Google bí mật theo dõi bạn trước hết để kiếm tiền thông qua quảng cáo

Hóa ra, ứng dụng Google trên iPhone và thiết bị Android lưu trữ dữ liệu vị trí của người dùng - bất kể có cài đặt bảo mật hay không. Giáo sư về an ninh mạng Kevin Curran từ Khoa Máy tính, Kỹ thuật & Môi trường Xây dựng của Đại học Ulster nói lên ý kiến về vấn đề này trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Kevin Curran: Không có gì đáng ngạc nhiên khi Google làm như vậy. Trong năm 2007 chúng tôi đã phát hiện ra rằng, Google theo dõi các chiếc xe thông qua mạng lưới radar thời tiết trên đường phố. Năm ngoái, chúng tôi đã phát hiện ra rằng, người ta bán ID người dùng từ cột thông tin di động tại thời điểm người dùng đang sử dụng điện thoại. Giờ đây, chúng tôi biết rằng, ngay cả khi bạn tắt tính năng vị trí trên thiết bị di động, vị trí của bạn vẫn được theo dõi khi bạn kiểm tra dự báo thời tiết hoặc mở ứng dụng Google Maps trên thiết bị của mình. Google theo dõi vị trí của bạn ngay cả sau khi bạn nhấp vào cài đặt thiết bị di động của mình và tắt tính năng vị trí.

Người đàn ông mệt phờ với cái laptop trên đầu - Sputnik Việt Nam
Nhà khoa học cho biết khi nào Google và Apple sẽ "nô dịch nhân loại"

Sputnik: Tại sao họ làm như vậy?

Kevin Curran: Nguyên nhân chính là quảng cáo. Quý trước, Google đã kiếm được 32 tỷ đô la; 90% doanh thu của công ty đến từ quảng cáo. Mua quảng cáo trên thiết bị di động là rẻ hơn. Vì vậy, Google không kiếm được nhiều tiền thông qua việc này. Điều rất quan trọng đối với Google là theo dõi vị trí của bạn, bằng cách này Google có thể cung cấp cho các nhà quảng cáo dữ liệu nhân khẩu học, dữ liệu về các khu vực, giúp họ tìm hiểu thêm về đối tượng mục tiêu để có thể tạo quảng cáo cho khu vực cụ thể. Kết quả là các nhà quảng cáo có thể kiếm được nhiều tiền hơn. Chính bởi vậy Google muốn thu thập nhiều dữ liệu hơn, đặc biệt là dữ liệu vị trí của người dùng, để bán nhiều quảng cáo và kiếm được doanh thu lớn hơn từ quảng cáo. Vì vậy, Google không  muốn để bạn tắt tính năng "lịch sử vị trí" trên thiết bị của bạn. Họ sẽ nói với bạn rằng, với sự giúp đỡ của tính năng vị trí, bạn sẽ nhận được quảng cáo theo ngữ cảnh, dịch vụ tốt hơn, và điều này có một phần là sự thật […].

Google - Sputnik Việt Nam
Google sẽ về đâu?
Trên thực tế, vấn đề là ở chỗ: nếu điện thoại của bạn có khả năng tắt ứng dụng vị trí, nhưng, sao đó bạn thấy rằng, ứng dụng của Google vẫn tự động lưu trữ dữ liệu vị trí, thì Google phải chịu trách nhiệm về điều đó.

Họ phải chịu trách nhiệm về điều đó để ứng dụng này trở thành minh bạch hơn, để những người dùng muốn tắt tính năng vị trí trên điện thoại của mình có thể chắc chắn rằng, điện thoại của họ không bị theo dõi.

Sputnik: Việc lạm dụng dữ liệu này có thể dẫn đến hậu quả như thế nào? Liệu điều này có thể khiến người dùng gặp rủi ro trong những tình huống nhất định không?

Google - Sputnik Việt Nam
Thăm dò: Người dân các nước phương Tây cho rằng Google và Facebook thao túng thông tin
Kevin Curran: Nhiều khả năng, một số người chưa bao giờ truy cập lịch sử vị trí của họ trên Google. Lịch sử vị trí cho thấy bạn đang ở đâu. Nếu bạn cài đặt tính năng này, mà hầu hết mọi người làm như vậy, bạn có thể thấy các địa điểm bạn đến, thấy bản đồ minh họa lộ trình đi lại của bạn, kể cả các đường phố, thấy các bức ảnh bạn chụp tại thời điểm đó. Nếu bạn truy cập vào trang "Hoạt động của tôi" trên Google, bạn sẽ không chỉ thấy lịch sử tìm kiếm của mình, mà còn sẽ thấy bạn đang ở đâu, những nơi bạn đi du lịch; thậm chí bạn có thể thấy số lần bạn đã mở WhatsApp hoặc các ứng dụng khác. Trang này chứa thông tin rất chi tiết.

Trên trang "Hoạt động của tôi" lưu trữ thông tin cá nhân về bạn mà không ai được truy cập. Tất nhiên, nhiều người không muốn để lịch sử vị trí của họ được theo dõi. […] Phần lớn các thiết bị di động, kể cả các thiết bị Android, đều sử dụng các dịch vụ và ứng dụng của Google.

Tất nhiên, nếu bạn sử dụng thiết bị iOS, bạn cũng có thể vấp phải vấn đề này. Google trả tiền cho Apple để cài đặt dịch vụ của họ trên iOS. Với các thiết bị iOS cũng xảy ra điều tương tự — vị trí của bạn bị theo dõi, ngay cả khi bạn tắt tính năng vị trí. Tính năng này của Google hoạt động theo cách khác, đặc biệt khi bạn tắt nó. Dù bạn sử dụng thiết bị nào: nếu bạn sử dụng các dịch vụ của Google, bạn bị theo dõi.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала