Báo Trung Quốc ngạc nhiên khi Việt Nam vẫn sử dụng lựu pháo M114 cỡ 155 mm

© Ảnh : Báo Bình Định / Trong đợt diễn tập bắn đạn thật chỉ huy - cơ quan một bên hai cấp của Quân khu 5 vào năm 2015, bất ngờ có sự xuất hiện của M114 mẫu pháo kéo có cỡ nòng lớn nhất của pháo binh Việt Nam.
Trong đợt diễn tập bắn đạn thật chỉ huy - cơ quan một bên hai cấp của Quân khu 5 vào năm 2015, bất ngờ có sự xuất hiện của M114 mẫu pháo kéo có cỡ nòng lớn nhất của pháo binh Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Tờ An ninh Thủ đô vừa dẫn nguồn Trang Sina của Trung Quốc vừa đăng tải chùm ảnh về hoạt động huấn luyện bắn đạn thật với lựu pháo M114 cỡ 155 mm của Pháo binh Việt Nam.

Lựu pháo M114 cỡ nòng 155 mm là sản phẩm do công ty Rock Island Arsenal của Mỹ sản xuất vào năm 1942, đã từng tham chiến trong Chiến tranh thế giới II và Chiến tranh Triều Tiên. Tính đến khi việc sản xuất kết thúc vào năm 1953 đã có tới trên 10.300 khẩu trọng pháo loại này được xuất xưởng để trang bị cho quân đội Mỹ cũng như đồng minh. Trên chiến trường Việt Nam, lựu pháo M114 trở thành một phương tiện yểm trợ hỏa lực quan trọng của quân đội Mỹ cũng như phía Việt Nam cộng hòa.

Lực lượng đặc nhiệm Việt Nam trong cuộc diễu hành quân sự tại TP Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam
Việt Nam sắm tên lửa, UAV Israel, báo Trung Quốc gièm pha "muốn thành cường quốc quân sự"

Sau khi kết thúc chiến tranh, Quân đội nhân dân Việt Nam đã thu giữ một lượng khá lớn lựu pháo M114 này làm chiến lợi phẩm và đã triển khai trong chiến tranh biên giới Tây Nam.

Do ấn tượng với uy lực đáng nể của khẩu trọng pháo này mà chúng hiện vẫn được cất trữ trong các kho niêm cất bảo quản, cho dù tuổi đời đã ở mức rất cao. Mặc dù chưa rõ tình trạng kỹ thuật cụ thể của những khẩu pháo này hiện nay ra sao, tuy nhiên theo quan sát bên ngoài thì có vẻ như chúng vẫn ở trạng thái tương đối tốt.

Quân đội Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Báo Trung Quốc "sốt sắng" về việc Việt Nam hiện đại hóa quân đội
Và không phải thắc mắc lâu, Báo Quân khu 5 đã đăng tải hình ảnh về một cuộc diễn tập bắn đạn thật của lực lượng pháo binh trong đó huy động pháo M114 tham gia, trang Sina của Trung Quốc đã rất quan tâm đến sự kiện này.

Trang Sina cho biết hiện tại M114 155 mm chính là lựu pháo xe kéo có cỡ nòng lớn nhất của Quân đội nhân dân Việt Nam, lớn hơn cả loại D20 và M47 cỡ 152 mm.

Pháo M114 có tốc độ bắn khoảng 4 phát/phút, nó có khả năng đưa những viên đạn nặng 43 kg (phần lớn là loại M107 HE) tới tầm bắn tối đa 14,6 km.

Do kích thước lớn và trọng lượng nặng lên tới 5,8 tấn cho nên để vận hành khẩu pháo này cần tới kíp chiến đấu 7 người, viên đạn được chia thành 2 phần đầu đạn và liều phóng riêng biệt.

Tên lửa Rampage - Sputnik Việt Nam
Báo Trung Quốc lo sợ "Cơn thịnh nộ" của Israel sẽ đè bẹp tên lửa HQ-9 ở Biển Đông
Việc tác xạ pháo M114 là hoàn toàn thủ công, pháo thủ ngắm bắn thông qua thiết bị quang học hoặc lấy phần tử bắn qua hệ ly giác hệ Mỹ. Khi cơ động, vũ khí trên sẽ yêu cầu được kéo bởi xe tải hạng nặng.

Việt Nam hiện đã sản xuất thành công các loại đạn pháo cấp chiến dịch của Nga trong đó có đạn 152 mm, mở ra triển vọng có thể chế tạo thêm đạn M107 HE của khẩu M114 giúp chúng duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала