Duterte cảnh báo Trung Quốc khả năng vũ khí "cướp cò" ở Biển Đông

© AFP 2022 / Manman DejetoRodrigo Duterte
Rodrigo Duterte - Sputnik Việt Nam
Cảnh báo đe dọa bằng sóng radio của lực lượng quân sự Trung Quốc đồn trú (bất hợp pháp) trên đảo nhân tạo ở Biển Đông với máy bay, tàu thuyền nước khác là sai, GDVN đưa tin.

South China Morning Post ngày 14/8 đưa tin, Tổng thống Philippines Rodiro Duterte bình luận, cảnh báo của Trung Quốc với các máy bay, tàu thuyền đi gần đảo nhân tạo nước này bồi lấp (trái phép) ở Biển Đông là sai, vũ khí có thể bị "cướp cò" khơi mào xung đột.

Ông chủ Điện Manacanang phát biểu những điều này trước các quan khách nước ngoài, bao gồm cả Đại sứ Mỹ tại Philippines hôm thứ Ba 14/8.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc tiếp tục "mua chuộc" Philippines đến cùng?
Đây là bình luận hiếm hoi của Tổng thống Philippines sau khi truyền thông đưa tin, máy bay quân sự Philippines ngày nào cũng bị lực lượng quân sự Trung Quốc đồn trú trên đảo nhân tạo phát cảnh báo đe dọa khi họ đi tuần tra.

"Tôi hy vọng rằng Trung Quốc sẽ phản ứng bình tĩnh. Bởi (nếu cứ thế này) một ngày nào đó, một viên chỉ huy (Trung Quốc) ở đó có thể bóp cò.

Các bạn không thể bồi lấp một hòn đảo, là đảo nhân tạo, sau đó bạn nói rằng vùng trời phía trên nó thuộc về bạn. Điều này là sai, vì vùng biển ấy là vùng biển quốc tế.

Quyền đi lại tự do cần phải được bảo vệ. Không cần bất kỳ sự cho phép nào để đi qua các vùng biển mở", Tổng thống Rodrigo Duterte cho hay.

Theo tường thuật của news.com.au ngày 15/8, ông Rodrigo Duterte hôm qua đã nói rằng, Trung Quốc phải suy nghĩ lại việc này.

Tuần trước, Philippines đã bày tỏ quan ngại với Trung Quốc về các cảnh báo radio ngày càng nhiều, xua đuổi tàu thuyền và máy bay Philippines tránh xa các đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng trái phép trong vùng biển (Bắc Kinh nhảy vào) tranh chấp.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала