Nhà khoa học chính trị: Cuộc xung đột ở Ukraina trở thành thương vụ toàn cầu

© AP Photo / Evgeniy MaloletkaQuân nhân Ukraina
Quân nhân Ukraina - Sputnik Việt Nam
Một công ty tư nhân của Canada sẽ cung cấp cho Kiev súng bắn tỉa, báo chí Ukraina đưa tin. Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, nhà khoa học chính trị Semyon Uralov giải thích lý do tại sao Kiev cần điều này.

bắn tỉa - Sputnik Việt Nam
Công ty Canada sẽ cung cấp cho Kiev súng bắn tỉa với trị giá 770 nghìn đô la
Chủ sở hữu công ty PGW Defense Technologies của Canada tiết lộ bản hợp đồng với Ukraina về việc cung cấp súng trường bắn tỉa trị giá khoảng 770 nghìn đô la, theo trang web của kênh truyền hình Ukraina UATV.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Canada Harjit Singh Sajjan cho biết rằng, vào cuối tháng 3 năm 2019 Canada dự định cung cấp khoản hỗ trợ trị giá hơn 7 triệu USD cho các lực lượng vũ trang Ukraina.

"Nhiều công dân Canada có nguồn gốc từ Ukraina, và tôi hoàn toàn chắc chắn rằng, mỗi người gốc Ukraina ở Canada sẽ ủng hộ những sáng kiến ​​tương tự để bảo vệ và đáp ứng nhu cầu của quê hương mình", chủ sở hữu công ty PGW Defense Technologies cho biết.

Canada - Sputnik Việt Nam
Đối lập Canada kêu gọi gửi vũ khí cho Ukraina
Theo tin của kênh truyền hình, công ty sẽ cung cấp cho Ukraina súng trường bắn tỉa hạng nặng LRT-3. Ngoài ra, theo hợp đồng này, công ty Canada sẽ cung cấp "một số dịch vụ hậu mãi, bảo trì và đào tạo". Như dự kiến, lô hàng vũ khí sẽ được bàn giao vào mùa thu năm nay.

Trước đó, trong  cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Ukraina, nghị sĩ Canada James Bezan của Đảng Bảo thủ đối lập, đã cho biết rằng, một số công ty của Canada chuyên sản xuất súng máy, xe bọc thép hạng nhẹ và các loại thiết bị đặc nhiệm khác, đang nghiên cứu khả năng thâm nhập vào thị trường Ucraina.

Đây là một doanh nghiệp lớn để rút tiền từ Ngân sách Nhà nước Ukraina, nhà khoa học chính trị Semyon Uralov, biên tập viên trưởng của dự án "SONAR-2050", nhận xét trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

"Các đợt cung cấp vũ khí cho Ukraina, cũng như cuộc xung đột ở đó đã từ lâu trở thành một doanh nghiệp toàn cầu của các lực lượng quốc tế khác nhau. Tham gia hoạt động kinh doanh vũ khí ở Ukraina có cả những nhà cung cấp của Đức, thậm chí một số công ty của Romania và Hungary. Đây là một doanh nghiệp lớn để rút tiền từ ngân sách nhà nước Ukraina, các đợt hỗ trợ nước ngoài tới Ukraina, sau đó biến mất… Vì thế những đợt cung cấp từ nước ngoài là một cái cớ tốt để ẩn dấu vết.  Các tập đoàn nước ngoài cung cấp vũ khí cho Ukraina đồng thời cấp tín dụng cho Ukraina, kết quả là nhà nước Ukraina gánh nợ xấu khổng lồ. Đây không phải là một kế hoạch mới. Sơ đồ này đã được thử nghiệm ở châu Phi và ở châu Mỹ Latinh. Về mặt này Ukraina đạt tiêu chuẩn của một "cộng hòa chuối", — ông Semyon Uralov cho biết.

Quân đội Canada - Sputnik Việt Nam
Chính phủ Canada không có ý định cung cấp miễn phí vũ khí cho Ukraina
Năm 2018, Ukraina nhận được từ Mỹ, Lithuania, Anh và Canada các loại vũ khí chết người và các phương tiện quân sự khác trị giá hơn 40 triệu đô la.

Nga đã nhiều lần cảnh báo rằng, không nên cung cấp vũ khí cho Ukraina, vì điều này dẫn đến sự leo thang của cuộc xung đột ở Donbas. Thư ký báo chí của Tổng thống Nga ông Dmitry Peskov nhiều lần nhấn mạnh rằng, việc cung cấp vũ khí từ nước ngoài cho Ukraina không góp phần vào việc giải quyết  tình hình ở Donbass và việc thực hiện các thỏa thuận Minsk.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала