Der Tagesspiegel: Tướng NATO kêu gọi phương Tây xây dựng quan hệ đối tác với Nga

© Sputnik / Sergey StepanovBinh lính Estonia
Binh lính Estonia - Sputnik Việt Nam
Trung tướng Manfred Hofmann của quân đội Đức là "mục tiêu ưu tiên của các cơ quan đặc nhiệm Nga" bởi vì trong trường hợp Nga xâm nhập vào lãnh thổ các nước Baltic, chính ông này sẽ chỉ huy 35.000 binh sĩ của liên minh Bắc Đại Tây Dương trong vài tiếng đồng hồ đầu tiên, tờ báo Đức Der Tagesspiegel viết.

Chừng nào các nguyên thủ quốc gia thành viên NATO chưa đạt thỏa thuận về những hành động tiếp theo, vị tướng chỉ huy lực lượng đa quốc gia thuộc quân đoàn Đông Bắc của NATO ở Szczecin Ba Lan sẽ quyết định "liên minh quân sự lớn nhất trong lịch sử phải đáp trả như thế nào sự xâm lăng", tác giả Hannes Heine cho biết.

Lực lượng NATO - Sputnik Việt Nam
NATO gọi Nga là mối đe dọa chính đối với an ninh

"Yếu tố quan trọng ở đây là tốc độ", — tướng Manfred Hofmann nói trong cuộc phỏng vấn với nhà báo Der Tagesspiegel.

Đến năm 2014, các đơn vị thuộc quân đoàn NATO có trụ sở tại Szczecin phải mất 180 ngày để chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu đầy đủ và tham gia vào cuộc xung đột vũ trang, — tác giả nhắc nhở.

"Bây giờ phải mất 30 ngày, còn các đơn vị tiền phong của tướng Hofmann — chỉ mất 3 ngày", — nhà báo Đức nhấn mạnh.

Về phần mình, vị tướng của khối Bắc Đại Tây Dương tin tưởng vào khả năng "răn đe" Liên bang Nga, nhưng, ông thừa nhận rằng, sức mạnh răn đe sẽ giúp chỉ nếu "các kịch bản được tập luyện trong các cuộc tập trận có thể được thực hiện trong bất cứ lúc nào".

Litva - Sputnik Việt Nam
Sẽ có một phi trường của NATO ở Litva nằm gần biên giới Nga

Tuy nhiên, người chỉ huy Quân đoàn đa quốc gia của NATO ở Szczecin Ba Lan nhận xét rằng, không nên tin lời tuyên bố của "những kẻ chủ mưu trong chính trị" dường như quân đội Nga sắp tấn công Narva, nhà báo Der Tagesspiegel cho biết.

"Chiến tranh sẽ là một thảm họa cho cả châu Âu và phần còn lại của thế giới", — Trung tướng NATO Manfred Hofmann cảnh báo. — Các nước phương Tây thường bỏ qua các đề xuất của Nga. Sẽ tốt hơn nếu phương Tây xây dựng quan hệ đối tác với Nga".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала