Ông Lavrov: Kết quả Hội nghị thượng đỉnh Caspian ở Kazakhstan là kỷ lục tuyệt đối

© Sputnik / Sergey Guneev / Chuyển đến ngân hàng ảnhHội nghị thượng đỉnh các nước vùng Caspian
Hội nghị thượng đỉnh các nước vùng Caspian - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) – Kết quả của hội nghị "Nhóm 5 Caspian” ở Kazakhstan, đỉnh cao là việc ký kết Công ước về quy chế biển Caspian và loạt thỏa thuận liên Chính phủ, rõ ràng là kỷ lục tuyệt đối của tất cả các cuộc đàm phán liên Caspian , - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố.

Biển Caspi - Sputnik Việt Nam
Ý kiến: Công ước sẽ không cho Mỹ hoàn thành "cách mạng màu cam" ở khu vực Biển Caspi
Tại thành phố Aktau của Kazakhstan vào ngày 12 tháng 8 đã diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo Nga, Azerbaijan, Kazakhstan, Turkmenistan và Iran, kết quả là ký kết văn kiện có ý nghĩa quan trọng lịch sử đối với khu vực — Công ước về quy chế của Biển Caspian.

"Trong tuyên bố với báo chí,  các Tổng thống của năm quốc gia đã cho đánh giá cao nhất. Những từ  "lịch sử" và "thời đại" được dùng để nhận xét. Đó hoàn toàn không phải là sự cường điệu. Công việc theo chủ đề này đã diễn ra gần 22 năm qua và không giản đơn. Ban đầu đã vấp phải mâu thuẫn trực tiếp trong quan điểm và khái niệm, là biển hay là hồ… Cuối cùng, chiếm ưu thế là tinh thần đàm phán xây dựng", — Bộ trưởng Sergei Lavrov nhận định khi trả lời phỏng vấn của tổ hợp phát thanh-truyền hình trực thuộc Tổng thống Cộng hòa Kazakhstan.

Theo lời Bộ trưởng, giá trị quan trọng quyết định là Công ước thông qua tại hội nghị thượng đỉnh Aktau đã xác định quy chế pháp lý của Biển Caspian và đặt cơ sở cho sự đồng thuận dứt khoát với các vấn đề hiện còn chưa được giải quyết xong.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала