Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Tuyên bố của Duterte sẽ ảnh hưởng như thế nào đến mối quan hệ với Bắc Kinh?

© AFP 2022 / Ted AljibeTổng thống Philippines Rodrigo Duterte
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa tuyên bố rằng, Trung Quốc nên hạn chế thực tiễn gửi các máy bay và tàu thuyền đi các khu vực ở Biển Đông bởi vì vũ khí có thể bị "cướp cò" khơi mào xung đột.

Thời gian gần đây, Duterte hiếm khi đưa ra lời chỉ trích Trung Quốc, ông tìm cách xây dựng mối quan hệ gần gũi hơn với Bắc Kinh. Trong khi đó, Duterte được biết đến như một chính trị gia không thể đoán định trước, đôi khi đưa ra những tuyên bố gây sốc vì ông xuất phát từ quan điểm riêng về tình hình chính trị, và sau đó phủ nhận những lời mình nói. Liệu những lời tuyên bố gần đây của ông về tình hình ở Biển Đông có thể đánh dấu một bước ngoặt thực sự trong chính sách của Philippines? Sputnik hỏi ý kiến của các chuyên gia.

Поднятие государственного флага на военно-морской базе Китая - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc bực tức trước chỉ trích của Duterte về Biển Đông

Trong bài bình luận cho Sputnik, chuyên gia Shen Shishun, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu vùng Nam Thái Bình Dương, thuộc Viện nghiên cứu quốc tế Trung Quốc, lưu ý rằng, theo ước tính của ông, tình trạng quan hệ Trung Quốc-Philippines vẫn không thay đổi.

"Trong vấn đề Biển Đông, Philippines đã lựa chọn sự hợp tác với Bắc Kinh, chứ không phải là sự đối đầu. Philippines giữ lập trường rõ ràng về cách giải quyết hòa bình các tranh chấp lãnh thổ. Nếu nói về những lời tuyên bố của ông Duterte, thì ông thỉnh thoảng đưa ra những lời tuyên bố cứng rắn chống lại Trung Quốc để tăng cường quyền lực trong nước. Điều này có thể được hiểu. Ông Duterte là Tổng thống của Philippines, và ở cương vị này ông phải tính đến lợi ích quốc gia, ông không thể ủng hộ Trung Quốc về mọi mặt. Tuy nhiên, Philippines vẫn không muốn đối đầu với Trung Quốc, từ quan điểm này một số lời tuyên bố không thể ảnh hưởng đến sự hợp tác Trung Quốc-Philippines nói chung".

Rodrigo Duterte - Sputnik Việt Nam
Duterte cảnh báo Trung Quốc khả năng vũ khí "cướp cò" ở Biển Đông
Sputnik đã hỏi ý kiến của chuyên gia Nga Andrey Karneev và ông đồng ý với cách đánh giá của đồng nghiệp Trung Quốc. Đến nay không có gì đe dọa quá trình phát triển bình thường mối quan hệ Philippines-Trung Quốc, và những tuyên bố của ông Rodrigo Duterte trước hết có động cơ chính trị nội bộ, — Phó Giám đốc Viện nghiên cứu châu Á và châu Phi (IAAS) của Nga Andrey Karneev nói trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

"Vào tháng Tư năm nay, trong cuộc gặp bên lề Diễn Đàn Châu Á Bác Ngao, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã đồng ý để biến Biển Đông đầy tranh chấp "thành vùng biển hòa bình, hợp tác và hữu nghị" — ông Andrey Karneev nhắc nhở. "Nếu bạn đọc kỹ các tuyên bố gần đây của Rodrigo Duterte, thì sẽ thấy rõ rằng, những lời chỉ trích Trung Quốc đã dịu đi so với trước đây, ví dụ, so với thời gian khi Philippines nộp đơn kiện lên Tòa án The Hague. Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu Duterte tấn công sắc nét vào Bắc Kinh sau khi mới gần đây Trung Quốc đã gửi tặng 4 chiếc thuyền dài 12 mét và 30 súng phóng lựu tới Philippines".

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc tiếp tục "mua chuộc" Philippines đến cùng?
Nhiều khả năng, những tuyên bố cứng rắn hơn của Duterte có thể được giải thích bởi việcTổng thống đang bị chỉ trích ngày càng mạnh mẽ trong xã hội Philippines. Nguyên nhân là sự bất ổn của hệ thống chính trị nói chung — vẫn chưa rõ liệu Duterte sẽ từ chức trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào tháng 6/2022. Và nếu ông sẽ từ chức, thì sẽ bàn giao chính quyền cho ai. Duterte cũng bị cáo buộc ông đang để mất chủ quyền để lấy tín dụng và vũ khí từ Bắc Kinh. Ngoài ra, người dân không hài lòng với cách thức ông Duterte đấu tranh chống tham nhũng và nạn buôn bán ma túy. Có vẻ là Duterte vẫn cố gắng tìm sự cân bằng giữa Bắc Kinh và Washington, cố gắng để có được sự hỗ trợ từ Hoa Kỳ. Không phải ngẫu nhiên mà những lời tuyên bố chỉ trích hành động của Trung Quốc đã vang lên trong sự có mặt của đại sứ Mỹ tại Philippines.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала