công tên lửa Spike-ER, tăng vũ khí răn đe trên Biển Đông

Ngày 12/7/2018 kỷ niệm 42 năm ngày Việt Nam và Philippines chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao và gần 3 năm hai nước trở thành Đối tác Chiến lược. Trong thời gian qua, quan hệ hai nước đã có nhiều bước phát triển mới, vững chắc, đưa hợp tác song phương đi vào chiều sâu theo tinh thần tuyên bố chung thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.

Mối quan hệ hữu nghị truyền thống, thiện chí và tin cậy lẫn nhau được thể hiện rõ qua thành công từ các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước. Tiêu biểu, Tổng thống Rodrigo Duterte thăm chính thức Việt Nam (9/2016) và dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC tại Đà Nẵng (11/2017). Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hai lần tham dự Hội nghị Thượng đỉnh trong khuôn khổ ASEAN tại Philippines (tháng 4 và 11/2017) và gặp Tổng thống Rodrigo Duterte. Tháng 9/2018, Tổng thống Rodrigo Duterte sẽ tham dự Hội nghị WEF ASEAN tại Việt Nam. Hiện nay, hai bên đang tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới Philippines cuối năm 2018. Có thể nói, mối quan hệ hữu nghị, truyền thống luôn được lãnh đạo cấp cao hai nước quan tâm, vun đắp thông qua các chuyến thăm, tiếp xúc thường xuyên.

© Ảnh : Thế giới & Việt NamĐại sứ Lý Quốc Tuấn và Phu nhân chụp ảnh cùng Tổng thống Duterte và cán bộ Đại sứ quán sau lễ trình Quốc thư.
Đại sứ Lý Quốc Tuấn và Phu nhân chụp ảnh cùng Tổng thống Duterte và cán bộ Đại sứ quán sau lễ trình Quốc thư. - Sputnik Việt Nam
Đại sứ Lý Quốc Tuấn và Phu nhân chụp ảnh cùng Tổng thống Duterte và cán bộ Đại sứ quán sau lễ trình Quốc thư.

Cờ Việt Nam và Đảng Cộng sản - Sputnik Việt Nam
Báo Philippines: 'Việt Nam là một thế lực mới ở Đông Nam Á'
Đặc biệt, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh luôn quan tâm sát sao, trực tiếp tham gia, thúc đẩy các hoạt động quan hệ hai nước. Ngoài ra, các vị lãnh đạo Quốc hội, các Bộ trưởng hai nước thăm, làm việc thường xuyên thời gian qua, góp phần tăng cường hiểu biết, quan hệ hai bên.

Về kinh tế, thương mại, khoảng chục năm trở lại đây, trao đổi thương mại giữa hai nước tăng nhanh và ổn định với mức tăng trưởng trung bình 6%/năm. Tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước tăng từ  3,3 tỷ USD (2016) lên 4 tỷ USD (2017), đưa Philippines trở thành đối tác thương mại lớn thứ 5 của Việt Nam trong ASEAN.

Hiện nay, Việt Nam đang là một trong những đối tác cung cấp gạo lớn nhất cho Philippines khi mặt hàng này thường chiếm từ 15-20% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Philippines. Dự kiến trong thời gian tới, các sản phẩm giàu tiềm năng được thị trường Philippines ưa chuộng như cà phê, hạt điều, hoa quả sấy khô sẽ tiếp tục gia tăng, khai thác.

Rodrigo Duterte - Sputnik Việt Nam
Ông Duterte hy vọng dân Philippines nhận ra Trung Quốc là "láng giềng tốt"
Cùng với đó, ngày càng có nhiều doanh nghiệp Philippines đầu tư, tích cực tìm kiếm cơ hội mở rộng kinh doanh tại Việt Nam. Giữa hai nước hiện đang duy trì cơ chế Tiểu ban Hỗn hợp Thương mại Việt Nam — Philippines và Hội đồng Kinh doanh Việt Nam — Philippines, có nhiệm vụ thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Ngoài các hợp tác chính về chính trị, an ninh — quốc phòng và kinh tế, các hoạt động hợp tác về giáo dục, văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân cũng được hai bên không ngừng thúc đẩy. Đặc biệt, các hoạt động này được hai bên chú trọng, nâng cao về chất lượng và đa dạng hóa các nội dung hợp tác, tăng cường trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau.

Hội Hữu nghị Philippines — Việt Nam do cựu Thượng nghị sĩ Eddie Ilarde và doanh nhân Luis T. Arriola chủ trì, đã có nhiều đóng góp hiệu quả. Qua đó, hỗ trợ đắc lực cho kênh hợp tác chính thức giữa hai nhà nước, thu hút được sự quan tâm chú ý của nhiều người dân Philippines đối với nước ta.

Ngoài các nhà đầu tư, nhiều công dân Philippines khác cũng chọn các tỉnh, thành phố của Việt Nam để tìm kiếm công việc phù hợp, có thể phát huy được lợi thế như dạy tiếng Anh, quản lý khách sạn, điều dưỡng nhằm tăng thêm tính cạnh tranh cho thị trường lao động Việt Nam.

Tàu USS Stethem ở Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Philippines không tin rằng nước Mỹ sẽ giúp đỡ trong vấn đề Biển Đông
Những hợp tác sâu, rộng nêu trên, thể hiện quan hệ hai nước đặt những bước phát triển vững chắc trong thời gian qua. Đồng thời, củng cố tình hữu nghị, niềm tin chiến lược và hiểu biết chung giữa hai chính phủ, các cơ quan liên quan và nhân dân hai nước. Đây có thể được coi là những kết quả nổi bật trong quan hệ hai nước, từ khi được nâng lên tầm cao mới cuối 2015.

Đại sứ đánh giá thế nào về triển vọng hợp tác trên một số lĩnh vực chính giữa hai bên?

Những bước phát triển mới trong thời gian qua giữa Việt Nam và Philippines cho ta tin tưởng rằng, hai nước tiếp tục phát triển sâu, rộng quan hệ Đối tác Chiến lược, bởi còn nhiều dư địa, tiềm năng phát triển, hợp tác trong quan hệ hai nước.

Chuyến thăm chính thức Philippines của Chủ tịch nước Trần Đại Quang vào cuối năm nay là dấu mốc mới, đồng thời tiếp tục định ra các nguyên tắc để phát triển quan hệ theo chiều sâu và rộng.

Về hợp tác chính trị, trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong việc đề ra Chương trình Hành động giai đoạn 2018-2023, trong đó định hướng triển khai rõ các lĩnh vực có chung lợi ích trong khuôn khổ Đối tác Chiến lược. Cuộc họp lần thứ 9 của Ủy ban Hợp tác song phương hai nước do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đồng chủ trì cùng Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano trong năm 2018 (tại Manila) sẽ đề ra các định hướng quan trọng cho phát triển quan hệ cụ thể các mặt của hai nước thời gian tới.

Tổng thống Philippine Rodrigo Duterte và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay sau lễ ký kết tổ chức tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 20 tháng 10 năm 2016 - Sputnik Việt Nam
Ông Duterte sợ gì? Cuộc đấu tranh nửa vời với Trung Quốc trên Biển Đông của Philippines
Về buôn bán — thương mại, Bộ Công Thương hai nước đều có chung nhận định rằng với quy mô kinh tế và dung lượng thị trường lớn, cơ cấu mặt hàng xuất nhập khẩu của hai nước có tính bổ sung cho nhau nên tiềm năng hợp tác thương mại là rất hứa hẹn. Dự kiến năm 2018, buôn bán hai chiều sẽ ở mức 4,5 tỉ USD. Việt Nam và Philippines tiếp tục khảo sát thêm về thị trường đôi bên để khuyến khích và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư tại mỗi nước; tăng cường trao đổi đoàn và kết nối giữa các địa phương.

Ngoài ra, hai bên tiếp tục các hoạt động hợp tác quốc phòng, giáo dục, văn hóa thông qua các cơ chế phối hợp đã hình thành. Với việc hai bên tăng cường hiểu biết, sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau, với quyết tâm chính trị cao giữa lãnh đạo hai nước và sự đoàn kết, đồng lòng, tinh thần hữu nghị giữa nhân dân hai nước, tôi tin chắc quan hệ truyền thống, hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Philippines sẽ phát triển mạnh mẽ hơn, thiết thực và hiệu quả hơn.

Đại sứ cảm nhận như thế nào về tình cảm của người dân Philippines về Việt Nam?

Trong hơn một năm rưỡi công tác tại Philippines, cá nhân tôi có dịp tiếp xúc với nhiều tầng lớp người Philippines, từ quan chức cao cấp, doanh nhân, đối tác, bạn bè Philippines. Tại các sự kiện, trong cuộc sống thường nhật, tôi cũng được nghe nhiều chia sẻ rất chân tình, xúc động về Việt Nam từ những quan chức, người dân Philippines. Khi nhắc đến Việt Nam, rất nhiều người bày tỏ cảm phục đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp… và tới các cuộc kháng chiến chống quân xâm lược của dân tộc ta.

Rodrigo Duterte - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Việt Nam - Philippines trao đổi về tình hình Biển Đông
Họ ngưỡng mộ hơn nữa trước những phát triển kinh tế và xã hội rất đáng khâm phục của đất nước ta. Việt Nam từ trong tàn tích bom đạn trở thành một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao trong khu vực, được báo chí tại Philippines nhiều lần đề cập, so sánh giữa thành tựu đạt được của Việt Nam với Philippines. Đặc biệt, Việt Nam cũng được nhắc qua báo chí và người dân như một hình mẫu phát triển có xuất phát điểm thấp hơn Philippines vì bị chiến tranh, đang thành đối thủ đuổi kịp và nhiều mặt vượt Philippines.

Người dân nơi đây cũng ưa thích nét đẹp thiên nhiên, đất nước, con người của Việt Nam thông qua các chuyến du lịch, phim ảnh, sách báo, mạng xã hội và bày tỏ mong muốn quay lại thăm các địa danh của Việt Nam lần nữa. Đặc biệt, người Philippines thích thú, mê ẩm thực, đa dạng, hấp dẫn của ta với cách dùng nhiều rau và tốt cho sức khỏe. Phong cách ẩm thực của Việt Nam rất khác so với Philippines và luôn khiến cho khách du lịch của họ cảm thấy thú vị, mới lạ, thôi thúc họ du lịch và trải nghiệm Việt Nam nhiều hơn.

Phong cảnh và ẩm thực Việt Nam còn được bạn bè quốc tế, nhất là trong đoàn Ngoại giao khẳng định. Đây là thể hiện của nét văn hóa đặc sắc Việt mà ta rất đáng tự hào. Những nhận biết thú vị này khiến tôi hết sức vui mừng và luôn khích lệ, hỗ trợ người Philippines dành thời gian thăm Việt Nam, để cảm nhận chân thực nhất về đất nước, con người chúng ta.

Xin cảm ơn Đại sứ!

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала