Vì sao Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ 32 tuổi được bổ nhiệm quá “thần tốc”?

© Ảnh : TẤN LỘC/PLOÔng Nguyễn Đức Hoàng, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định, tại một cuộc làm việc ngày 13-8.
Ông Nguyễn Đức Hoàng, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định, tại một cuộc làm việc ngày 13-8. - Sputnik Việt Nam
Ở tuổi 32, ông Nguyễn Đức Hoàng - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Bình Định - đang trở thành tâm điểm dư luận về con đường thăng tiến “thần tốc”. Câu hỏi đặt ra là tại sao ông Hoàng lại có con đường thăng tiến trải thảm đỏ như vậy? Dân Trí thông tin.

Ngày 15/8, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Định Lê Kim Toàn cho biết, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Bình Định đã báo cáo bước đầu về các vấn đề liên quan đến thông tin hồ sơ đảng tịch của ông Nguyễn Đức Hoàng (32 tuổi) — Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh này có những bất thường mà báo chí thông tin.

Trần Vũ Quỳnh Anh - Sputnik Việt Nam
“Nâng đỡ không trong sáng” bà Quỳnh Anh: Không còn là dư luận

"Hiện Thường trực Tỉnh ủy Bình Định đã giao cho Ban Tổ chức Tỉnh ủy tiếp tục xác minh, làm rõ, căn cứ theo quy định của Đảng để đề xuất hướng xử lý cụ thể đối với vụ việc này", ông Toàn thông tin.

Trong khi đó, về mặt chính quyền, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định đang chờ kết quả kiểm tra, xử lý về mặt đảng. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh sẽ xử lý về mặt chính quyền đối với ông Hoàng.

Lê Phước Hoài Bảo - Sputnik Việt Nam
Ai nâng đỡ ông Lê Phước Hoài Bảo thăng tiến?
Trao đổi xung quanh việc bổ nhiệm ông Hoàng quá "thần tốc", ông Lâm Hải Giang — Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bình Định cho biết sau khi tiếp nhận, tham gia vào quá trình làm thủ tục bổ nhiệm chức Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ đối với ông Hoàng, Sở Nội vụ chủ yếu kiểm tra quá trình công tác, điều kiện, bằng cấp… Tuy nhiên, thời điểm bổ nhiệm ông Hoàng, ông Giang chưa về làm Giám đốc Sở Nội vụ nên không nắm rõ hồ sơ.

"Nguyên tắc tham mưu của Sở Nội vụ, nếu đủ thì báo cáo đủ, không đủ thì báo không đủ, còn cấp quyết định là người quyết định cuối cùng. Lúc đó, Sở Nội vụ tham mưu thì trường hợp này đủ hay không đủ điều kiện thì phải kiểm tra lại hồ sơ mới biết được. Có thể có những trong trường hợp không đủ điều kiện nhưng trong điều kiện cụ thể của tỉnh hoặc theo đề án riêng của tỉnh cho phép thì Sở Nội vụ vẫn báo cáo để cấp trên quyết định", ông Giang cho hay.

© Ảnh : N.TSở Ngoại vụ Bình Định
Sở Ngoại vụ Bình Định - Sputnik Việt Nam
Sở Ngoại vụ Bình Định

Ông Đỗ Văn Ân, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Cơ yếu Chính phủ. - Sputnik Việt Nam
Công tác cán bộ ở Việt Nam: Cần chấm dứt lối bổ nhiệm “thần tốc”
Theo ông Giang, tại thời điểm đó, Sở Nội vụ xác định ông Hoàng đủ điều kiện chức danh để bổ nhiệm, có cao cấp chính trị, có bằng đại học, kinh qua chức vụ trưởng phòng. Đặc biệt, ông Hoàng thuộc diện thí điểm phó giám đốc sở trẻ theo đề án của tỉnh Bình Định nên không bị ràng buộc các điều kiện về quy hoạch chức danh, thời gian trải qua các chức vụ trước đó… Còn việc thẩm tra đảng tịch thuộc thẩm quyền của tổ chức Đảng.

Đặc vấn đề có quy định nào về việc ông Hoàng được bổ nhiệm chức vụ phó phòng khi đang đi học cao cấp chính trị? Ông Giang chia sẻ không có quy định nào trong thời gian đi học không được bổ nhiệm.

Nói về việc ông Hoàng từng công tác ở một doanh nghiệp mà cụ thể tại Công ty CP Chứng khoán Dầu khí chi nhánh TPHCM rồi chuyển về công tác tại Viện KSND tỉnh Bình Định nhưng không qua thi tuyển có đúng với quy định? Ông Giang thông tin: Không có quy định nào cho phép chuyển công tác từ doanh nghiệp sang cơ quan nhà nước để làm công chức mà buộc phải qua thi tuyển. Những trường hợp đặc biệt được tiếp nhận không qua thi tuyển phải đáp ứng các điều kiện bắt buộc theo quy định tại Nghị định số 24/2010 của Chính phủ quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức.

Cờ Việt Nam và Đảng Cộng sản - Sputnik Việt Nam
Chuyện "nhạy cảm" nhưng phải làm: Lập tổ công tác truy tỉnh thành “bổ nhiệm siêu tốc”
Theo đó, chỉ được xem xét, tiếp nhận không qua thi tuyển đối với 3 trường hợp đặc biệt sau: "Người tốt nghiệp thủ khoa tại các cơ sở đào tạo trình độ ĐH ở trong nước; người tốt nghiệp ĐH, sau ĐH loại giỏi, xuất sắc ở nước ngoài; người có trình độ đào tạo từ ĐH trở lên, có kinh nghiệm công tác trong ngành, lĩnh vực cần tuyển dụng từ 5 năm trở lên, đáp ứng được ngay yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng", trích Điều 19, Nghị định 24/2010 của Chính phủ.

Được biết, ông Hoàng là con của nguyên Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Định. Sau khi vụ việc được thông tin trên báo chí, có nhiều ý kiến trái chiều "công kích" ông Hoàng. Song nhiều người cũng cho rằng dù xuất thân là "con quan" nhưng bản thân ông Hoàng rất gần gũi anh em, lễ phép với người lớn. Có luồng dư luận cho rằng cái sai ở đây có lẽ là do "cơ chế" và "người lớn mà ra" chứ không phải do ông Hoàng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала