Cựu CSGT tố cáo những thế lực bí ẩn bảo kê đường dây buôn logo "xe vua"

© Ảnh : cafefcdnCựu CSGT Đội 1 Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai, ông Nguyễn Cảnh Chân.
Cựu CSGT Đội 1 Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai, ông Nguyễn Cảnh Chân. - Sputnik Việt Nam
Cựu CSGT Nguyễn Cảnh Chân thừa nhận nhiều lần môi giới hối lộ cho 2 cấp trên ở Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai để bảo kê cho đường dây buôn logo "xe vua", cafef.vn cho biết.

Ngày 14/8, TAND TP HCM xét xử băng nhóm buôn logo "xe vua" do Nguyễn Văn Thới (42 tuổi) cầm đầu. Cũng như phiên xử hồi tháng 4, không có đối tượng nào bị xử lý tội "Nhận hối lộ".

Theo đó, Thới và 8 đồng phạm là Trần Quốc Thái (47 tuổi), Lê Thị Cẩm Vân (36 tuổi), Mai Vân Thái Em (39 tuổi), Huỳnh Tấn Thắng (35 tuổi), Nguyễn Văn Phúc (51 tuổi), Trần Trọng Nhân (30 tuổi), Nguyễn Minh Thiên (30 tuổi)  và Nguyễn Mai Hữu Nhân (28 tuổi, cùng ngụ TP HCM) cùng bị xét xử về tội danh "Đưa hối lộ"

Riêng nguyên cán bộ Đội 1 Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai, ông Nguyễn Cảnh Chân (45 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai) sẽ bị xét xử về tội "Làm môi giới hối lộ".

Cựu CSGT tố cáo cấp trên nhận hối lộ

Theo cáo trạng, Thới đã làm quen và có quan hệ với một số cán bộ lực lượng thanh tra giao thông và CSGT Đồng Nai, Bình Dương, TP HCM. Anh ta đặt vấn đề sẽ nộp tiền và dán ký hiệu logo lên các đầu xe quá tải để một số cán bộ TTGT, CSGT khi làm nhiệm vụ nhận biết và không xử phạt. Thới rủ người thân của mình là Trần Quốc Thái cùng tham gia bán logo "xe vua".

Cáo trạng xác định, Thới đã nhờ ông Nguyễn Cảnh Chân giúp để CSGT không xử phạt lỗi chở hàng quá tải đối với những xe có dán logo "xe vua". Ông Chân đồng ý và nói với ông Võ Thanh Sơn (Đội trưởng đội 1 Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) về việc Thới nhờ và ông này đồng ý. Từ tháng 7/2014 đến tháng 2/2015, Thới đã 7 lần chuyển tiền cho ông Chân với tổng số gần 600 triệu đồng.

Tháng 4/2015 vị đội trưởng này bị bệnh chết, ông Chân tiếp tục nhờ ông Đỗ Hữu Tuyến (Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) giúp và được đồng ý. Thới đã chuyển cho Chân 600 triệu đồng để nhờ hối lộ, Chân đưa cho phó phòng CSGT này 300 triệu đồng và giữ lại 300 triệu đồng. Ông Chân đã làm trung gian môi giới cho Thới đưa hối lộ 12 lần, tổng số tiền Thới đưa cho Chân nhờ hối lộ là 1,2 tỷ đồng.

Phụ nữ ngủ - Sputnik Việt Nam
Cán bộ CSGT vào khách sạn với cô giáo: Chỉ tâm sự chứ không có chuyện "trai trên gái dưới"
Các đối tượng in logo có số "68" và chữ "Garage Thành Đô"… để bán cho các chủ xe, lái xe với giá từ 2,5 đến 3 triệu đồng/chiếc. Đường dây mua bán logo xe "vua" bảo kê xe quá tải do Thới cầm đầu hoạt động từ tháng 1/2014 đến tháng 8/2015 đã bán cho 15.000 lượt xe, thu lời bất chính gần 23 tỷ đồng.

Mỗi tháng, Thới lập danh sách các xe mua logo bằng cách ghi biển số các xe vào giấy để theo dõi. Để thuận lợi bán logo và hạn chế rủi ro, Thái còn giúp Thới thuê xe ôm đi canh gác các tuyến đường mà tổ tham mưu đặc biệt của Phòng CSGT Công an TPHCM tuần tra kiểm soát sau đó nhắn tin cho Thới và người mua logo biết để né tránh.

Tương tự, Lê Thị Cẩm Vân và những người khác cùng trú tại TP HCM cũng in logo cho các chủ xe dán lên kính trước để làm "bùa hộ mệnh" chở quá tải. Từ tháng 5 đến tháng 8/2015, Vân và các đồng phạm đã bán logo thu về gần 8 tỷ.

Hàng loạt cán bộ CSGT, TTGT thoát tội?

Tăng khung hình phạt đối với cựu CSGT tiếp tay đường dây buôn logo "xe vua"

Quá trình điều tra Vân, Thới, Thái khai nhận đã đưa hối lộ cho 62 cán bộ của các đội, trạm trong lực lượng CSGT các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, TP HCM. Tiến hành cho các đối ttượng nhận diện qua ảnh đối với 62 cán bộ này. Kết quả, Vân nhận diện được 5 người, Thái nhận diện được 3 người còn Thới không nhận diện được người nào.

© Ảnh : cafecdnNguyễn Văn Thới, Trần Quóc Thái, Nguyễn Cảnh Chân và các đồng phạm.
Nguyễn Văn Thới, Trần Quóc Thái, Nguyễn Cảnh Chân và các đồng phạm. - Sputnik Việt Nam
Nguyễn Văn Thới, Trần Quóc Thái, Nguyễn Cảnh Chân và các đồng phạm.

Trong vụ án này, chỉ có Nguyễn Cảnh Chân thừa nhận có nhận tiền của Thới. Ngoài ra, 7 cán bộ CSGT thừa nhận có quen biết với các bị can trong đường dây nên có bỏ qua "một số trường hợp lỗi nhẹ" nhưng không nhận tiền hối lộ để bảo kê xe quá tải. Số CSGT còn lại trình bày không quen biết ai trong đường dây này và cam kết không có hành vi nhận tiền để bảo kê xe quá tải.

Ngoài ra, cơ quan điều tra xác minh ghi lời khai của 18 cán bộ TTGT. Trong đó, 2 người thừa nhận quen biết các bị can trong đường dây, một số lần giúp đỡ nhưng không nhận tiền bảo kê. Các cán bộ còn lại khai không quen biết ai và không nhận tiền để bảo kê các xe chở hàng quá tải. Tiến hành nhận diện qua ảnh, Vân nhận diện được 1 người, Thái nhận diện được 1 người.

Cơ quan điều tra nhận định lời khai của các bị cáo phù hợp với nhau về các khoản tiền đưa hối lộ cho các CSGT, TTGT được liệt kê và qua kiểm tra điện thoại thu giữ của các bị cáo thì có những số điện thoại các bị cáo liên lạc là của các cán bộ này. Điều đó thể hiện lời khai của các bị cáo về mối quan hệ đưa tiền hối lộ cho CSGT, TTGT là có căn cứ.

Cáo trạng xác định, việc bán logo thu tiền và đưa hối lộ cho một số cán bộ chức năng để không xử phạt xe quá tải là có thật. Tuy nhiên, đa số các cán bộ này không thừa nhận hành vi nhận tiền hối lộ của các bị cáo để bảo kê xe quá tải.

Dù lời khai của các bị cáo và tài liệu sổ sách ghi lại số tiền đưa hối lộ, tên cán bộ nhận hối lộ, nhưng tất cả chỉ là tài liệu một phía. Ngoài ra, không còn chứng cứ, tài liệu nào khác chứng minh những cán bộ nói trên có hành vi nhận hối lộ hoặc làm môi giới hối lộ nên cơ quan điều tra không khởi tố để xử lý đối với những người này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала